8 năm tù cho đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Hội đồng xét xử đã tuyên 19 năm tù giam đối với 03 đối tượng gồm vì hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Ba bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Ba bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Ngày 29/8, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên án đối với ba bị cáo tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

HĐXX tuyên phạt Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, ngụ tại Quảng Nam) 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) 5 năm tù. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên trục xuất Chen Xian Fa khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong bản án. Tại tòa, ba bị cáo Trinh, Diễm và Fa đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của VKS.

Trả lời HĐXX, bị cáo Fa khai cuối năm 2019, thấy nhiều người Trung Quốc muốn mua các mặt hàng nông sản ở Việt Nam nên quyết định vào Đà Nẵng để chụp hình, livestreams bán hàng.

Khoảng tháng 8/2019, Fa quen với Trinh trên mạng Wechat và có hỏi về việc thuê nhà ở TP Đà Nẵng. Sau khi được Trinh đồng ý tìm nhà giúp, bị cáo lên kế hoạch đưa thêm người sang Đà Nẵng bán hàng. Để thực hiện việc này, Fa liên hệ vớ đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam trái phép. Khi mọi việc ổn thỏa, bị cáo đưa người đến biên giới Việt – Trung, liên hệ với đường dây này để đưa người sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch.

“Tại sao bị cáo chọn Đà Nẵng mà không phải chọn thành phố khác?”- HĐXX hỏi.

Fa khai: “Bị cáo thấy Đà Nẵng là nơi có rất nhiều người Trung Quốc sang du lịch. Qua mạng internet, bị cáo biết khá nhiều về Đà Nẵng nên đã chọn nơi này”.

“Nếu bị cáo bán hàng qua mạng thật thì cần gì phải nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?”- HĐXX truy tiếp.

Fa đáp: “Bị cáo bán các sản phẩm nông sản Việt Nam nên phải sang Việt Nam. Khi sang Việt Nam thì bị cáo có thể chụp hình để khách hàng ở Trung Quốc tin tưởng hơn”.

Tại tòa, bị cáo Fa thừa nhận hành vi của bị cáo có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, nhất là khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã không quan tâm đến điều đó. Khi sang Việt Nam, bị cáo cũng không trình báo, không đăng ký thường trú với cơ quan chức năng. Và bị cáo tự liên hệ để sang Việt Nam chứ không nằm trong đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam trái phép.

Theo hồ sơ, từ tháng 8/2019 đến cuối tháng 6/2020, Fa đã liên kết với Trinh và Diễm 3 lần để tìm, thuê nhà ở TP Đà Nẵng nhằm đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi Trinh và Diễm tìm được nhà, Fa liên lạc với các đường dây đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bị cáo đã tổ chức nhiều lần, đưa được nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở tại các nhà 84 Tuy Lý Vương, 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Ngoài ra, cáo trạng của Viện kiểm sát cũng nêu rõ, Trinh và Diễm còn tích cực hỗ trợ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái trong việc tìm phương tiện di chuyển, cất giữ tài sản, phương tiện hoạt động, tạo các điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Trong vụ việc này, bị cáo Fa thu lợi từ số tiền cho chạy quảng cáo bán hàng đối với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà và các dịch vụ khác với tổng cộng số tiền là hơn 214 triệu đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%