Tốt cho tim
Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, do vậy có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do. Chúng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim. Hàm lượng kali cao giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Mận cũng giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, căn bệnh liên quan tới sự dày lên của thành động mạch.
Nhờ chứa vitamin B6, mận có thể kiểm soát được hàm lượng homocysteine, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống đột quỵ.
Chống táo bón
Dù ở dạng tươi hay dạng khô, mận đều chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa một cách tự nhiên. Sorbitol và isatin có trong mận kích thích sự co bóp của ruột và do đó giúp giảm táo bón.
Tăng tuần hoàn máu
Hàm lượng vitamin C cao trong mận thúc đẩy khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Sắt là một phần thiết yếu và không thể tách rời của các tế bào hồng cầu, giúp sản xuất tế bào máu nhiều hơn nhờ chống thiếu máu và cải thiện lưu thông máu.
Tốt cho xương
Mận khô là nguồn cung cấp chất polyphenol tuyệt vời không chỉ ngăn ngừa mất xương mà còn có khả năng đảo ngược ảnh hưởng của chứng loãng xương. Điều này làm tăng mức độ các chỉ số về sự hình thành xương như các yếu tố tăng trưởng giống insulin và phosphatase kiềm. Mận khô và các polyphenol trong chúng giảm quá trình tái hấp thu xương và tăng hoạt tính osteoblast. Hàm lượng kali cao trong mận cũng có lợi cho những người bị loãng xương.
Cholesterol
Mận khô làm giảm mức cholesterol một cách tự nhiên. Các chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm cholesterol xấu bằng cách cản trở hấp thu cholesterol trong thực phẩm. Những chất xơ này liên kết với axit mật và được loại bỏ khỏi cơ thể cùng với phân. Các axit mật là những hợp chất được sử dụng để tiêu hóa chất béo và được tạo ra bởi gan từ cholesterol. Vì vậy, để duy trì hàm lượng axit mật, gan tạo ra axit mật mới bằng cách sử dụng cholesterol, dẫn đến giảm cholesterol trong máu.
Tăng cường miễn dịch
Mận có chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Chúng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương của gốc tự do. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cảm lạnh và cúm.
Phòng ung thư
Cùng với thuộc tính chống oxy hóa, các dưỡng chất thực vật có trong mận ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Beta-carotenes nhắm tới ung thư phổi và ung thư miệng trong khi anthocyanins có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do.