Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

22 xe ô tô nghi nhập lậu “núp bóng” xe mua đấu giá

(ĐTCK) Xuất phát từ chiếc ô tô Honda Acura có dấu hiệu khả nghi, cơ quan điều tra lật tẩy đường dây chuyên làm giả hồ sơ đăng ký xe ô tô nghi nhập lậu "núp bóng" xe mua đấu giá.

Ngày 4/3, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thịnh (SN 1956), Nguyễn Văn Dũng (Dũng Thạch Thất, SN 1974) và Nguyễn Văn Dũng (Dũng Thanh Trì, SN 1976) mỗi người 24 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Theo cáo trạng, năm 2007, thông qua người quen, Nguyễn Ngọc Thịnh gặp Dũng Thạch Thất và Dũng Thanh Trì nhờ đứng tên hồ sơ mua đấu giá xe ô tô các tỉnh để làm thủ tục đăng ký tại Hà Nội.

Sau khi pho to CMND, Dũng Thanh Trì cầm hồ sơ xe đến nộp thuế trước bạ và đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt – Công an TP Hà Nội. Khi làm thủ tục đăng ký, Thịnh lái xe đến bàn giao cho Dũng Thanh Trì để cảnh sát kiểm tra thực tế xe.  

Do có nhu cầu đăng ký nhiều xe, để tránh công an nghi ngờ, cả bọn bàn nhau phải tìm thêm một số người khác lấy thông tin đưa vào hồ sơ mua xe đấu giá.

Mỗi lần đăng ký thành công, Thịnh, Dũng Thạch Thất và Dũng Thanh Trì được hưởng lợi 1 triệu đồng/người. Đường dây này làm giả giấy tờ xe trong thời gian dài từ năm 2007-2010. Tổng cộng có 22 xe ô tô được cấp giấy đăng ký.

Qua xác minh tại một số tỉnh thành trên cả nước, toàn bộ hồ sơ như quyết định tịch thu tang vật, quyết định đấu giá tài sản, biên bản đấu giá tài sản sung quỹ nhà nước… đều được làm giả rất tinh vi.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 4 xe ô tô nhãn hiệu Honda CRV, Toyota, BMW. Đối với 18 chiếc xe ô tô còn lại được xác định là vật chứng của vụ án nhưng chưa thu giữ được. Công an đã truy tìm nhưng đến nay chưa có kết quả.

Tại cơ quan điều tra, Dũng Thạch Thất thừa nhận đã tiếp tay cho những người khác lợi dụng thông tin cá nhân hợp thức hóa xe ô tô có nguồn gốc không rõ ràng để đăng ký sử dụng là vi phạm pháp luật.

Nguồn gốc 4 xe bị thu giữ đều là xe do nước ngoài sản xuất, có dấu hiệu của việc buôn bán trái phép ô tô qua biên giới. Cơ quan điều tra đã ra quyết định bổ sung khởi tố vụ án hình sự tội Buôn lậu. Song do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên công an tách rút tài liệu để xử lý sau.

Trách nhiệm cán bộ đăng ký ở đâu?

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận, khi làm thủ tục đăng ký xe không phải chi phí “lót tay” cho cán bộ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông.

Theo quy định pháp luật, đối với xe ô tô có nguồn gốc mua đấu giá không phải bắt buộc tiến hành giám định tài liệu có trong hồ sơ xe.

Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 ngày 2/1/2007 Bộ Công an quy định: “Việc đăng ký xe tịch thu sung quỹ Nhà nước (không phải có hồ sơ gốc) được thực hiện trên cơ sở hiện trạng số máy, số khung của xe ghi trong quyết định và hóa đơn,nhưng xe phải hoàn chỉnh các chi tiết cùng chủng loại, cùng thông số kỹ thuật”.

22 chiếc xe trên, hồ sơ không thể hiện chủng loại xe và các thông số kỹ thuật. Cán bộ kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ phải yêu cầu chủ xe hoàn thiện đầy đủ thông tin vào giấy khai đăng ký xe theo mẫu.

Thực tế, cán bộ Đội đăng ký xe chỉ kiểm tra số khung, số máy, nhãn hiệu rồi đề xuất cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển kiểm sát. Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận định đây không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển kiểm soát cho xe có hồ sơ giả. Do đó, những cán bộ, lãnh đạo này không bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Cá biệt trong 22 xe, có 2 xe ô tô mang nhãn hiệu Acura và Toyota Lexus nhưng trên tờ khai lệ phí trước bạ thể hiện là xe Honda Odyssey, Toyota Corolla. Cán bộ kiểm tra xe là ông Đoàn Văn Thọ và Nguyễn Hữu Huy không phát hiện ra thông tin sai, tiếp tục chuyển hồ sơ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký. Sai phạm của hai cán bộ này có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Để có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can cần làm rõ thất thu thuế nhà nước. Công an TP Hà Nội có văn bản gửi Cục Hải quan TP Hà Nội nhưng chưa nhận được trả lời. Do thời hạn điều tra đã hết cơ quan điều tra rút tài liệu xem xét, xử lý sau.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông