(ĐTCK) Thông thường, khi NĐT nội tháo chạy kéo thị trường đi xuống là lúc khối ngoại mua vào mạnh. Tuy nhiên, hôm nay, chiến lược này đã không được thực hiện khi khối này vẫn duy trì vị thế bán ròng khi thị trường giảm sâu.
Chuyển động thị trường:

- TTCK Việt Nam giảm điểm: Trong phiên giao dịch cuối tuần, nhà đầu tư đã không còn giữ được sự kiên nhẫn trước xu hướng lình xình của thị trường, nên đã xả mạnh trong những phút cuối phiên, kéo thị trường lao mạnh. Như vậy, tính chung cả tuần qua, chỉ số VN-Index giảm 17,07 điểm (-3,08%); chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,08 điểm (-2,59%). Thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức rất thấp, trung bình phiên giao dịch trên HOSE chỉ đạt gần 1.209 tỷ đồng/phiên, còn trên HNX là 437 tỷ đồng/phiên.

>>  Phiên giao dịch chiều 15/5: Xả hàng

- Liên quan đến TTCK, thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường đó là việc tăng vốn khủng của nhiều DN trước khi niêm yết và việc làm thế nào để hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm của CTCK sang cá nhân người hành nghề tại CTCK khi phát sinh tranh chấp với khách hàng.

Niêm yết để thu hút vốn là mục đích mà nhiều DN đặt ra trước khi lên sàn. Nhưng tăng vốn gấp 2, gấp 3, thậm chí có thể đếm bằng con số chục lần lại là một câu chuyện khác. Và trong câu chuyện này, vấn đề thị trường quan tâm là hiệu quả sử dụng những đồng vốn huy động được cổ đông đến đâu?

>> Tăng vốn “khủng” trước niêm yết: Trường hợp của GTN, NDF, DHP

Câu chuyện thứ 2 là trách nhiệm của CTCK và người hành nghề tại CTCK. Trước nay, khi phát sinh tranh chấp, không ít trường hợp, CTCK thoái thác trách nhiệm pháp nhân của mình và đùn đẩy trách nhiệm sang nhân viên. Tuy nhiên, mới đây, lãnh đạo UBCK cho biết, trách nhiệm CTCK và người hành nghề tại CTCK sẽ được phân định rạch ròi với quy định không chỉ trong dự thảo Thông tư thay thế Quyết định 15/2008 của Bộ Tài chính, mà còn được quy định ngay tại quy chế tổ chức và hoạt động của CTCK. Hy vọng với những quy định mới như vậy, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư sẽ được bảo vệ tốt hơn.

>> Công ty chứng khoán sẽ hết đường "phủi" trách nhiệm

- Bản tin tài chính kinh doanh trưa 15/5/2015:

- Trên TTCK thế giới.

+ Chứng khoán Mỹ tăng điểm: Chứng khoán phố Wall có đã phiên tăng mạnh trở lại nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ mà dẫn đầu là cổ phiếu của Microsoft Corp. và Apple Inc. Bên cạnh đó, việc đồng USD suy yếu cũng giúp tăng lợi nhuận cho các công ty đa quốc gia, là yếu tố thúc đẩy giao dịch của giới đầu tư.

>> USD xuống thấp, đẩy chứng khoán và vàng tăng cao

+ Chứng khoán châu Á: TTCK Nhật lấy lại đà tăng, trong khi chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc lại giảm mạnh sau khi Ngân hàng trung ương nước này công bố các dữ liệu tiền tệ cho thất, các khoản vốn vat mới giảm trong tháng 4, trong khi nguồn tài chính tổng hợp giảm xuống còn 1,05 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 170 tỷ USD) từ mức 1,18 nghìn tệ hồi tháng 3. Các dữ liệu này gợi mở về một cuộc khủng hoảng tài chính, có thể là nguyên nhân dẫn tới rủi ro tăng trưởng kinh tế giảm sút.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Nikkei trên TTCK Nhật Bản tăng 162,68 điểm (+0,83%) lên 19.732,92 điểm; chỉ số Hang Seng Index trên TTCK Hồng Kong tăng 535,73 điểm (+1,96%) lên 27.822,73 điểm; chỉ số Shanghai Composite Index giảm 68,95 điểm (-1,57%) xuống 4.309,36 điểm.

- Giá vàng SJC giảm 10.000 đồng/lượng: Giá vàng trong nước hôm nay biến động trong biên độ hẹp. Đến cuối ngày, giá vàng SJC niêm yết giá ở mức 35,02 – 35,08 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng so với chiều qua.

- Trên thị trường ngoại hối, sau một tuần NHNN chính thức điều chỉnh tăng tỷ giá 1%, tỷ giá USD/VND của các ngân hàng vẫn liên tục tăng, đặc biệt trong chiều qua và sáng nay, giá USD được niêm yết đã tăng lên mức 21.840 đồng/USD ở chiều bán ra. Tuy nhiên, sau khi NHNN niêm yết tỷ giá giao dịch tại  Sở giao dịch NHNN ở mức 21.600 – 21.820 đồng/USD, giá USD bắt đầu hạ nhiệt. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết ở mức 21.720 – 21.780; tại Techcombank là 21.710 – 21.800 đồng/USD.

- Thị trường trái phiếu thứ cấp tại Sở GDCK Hà Nội hôm nay có tổng cộng 28,23 triệu trái phiếu, trị giá 3.021 tỷ đồng được giao dịch.

Đầu tư Chứng khoán tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.