1 tỷ USD Bitcoin liên quan đến thị trường tội phạm bị chính phủ Mỹ thu giữ

(ĐTCK) Chính phủ Mỹ đã tịch thu một lượng bitcoin lớn chưa từng có trị giá 1 tỷ USD liên quan đến Silk Road – một thị trường tội phạm.

1 tỷ USD Bitcoin liên quan đến thị trường tội phạm bị chính phủ Mỹ thu giữ

Hàng nghìn bitcoin đã bị cơ quan thực thi pháp luật tịch thu trong tuần này, trong đó Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, đây là vụ tịch thu tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử của họ.

“Silk Road là thị trường tội phạm trực tuyến khét tiếng nhất ngày nay. Việc truy tố thành công người sáng lập Silk Road vào năm 2015 đã để ngỏ một câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. Tiền đã đi đâu mất?”, Luật sư Mỹ David Anderson của Quận phía Bắc California cho biết trong một khiếu nại dân sự hôm thứ Năm (5/11).

Silk Road cho phép mọi người mua và bán ma túy và hàng hóa bất hợp pháp khác, đồng thời sử dụng bitcoin để tài trợ ẩn danh cho các giao dịch đó. Thị trường web đen đã bị chính quyền liên bang Mỹ đóng cửa vào năm 2013 và người sáng lập Ross Ulbricht cũng bị kết án tù chung thân 2 năm sau đó.

Bitcoin đã trở thành một phương tiện đầu tư chủ đạo trong những năm gần đây. Giá bitcoin đã tăng lên trên 15.000 USD vào thứ Năm (5/11), chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2018. Tiền điện tử cũng đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2019 cho đến nay.

Tuần này, Elliptic, công ty phân tích blockchain có trụ sở tại London cho biết rằng, họ đã nhận ra sự chuyển động lớn của bitcoin. Elliptic báo cáo có 69.369 bitcoin trị giá khoảng 1 tỷ USD đã được chuyển ra khỏi ví bitcoin, ví có số dư cao thứ tư so với bất kỳ ví bitcoin nào trên thế giới.

Tom Robinson, người đồng sáng lập và nhà khoa học chính của Elliptic cho biết sự chuyển động của bitcoin “có thể đại diện cho Ross Ulbricht hoặc một nhà cung cấp Silk Road chuyển tiền của họ nhưng có vẻ như Ulbricht không thể thực hiện một giao dịch bitcoin từ trong tù”.

Các cơ quan Mỹ đã có thể theo dõi các khoản tiền bất hợp pháp đó thông qua một đơn vị trong IRS (Sở thuế vụ Mỹ) chuyên truy tìm các giao dịch tiền ảo. Các công ty con của IRS đã có thể xác định 54 giao dịch bitcoin mới được thực hiện bởi Silk Road, dường như là tiền thu được từ một số hoạt động bất hợp pháp đó, theo đơn kiện cho biết.

IRS cho biết đã theo dõi số tiền đó đến một địa chỉ bitcoin cụ thể và dường như chúng đã hack các quỹ bitcoin từ Silk Road.

Từ khi Silk Road đi vào hoạt động, hàng nghìn người buôn bán ma túy và các nhà cung cấp bất hợp pháp khác đã sử dụng nó để phân phối ma túy, hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp cho hơn 100.000 người mua.

Vào thời điểm bị gỡ bỏ cách đây 7 năm, Silk Road có gần 13.000 danh sách về ma túy bất hợp pháp và “nhiều danh sách khác” cung cấp các dịch vụ bất hợp pháp như hack máy tính và giết người cho thuê, theo đơn kiện.

Những doanh số đó đã tạo ra tổng cộng hơn 9,5 triệu bitcoin. Đơn khiếu nại cũng cáo buộc rằng Silk Road đã sử dụng một quy trình để khiến việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, việc tịch thu có thể chỉ là tạm thời. Mỹ vẫn cần chứng minh trường hợp của mình trước thẩm phán trước khi có thể kiểm soát tốt các quỹ bitcoin.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%