NYSE bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc

NYSE bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc

(ĐTCK) Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 12 đã cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Động thái tới đây của NYSE sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ sau khi các bộ chỉ số toàn cầu MSCI, S&P Dow Jones Indices và FTSE Russell và Nasdaq đã loại bỏ nhiều công ty Trung Quốc khỏi danh mục chỉ số của họ.

Roger Robinson, một cựu quan chức Nhà Trắng, người ủng hộ việc hạn chế sự tiếp cận của các nhà đầu tư Mỹ với các công ty Trung Quốc cho biết đó là “một bước đi khiêm tốn nhưng ít nhất là sự thức tỉnh đối với an ninh quốc gia và rủi ro liên quan đến nhân quyền”.

NYSE cho biết các công ty China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited và China Unicom (Hong Kong) Limited không còn phù hợp để niêm yết vì lệnh cấm bất kỳ giao dịch chứng khoán nào "được thiết kế để cung cấp khả năng đầu tư bởi bất kỳ người nào của Mỹ vào các chứng khoán của bất kỳ công ty quân sự nào của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã lên án lệnh cấm đó và các nhà quản lý quỹ cho biết nó có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư ngoài nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu.

NYSE cho biết họ sẽ tạm ngừng giao dịch cổ phiếu vào ngày 7/1 hoặc ngày 11/1. Các tổ chức phát hành có quyền xem xét lại quyết định. Mỗi công ty viễn thông được NYSE nêu tên cũng đều có niêm yết tại Hồng Kông.

China Telecom cũng đang bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết vào đầu tháng 12 rằng họ đã bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép hoạt động của công ty tại Mỹ.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng trở nên đối kháng trong năm qua khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về việc Bắc Kinh xử lý đợt bùng phát Covid-19, áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Tổng thống Donald Trump đã ký một đạo luật vào tháng 12 nhằm loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Những nhà đầu tư cho biết điều này sẽ khiến các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng cường niêm yết ở Hồng Kông.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%