58 bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả trên 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020

58 bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả trên 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020

(ĐTCK) Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 18/06/2020, quỹ BHYT đã chi trả cho bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh đặc biệt cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

Thông tin trên vừa được thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định Bảo hiểm y tế (BHYT).

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có những người bệnh có chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng/1 đợt điều trị.

Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam.

Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Để tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (năm 2014) đã quy định rõ: Từ ngày 01/01/2015, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm khẳng định mọi đối tượng có trách nhiệm phải tham gia BHYT.

Những lợi ích to lớn khi tham gia BHYT

Điều quan trọng nhất khi người dân tham gia BHYT đó là sẽ được chi trả từ 80-100% chi phí khám, chữa bệnh tùy từng đối tượng từ nguồn quỹ BHYT.

Người tham gia được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trên toàn quốc: Được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên… sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Những ích lợi vô cùng to lớn trên sẽ giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật... Góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần ''lá lành đùm lá rách" giữa những người tham gia BHYT.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia

Các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám, chữa bệnh của cơ sở y tế giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám, chữa bệnh BHYT của người tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức khám, chữa bệnh BHYT, quản lý quỹ BHYT của các cơ sở khám, chữa bệnh và của cơ quan BHXH.

Các trường hợp gia hạn thẻ BHYT, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật kịp thời trên hệ thống giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện. 

Người bệnh có thể tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT, đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT. 

Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng trong quy định. 

Cùng với chính sách BHXH, chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi bị ốm đau không bị rơi vào cảnh nghèo đói.

Thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT...

Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%