Cổ phiếu cần quan tâm ngày 1/4

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 1/4

(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 1/4 của các công ty chứng khoán.

PHH: Khuyến nghị mua vào

CTCK APEC (APS)

Chúng tôi định giá mỗi cổ phiếu của PHH ở mức 16,470 đồng. Giá hiện tại của PHH là 6,300 đồng. Do đó chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư mua cổ phiếu này với tầm nhìn đầu tư 1 năm, lợi nhuận kỳ vọng 160%.

Điểm nổi bật:

Hoạt động chính của CTCP Hồng Hà Việt Nam (PHH – sàn HNX) tại thời điểm hiện tại là xây lắp, chiếm 95% doanh thu và lợi nhuận gộp. Ngoài ra PHH còn có hoạt động bất động sản và một số hoạt động khác như tư vấn thi công hay kinh doanh vật liệu xây dựng.

Nhờ khẳng định được chất lượng và uy tín trong thi công xây lắp các công trình, PHH đã ký được nhiều hợp đồng, duy trì doanh thu ở mức cao so với vốn điều lệ. Biên lợi nhuận gộp của PHH nhìn chung đang ngày càng được cải thiện, đạt gần 10% năm 2014, so với mức 8.32% năm 2013.

PHH đang triển khai dự án bất động sản có khả năng đem lại lợi nhuận lớn trong 3 - 5 năm tới là Hồng Hà Ecocity. Dự án nằm tại xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, với tổng diện tích hơn 16.7 ha, trong đó 7 ha dành cho nhà ở, 2 ha cho trường học các cấp và 2 ha cây xanh. Dự án được chia làm 2 giai đoạn để phát triển: giai đoạn 1 gồm nhà ở xã hội; giai đoạn 2 gồm nhà ở thương mại. Về ví trí địa lý, dự án nằm cách Hồ Hoàn Kiếm 10.6km, tương đương với khoảng cách của KĐT Ciputra, KĐT The Manor và KĐT Vinhomes Riverside, gần hơn 4km so với KĐT Ecopark.

Sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế cùng với các khung pháp lý được cải thiện sẽ giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển chất lượng và bền vững hơn trước đây. Tốc độ đô thị hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, các chung cư và các khu đô thị sẽ liên tục được xây dựng. Nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sẽ bước vào giai đoạn phát triển mà chưa ai trong chúng ta từng trải qua.

Điểm hạn chế: Các khoản phải thu và đầu tư liên quan đến khai thác quặng đồng tại Lào có khả năng thu hồi thấp. Theo ước tính của chúng tôi, có khả năng PHH sẽ phải trích lập 120 tỷ đồng trong vòng 3 năm tới.

>> Tải báo cáo

VSC: Khuyến nghị nắm giữ

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)

Trong báo cáo lần đầu CTCP Container Việt Nam (VSC), chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ dài hạn dựa trên những lập luận sau:

VSC sẽ đưa Cảng Xanh VIP (có vị trí thuận lợi nằm ở khu vực Nam Hải Đình Vũ) đi vào hoạt động từ năm 2016. Chúng tôi dự báo sản lượng container thông qua của công ty sẽ tăng thêm 39%, và doanh thu khai thác cảng của VSC sẽ tăng 35% trong năm 2016.

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu phân khúc này sẽ đạt tốc độ CAGR là 12,4% từ năm 2015 đến năm 2019, dẫn đến tốc độ CAGR của doanh thu hợp nhất VSC đạt mức 12,0%.

Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng các mảng hoạt động khác của VSC sẽ duy trì ổn định do đang hoạt động hết công suất.

Ngoài ra, Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, dẫn đến biên lợi nhuận sụt giảm; do đó chúng tôi cho rằng lợi nhuận ròng hợp nhất sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,5%, thấp hơn tốc độ CAGR của doanh thu dự phóng (12,0%).

Chỉ số P/E sẽ cao hơn trong tương lai do cổ phiếu bị pha loãng: Chỉ số P/E trượt của VSC không thấp hơn nhiều so với nhóm tương đương cùng ngành, mặc dù tỷ số ROE và ROA đều cao hơn. Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu thưởng (20% trên mệnh giá) sẽ khiến chỉ số P/E của công ty cao hơn trong năm 2015.

Giá cổ phiếu tăng trưởng thấp hơn so với nhóm tương đương cùng ngành: Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu VSC đã giảm 13,2%, trong khi nhóm tương đương cùng ngành tăng 2,8% và chỉ số VN-Index giảm 6,6%.

>> Tải báo cáo

PDR và HQC: Thận trọng theo dõi

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Trong tuần cuối tháng 3, nhiều doanh nghiệp địa ốc niêm yết đã lần lượt tổ chức ĐHCĐ và công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2015. Cuối tuần vừa rồi, chuyên viên ngành bất động sản của chúng tôi cũng đã tham dự ĐHCĐ của CTCP Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HSX: HQC) và CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HSX: PDR).

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HSX: PDR) và CTCP Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HSX: HQC) đã tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên năm 2015.

Tại đây, PDR đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với chỉ tiêu doanh thu tăng 3,2 lần và lợi nhuận sau thuế tăng 5,6 lần so với năm 2014.

Bên cạnh đó, PDR công bố đã hoàn thành Block C của dự án The Everich 2 đồng thời bàn giao và ghi nhận doanh thu cho 96/130 căn cuối năm 2014. Một dự án khác là The Everich 3 cũng đã xây dựng xong hạ tầng cảnh quan khu biệt thự đồng thời triển khai block A1 và A2 với 536 căn hộ diện tích từ 62-75 m2. PDR dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận từ 75 căn biệt thự của dự án này trong năm 2015. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ thực hiện cung cấp dịch vụ khai thác cát tại Cam Ranh và Khánh Hòa để cải thiện nguồn thu.

Về kế hoạch kinh doanh, HQC cũng tỏ ra không kém cạnh với mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều gấp 10 lần. Theo lãnh đạo HQC, con số lợi nhuận sau thuế năm 2015 có thể lên đến 400 tỷ nếu việc ghi nhận doanh thu thuận lợi. Cơ sở của kế hoạch này là việc hoàn thành và ghi nhận doanh thu đồng loạt nhiều dự án NƠXH như HQC Plaza, HQC quận 9, HQC Hóc Môn, HQC Nha Trang, HQC Hồ Học Lãm, HQC Bình Trưng Đông, HQC Hòa Thành, HQC Tây Ninh …

Tại ĐHCĐ vừa qua, PDR thông qua việc phát hành 65,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%. Tiền thu từ đợt phát hành này sẽ được dùng giảm nợ vay tại ngân hàng Đông Á và trái phiếu bên cạnh việc sử dụng để đầu tư. HQC cũng dự kiến phát hành 63 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 6,5%. Quan trọng hơn, Công ty sẽ phát hành 137 triệu cổ phiếu để hoán đổi với cổ phần của 4 công ty khác là Hoàng Quân Bình Thuận, Hoàng Quân Cần Thơ, Bất động sản Đông Dương và Cảng Bình Minh như một phương thức M&A.

Việc các doanh nghiệp ồ ạt công bố dự án mới và kế hoạch tăng vốn khiến chúng quan ngại về sự tăng gấp không chỉ về nguồn cung trên thị trường BĐS mà cả về nguồn cung cổ phiếu trên TTCK. Đối với PDR, cổ phiếu đóng cửa phiên hôm nay với giá 17.700 đồng/cp, tương ứng với mức P/B là 1,6 lần, cao hơn nhiều công ty BĐS niêm yết khác. Tuy nhiên, nếu phát hành thêm với giá chỉ 10.000 đồng/cp thì xác suất thành công không phải là quá thấp. Ngược lại, GTSS của HQC hiện tại chỉ mới đạt 10.430 đồng/cp và giá cổ phiếu cũng chỉ ở mức 6.600 đồng. Như vậy, mức giá phát hành thêm có vẻ không quá hấp dẫn. Dù vậy, nếu có những đối tác chiến lược sẵn sàng tham gia trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết đúng như lời lãnh đạo công ty trả lời tại ĐHCĐ thì có lẽ HQC đã sẵn sàng một phương án dự phòng cho việc phát hành này.

Trong giai đoạn thị trường BĐS hồi phục, việc các doanh nghiệp vạch ra một viễn cảnh kinh doanh lạc quan là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với số VĐL tăng vọt và khả năng vẫn còn những đợt phát hành mới, các doanh nghiệp BĐS như PDR và HQC phải nỗ lực rất nhiều để đạt và duy trì được mức lợi nhuận lớn trong các năm tới nếu muốn đảm bảo lợi ích của những người đang nắm giữ cổ phiếu. Khi mà sự hồi phục của thị trường BĐS chỉ mới ở bước đầu, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nhất thiết nên có sự thận trọng đồng thời theo dõi sát sao việc các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Xuất khẩu thủy sản sẽ cải thiện

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Theo thống kê của Hải quan, tổng giá trị XK thủy sản của cả nước từ đầu năm đến 15/3/2015 đạt 1,06 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ. Xét riêng trong 2 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm, cá tra, và cá ngừ trong lần lượt giảm 30%, 18% và 13,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do trong quý I/2014, các nhà nhập khẩn tăng mua hàng dự trữ trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, nhất là với mặt hàng tôm nên giá trị XK tăng đột biến. Bên cạnh đó, áp lực từ thuế chống bán phá giá cá tra POR9 cũng ảnh hưởng đến XK cá tra. Theo ước tính của VASEP, tổng giá trị XK thủy sản quý I/2015 sẽ đạt khoảng 1,27 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng có kết quả sụt giảm trong 2 tháng đầu năm 2015. Trong đó giảm mạnh nhất là Minh Phú (MPC) giảm 61% n/n. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng công bố số liệu kém khả quan, ngoài trừ Vĩnh Hoàn (VHC) là có mức tăng trưởng dương 19% n/n nhờ được hưởng mức thuế chống bán phá giá POR9 và POR10 ở mức 0%.

Chúng tôi kì vọng giá trị xuất khẩu tôm sẽ tăng trở lại trong các quý sau do nguồn cung tôm sẽ ở mức thấp sau khi các nước châu Á hết vụ thu hoạch. Bên cạnh đó, các quy định tỉ lệ mạ băng (lớp nước đóng băng trên bề mặt sản phẩm) là 10% và hàm lượng độ ẩm là 83% trong Nghị Định 36 được dời thời gian hiệu lực đến hết ngày 31/12/2015 giúp các DN cá tra giảm cạnh tranh về giá và tăng xuất khẩu. Thường nhu cầu thủy sản Q1 thấp và tăng dần từ cuối quý II đến cuối năm do yếu tố mùa vụ. Do đó, chúng tôi kì vọng giá trị xuất khẩu thủy sản cải thiện trở lại trong các quý sau.

BCI: Chủ trương tập trung phân khúc bất động sản trung bình

CTCK MB (MBS)

CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) cho biết, lợi nhuận sau thuế 2014 đạt 97 tỷ đồng, tăng 2,1% so với năm trước. Cổ đông BCI cho rằng kết quả này không tương xứng với năng lực của Công ty. Đại diện BCI cho biết kết quả kinh doanh 2014 chủ yếu đến từ việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các năm trước.

Hai dự án Nhất Lan 3 và Phong Phú 4 không đạt được kế hoạch đề ra, đặc biệt là dự án Phong Phú 4. Cụ thể, năm 2014, doanh thu dự án Phong Phú 4 chỉ đạt 11 tỷ đồng, không đạt được kế hoạch. Nguyên nhân là do số khách hàng chuyển nhượng cao.

Chủ trương tập trung vào phân khúc bất động sản trung bình. BCI dự báo giai đoạn 2015-2017 là chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Vì vậy, các sản phẩm Công ty sẽ tập trung gồm: Corona City, Green Village, Khu định cư Phong Phú 4, KCN Lê Minh Xuân mở rộng; cao ốc An Lạc Plaza, Khu căn hộ Nhất Lan 5, Nhà ở xã hội 158 An Dương Vương…

Năm 2015, BCI sẽ kinh doanh sản phẩm căn hộ có giá trị phù hợp ở phân khúc thị trường trung bình: Dự án An Lạc Plaza vào đầu quý II/2015 và bán đợt 2 Khu dân cư Phong Phú 4 vào quý I/2015.

Chủ trương rút vốn đầu tư vào các chung cư cao tầng, tập trung vào lĩnh vực chung cư thấp tầng. Định hướng rút vốn có thể là chuyển nhượng vốn, rút vốn khỏi dự án, hoặc giữ nguyên vốn và kêu gọi đối tác tham gia đầu tư tham gia vào dự án. BCI dự kiến tìm kiếm đối tác đầu tư cho 2 dự án Nhất Lan 5 và An Dương Vương. Đối với khu đất đại lộ Đông Tây, Công ty sẽ được chuyển nhượng thoái vốn để hạch toán trong năm nay, dự kiến lãi gộp hơn 100 tỷ đồng.

DMC: Khả quan tăng trưởng trong tương lai

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Doanh thu thuần đạt 1.658 tỷ đồng, đạt 94,8% kế hoạch đề ra, tăng 4% so với năm 2013. Doanh thu chủ yếu đến từ mảng hàng tự sản xuất (78%) với tăng trưởng sản lượng khoảng 8%, trong đó doanh thu đến từ kênh nhà thuốc chiếm 70% và kênh bệnh viện chiếm khoảng 30%.

DMC tiến hành tái cơ cấu lại danh mục sản phẩm và dịch vụ của mình, loại bỏ đi một số mảng có biên lợi nhuận thấp. Do đó mặc dù tăng trưởng doanh thu của hàng tự sản xuất đạt 11.36% nhưng tăng trưởng tổng doanh thu cả năm chỉ đạt xấp xỉ 4% do sụt giảm doanh thu nhóm hàng kinh doanh 14,75%.

Sụt giảm chi phí bán hàng tạo ra tăng trưởng mạnh lợi nhuận sau thuế đạt 132,5 tỷ đồng tăng 23.8% so với năm 2013 và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 2014.

DMC đặt chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng 7% so với 2014 đạt 1.588 tỷ đồng nhờ vào nhóm hàng tự sản xuất. Chúng tôi nhận định DMC đối mặt với tăng trưởng chậm lại do: Cạnh tranh ngày càng gay gắt ở kênh nhà thuốc (OTC), Công suất nhà máy non- betalactam đã khai thác ở mức công suất tối đa, Các hoạt động sản xuất nhượng quyền doanh thu chỉ được ghi nhận từ năm 2016.

Khuyến nghị đầu tư: Với kế hoạch xây dựng nhà máy mới của DMC chúng tôi nhận định khả quan với tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Chúng tôi đặc biệt lưu ý nhà đầu tư hai điểm chính:

- Kế hoạch xây dựng nhà máy mới non-betalactam giải quyết bài toán công suất của DMC trong dài hạn. Nhà máy mới này được DMC dự kiến xây dựng với công suất lớn khoảng 3 tỷ đơn vị sản phẩm hàng năm với 5 dây chuyền sản xuất đạt chuẩn PICS GMP và EU GMP trong năm 2015. Mặc dù kế hoạch xây dựng nhà máy này đã được đưa ra từ năm 2011 nhưng đến tận năm 2015 này kế hoạch xây nhà máy mới thực sự được DMC tiến hành khi công suất nhiều nhà máy đã tiệm cận mức tối đa cản trở tăng trưởng doanh thu của DMC. Chúng tôi nhận định việc xây dựng nhà máy đạt chuẩn PIC/S GMP và EU GMP là một thách thức không nhỏ với DMC đặc biệt về mặt con người. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của cổ đông lớn là Abbott, DMC sẽ có hỗ trợ về mặt kinh nghiệm xử lý đối với nhà máy mới này.

- Kế hoạch thoái vốn của SCIC tại DMC. Mặc dù SCIC đang định hướng sẽ giữ lại DMC trong danh mục đầu tư tuy nhiên hiện tại SCIC vẫn chưa nhận được quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về việc này.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%