Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Mặc dù thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm nhưng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip, đáng kể là diễn biến khởi sắc ở nhóm cổ phiếu dầu khí, đã giúp VN-Index lấy lại đà tăng điểm sau 2 tuần liên tiếp điều chỉnh trước đó. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 1/4: Mặc dù dòng tiền tham gia vào thị trường tiếp tục suy giảm, nhưng với sự dẫn dắt của một số mã lớn, đặc biệt là trụ đỡ VNM, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần.

Lực cầu tiếp tục gia tăng trong phiên chiều và tập trung vào một số mã lớn giúp các mã này nới rộng đà tăng, là động lực chính kéo VN-Index vượt qua mốc 985 điểm. Mặc dù VN-Index không phi nước đại nhưng sự dẫn dắt của bộ tứ VNM, GAS, VRE và MSN đã giúp chỉ số này từng bước nhích và kết phiên tại mức cao nhất ngày.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 7,77 điểm (+0,79%) lên 988,53 điểm, HNX-Index tăng 0,29 điểm (+0,27%) lên 107,72 điểm, UPCoM-Index giảm 0,23 điểm (-0,41%) xuống 57,27 điểm.

Về phần các Dự, PHS nhận định sai khi dự báo thị trường có thể vẫn tiếp tục nằm trong một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Trong khi đó, TVSI nhận định khá trung lập khi duy trì đánh giá VN-Index sẽ dao động đi ngang với biên độ 950-1.000 điểm.

Mặt khác, BVSC nhận định có phần đúng khi cho rằng Đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

* Sang phiên giao dịch ngày 2/4: Sau khi tăng mạnh và thử thách ngưỡng 995 điểm, áp lực bán đã gia tăng khiến VN-Index hạ nhiệt lui về vùng 990 điểm khi chốt phiên sáng.

Bước sang phiên giao dịch chiều, sau khoảng 30 phút giằng co, lực cung gia tăng mạnh đã kéo VN-Index rơi gần như theo chiều thẳng đứng xuống ngưỡng 985 điểm trước khi nảy trở lại. Tuy nhiên, lực cung gia tăng trong đợt ATC một lần nữa đẩy VN-Index trở lại và đóng cửa với sắc đỏ sau phiên tăng tốt đầu tuần.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,72 điểm (-0,28%) xuống 985,81 điểm, HNX-Index giảm 0,24 điểm (-0,22%) xuống 107,48 điểm, UPCoM-Index giảm 0,17 điểm (-0,29%) xuống 57,1 điểm.

Về phần các Dự, TVSI nhận định trung lập khi cho rằng dao động đi ngang với biên độ 950-1.000 điểm vẫn sẽ là xu hướng chính.

Trong khi đó, BVSC nhận định sai khi dự báo dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn.

Tương tự, MBS nhận định nhịp hồi từ đáy ngắn hạn đang được củng cố hay VNDS cho rằng đây vẫn là một đợt hồi phục nhẹ.

* Trong phiên giao dịch 3/4: Sau khi bị đẩy về sát ngưỡng 980 điểm đầu phiên sáng, thị trường đã bật ngược trở lại nhờ sự hỗ trợ của nhóm dầu khí, ngân hàng.

Điều này tiếp tục được thể hiện trong phiên chiều khi kịch bản cũ của phiên sáng được lặp lại. Ngay đầu phiên, VN-Index lại bị đẩy xuống sát ngưỡng 980 điểm, nhưng một lần nữa ngưỡng hỗ trợ này pháp huy tác dụng, giúp VN-Index nảy trở lại và suýt chút nữa có được sắc xanh sự cản lớn từ nhóm Vingroup.

Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 1,35 điểm (-0,14%) xuống 984,46 điểm, HNX-Index giảm 0,19 điểm (-0,17%) xuống 107,3 điểm, UPCoM-Index giảm 0,46 điểm (-0,81%) xuống 56,64 điểm.

Về phần các Dự, PHS nhận định thiếu chuẩn xác khi dự báo áp lực điều chỉnh đang suy yếu, cơ hội thị trường quay lại xu hướng phục hồi. Tương tự, BVSC cũng nhận định dư địa hồi phục của thị trường sẽ còn tiếp diễn.

Trái lại, KIS nhận định đúng khi cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn khi khối lượng ở mức thấp và áp lực bán trên nhóm cổ phiếu blue-chip.

Cũng có nhận định khá đúng, BSC dự báo thị trường vẫn đang ở ngưỡng điểm khá giằng co, thiếu dòng tiền và thông tin hỗ trợ mạnh.

* Đến phiên giao dịch 4/4: Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến diễn biến thị trường phiên khá ảm đạm. Tuy nhiên, các cổ phiếu đón nhận những thông tin tích cực đã đua nhau bùng nổ, cùng diễn biến khởi sắc ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp thị trường khởi sắc và chỉ số VN-Index lấy lại được mốc 985 điểm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,45 điểm (+0,25%) lên 986,91 điểm, HNX-Index tăng 0,12 điểm (+0,11%) lên 107,42 điểm, UPCoM-Index tăng 0,22 điểm (+0,39%) lên 56,86 điểm.

Về phần các Dự, BVSC vẫn bảo toàn nhận định như phiên trước nhưng lại khá đúng với xu hướng thị trường trong phiên 4/4, khi cho rằng dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó.

Trái lại, BSC nhận định thiếu chuẩ xác khi dự báo, thị trường giằng co ở trên ngưỡng hỗ trợ 980 điểm, kết phiên ở mức giảm nhẹ.

Trong khi đó, VNDS nhận định khá chung chung khi cho rằng trong phiên giao dịch tiếp theo 4/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này với thanh khoản tốt để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/4: Thị trường vẫn duy trì trạng thái giao dịch khá ảm đạm khi bước vào phiên giao dịch cuối tuần. Với tâm lý nhà đầu tư chủ yếu đứng ngoài quan sát khiến thị trường thiếu động lực để tăng vọt. Sau mỗi lần thử thách và chạm mốc 990 điểm, thị trường lại bị đánh tụt trở lại bởi áp lực bán thường trực, thậm chí xuất hiện những nhịp điều chỉnh. Và các mã bluechip vẫn là lực đỡ chính giúp thị trường bảo toàn được sắc xanh khi kết phiên.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,35 điểm (+0,24%) lên 989,26 điểm, HNX-Index tăng 0,45 điểm (+0,42%) lên 107,87 điểm, UPCoM-Index tăng nhẹ 0,07 điểm (+0,12%) lên 56,93 điểm.

Về phần các Dự, PHS nhận định thiếu chuẩn xác khi dự báo thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Ngoài ra, VND cũng có quan điểm khá tiêu cực khi cho rằng tâm lý thị trường vẫn chưa có sự đồng thuận cần thiết theo cả chiều tăng lẫn chiều giảm và khi thanh khoản toàn thị trường chưa quay về mức trên 4.000 tỷ trở lại sẽ khó có đợt tăng về điểm số.

Trong khi đó, BVSC và TVSI cùng đưa ra nhận định cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ có xu hướng biến động đi ngang không rõ ràng về mặt xu hướng trong giai đoạn này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu