AAA là doanh nghiệp dẫn đầu ngành nhựa bao bì Việt Nam

AAA là doanh nghiệp dẫn đầu ngành nhựa bao bì Việt Nam

AAA: thêm vốn, thêm động lực để vươn xa

(ĐTCK) 19,8 triệu cổ phiếu AAA của CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) đã được Công ty phát hành thành công cho cổ đông hiện hữu, nâng vốn điều lệ lên 396 tỷ đồng.

Đây là lần thứ hai AAA thực hiện tăng vốn điều lệ lên gấp đôi trong vòng 4 năm kể từ khi niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) và được nhà đầu tư đón nhận trọn vẹn (số lượng phát hành là 19.800.000 cổ phần; số lượng đăng ký mua là 19.500.860 cổ phiếu) đã cho thấy sức hấp dẫn của một DN đầy tiềm năng. 

Nhẹ nhàng nâng vốn điều lệ

Tháng 8 năm 2014, AAA thông báo chào bán 19.800.000 cổ phiếu ra công chúng với sự bảo lãnh của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn. Đợt phát hành của AAA diễn ra trong bối cảnh TTCK Việt Nam vừa trải qua cơn chấn động tâm lý từ sự cố trên biển Đông, thị trường đã có sự phục hồi trở lại nhưng chưa vững. Không xuất hiện rầm rộ, không quảng bá, truyền thông quá nhiều trên báo chí, AAA cứ âm thầm lao động, thể hiện bước đi vững chắc của mình bằng hiệu quả kinh doanh.

Niềm tin AAA tạo dựng với thị trường, với cổ đông theo cách này, đã được thể hiện trên thực tế, khi hầu như toàn bộ cổ đông của Công ty sẵn sàng góp thêm vốn cho AAA, chỉ còn số ít cổ phiếu không bán hết, đã được HĐQT quyết định phân phối cho 9 nhà đầu tư quan tâm với giá bằng giá bán cho cổ đông hiện hữu.

Với việc nâng vốn điều lệ từ 198 tỷ đồng lên 396 tỷ đồng, tổng số tiền thu về từ đợt phát hành là 217,8 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, số tiền thu ròng từ đợt chào bán là hơn 214,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch đã được ĐHCĐ của AAA thông qua từ đầu năm, số tiền này AAA sẽ giành 210 tỷ đồng vào CTCP Nhựa Thakhek để thực hiện dự án đầu tư tại Lào, số còn lại sẽ được bổ sung vốn lưu động của Công ty.

Chia sẻ với ĐTCK, lãnh đạo AAA cho biết, Nhà máy tại Lào được xây dựng sẽ tận dụng được mức thuế thấp của nước sở tại và tránh được việc đánh thuế chống bán phá giá của thị trường Mỹ, điều mà các doanh nghiệp bao bì của Việt Nam đang bị ảnh hưởng, sẽ giúp An Phát có sự tăng trưởng tốt về lâu dài, củng cố vị của một doanh nghiệp đầu ngành.

Việc tăng vốn lên 396 tỷ đồng của AAA nằm trong định hướng phát triển của Công ty là giữ vững vị trí số 1 trong ngành sản xuất bao bì màng mỏng ở Việt Nam và vươn tới trở thành nhà sản xuất bao bì xanh lớn nhất Đông Nam Á. 

Tiềm năng cổ phiếu AAA

Tiếp theo năm 2012, 2013 hoạt động hiệu quả, 6 tháng đầu năm 2014, AAA ghi nhận doanh thu thuần 707 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 54,4% kế hoạch năm. Sự gia tăng đột biến của doanh thu do sản lượng sản xuất của An Phát được đẩy mạnh nhờ Nhà máy số 1 và Nhà máy số 5 đã hoạt động vượt kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái, đạt xấp xỉ 30 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, triển vọng ngành nhựa đang có xu hướng tốt lên trong những tháng cuối năm. Trong đó, bao bì nhựa là sản phẩm đứng đầu kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa với trị giá 456 triệu USD và tăng trưởng hàng năm khoảng 20%. AAA hiện có vị thế dẫn đầu ngành nhựa bao bì Việt Nam, nhiều chuyên gia chứng khoán dự báo, AAA có cơ sở để hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận 62 tỷ đồng cho năm nay.

So với đơn vị cùng ngành, cổ phiếu AAA của An Phát được đánh giá là một trong những cổ phiếu có mức định giá khá thấp với P/E đạt 7,6 lần, thấp hơn so với mức P/E trung bình ngành nhựa bao bì (8,1 lần) và thấp hơn nhiều so với mức P/E của toàn TTCK Việt Nam (khoảng 13,6 lần).

Trong báo cáo phân tích gần đây, CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá: cổ phiếu AAA đang có mức giá thấp hơn kỳ vọng, trong khi Công ty có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai, đồng thời khuyến nghị “Mua” đối với cổ phiếu AAA cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Là doanh nghiệp có quy mô hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nhựa bao bì với trang thiết bị hiện đại, năng lực sản xuất cao; sản phẩm được thị trường nước ngoài ưa chuộng và có tính cạnh tranh cao - yếu tố tạo nên thương hiệu An Phát cũng như giúp Công ty đạt mức tăng trưởng đều trong nhiều năm qua, đó có lẽ là những lý do AAA nhận được sự ủng hộ của cổ đông và thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%