(ĐTCK) VN-Index lại chinh phục thành công mốc 830 điểm; Tín dụng cao, nợ xấu thấp; 4 nhóm ngành nhà đầu tư cần quan tâm; Chuyển động mới của quỹ ETF nội; Chậm thoái vốn nhà nước: Sẽ quy trách nhiệm cụ thể; Đâu là mô hình mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam?; Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ sau phiên điều chỉnh hôm qua; Tân CEO GE muốn thay đổi văn hóa của Tập đoàn....là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.
Vn-Index vượt 830 điểm

Dù có chút ngập ngừng đầu phiên do ROS rung lắc khiến thị trường có lúc mất hơn 5 điểm, nhưng sự bật tăng trở lại của cổ phiếu này cùng một số mã lớn đã giúp VN-Index nhanh chóng lấy lại đà tăng điểm trong phiên sáng.

Nửa cuối của phiên sáng, đà tăng có phần yếu đi đôi chút do các trụ hạ độ cao và độ rộng thị trường nghiêng về phía số mã giảm.

Bước sang phiên chiều, thị trường đã tiếp tục tiến bước và đã chinh phục thành công mốc 830 điểm

Trong nhóm cổ phiếu lớn, GAS đã hồi phục nhẹ; VNM, VJC, BHN và MSN đều nới rộng biên độ tăng.

Đáng kể là sự trở lại khá tích cực của dòng bank, với VCB tăng 1,9%, BID tăng 1,2%, CTG tăng 1,3%, MBB tăng 1,6%, VPB tăng 0,7%, đã tạo cú hích giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 830 điểm.

Ở nhóm cổ phiếu thị trường, nhiều mã vẫn chịu áp lực bán và tiếp tục giảm sâu như HAI, HAR, IJC đều đóng cửa trong sắc xanh mắt mèo; HAI giảm sàn thứ 4 liên tiếp. Các mã như FLC, KBC, TSC, VHG… giao dịch trong sắc đỏ.

ASM có phiên giao dịch bùng. Kết phiên tăng 6,5% lên mức giá trần lên mức 11.400 đồng/CP với khối lượng khớp đạt hơn 6,7 triệu đơn vị.

SBT cũng có phiên khởi sắc khi đóng cửa tăng 6,8% và khớp hơn 2 triệu đơn vị.

Chứng khoán phái sinh phiên này có 12.410 hợp đồng được giao dịch, giá trị hơn 1.012 tỷ đồng, giảm 19,8% so với phiên hôm qua.
Trong phiên này, trên sàn HOSE khối ngoại bán ròng 4,97 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 159,45 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 377.516 đơn vị với tổng giá trị tương ứng 0,96 tỷ đồng.
Trên sàn UPCoM, khối ngoại mua ròng 2,6 triệu đơn vị, tổng giá trị tương ứng 34,59 tỷ đồng.
Kết thúc phiên giao dịch 25/10: VN-Index tăng 5,45 điểm (+0,66%), lên 830,69 điểm; HNX-Index tăng 0,71 điểm (+0,67%), lên 107,4 điểm;  UPCoM-Index giảm 0,5 điểm (-0,93%), xuống 52,8 điểm . Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 5.062 tỷ đồng.
Chứng khoán thế giới
Chứng khoán Mỹ

Sau phiên điều chỉnh hôm thứ Ba, phố Wall đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trong phiên thứ Tư, đặc biệt là Dow Jones mạnh nhờ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp.

Cụ thể, cổ phiếu của Caterpillar Inc, nhà sản xuất thiết bị khai thác và khai thác mỏ lớn nhất thế giới tăng 5% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý III/2017 với doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích.

Theo dự báo, doanh thu trong ngành xây dựng của tập đoàn này trong năm tài chính này sẽ tăng khoảng 20% và ngành kinh doanh khai thác mỏ sẽ tăng 30%.

Tương tự, Tập đoàn 3M, một thành phần khác của Dow Jones và là nhà sản xuất một loạt các sản phẩm như autoparts và vật tư văn phòng cũng công bố kết quả khả quan, giúp cổ phiếu này tăng 5,9%.

Kết quả kinh doanh khả quan còn đến từ nhà sản xuất ô tô số 1 nước Mỹ General Motor, McDonald’s.

Dù vậy, đà tăng của phố Wall cũng bị hãm lại vào cuối phiên sau khi Bloomberg cho biết, nhà kinh tế học Jonh Taylor từ Đại học Stanford có thể đã giành được chiến thắng trong cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch Fed khi nhận được sử ủng hộ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc gặp trực tiếp.

Kết thúc phiên 24/10, chỉ số Dow Jones tăng 167,80 điểm (+0,72%), lên 23.441,76 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 4,15 điểm (+0,16%), lên 2.569,13 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 11,60 điểm (+0,18%), lên 6.598,43 điểm.

Trên thị trường châu Á

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc chuỗi 16 phiên tăng liên tiếp khi các nhà đầu tư chốt lời.

Thị trường Nhật Bản đã có 16 ngày tăng điểm liên tiếp chưa từng thấy, do được hỗ trợ đắc lực từ chiến thắng vang dội của đảng cầm quyền, làm tăng triển vọng kích thích kinh tế trong tương lai.

Chỉ số Nikkei giảm 0,5% ở mức 21.707,62 điểm. Chỉ số này mở cửa tăng 0,4% nhưng đã giảm trong phiên chiều do gặp lực bán chốt lời.

Tuy nhiên, dường như các nhà đầu tư vẫn hân hoan khi trong 16 ngày qua, chỉ số này đã tăng 7,1%.

Các nhà xuất khẩu hôm nay quay đầu giảm với Fanuc giảm 1,1%, Tokyo Electron giảm 0,9% và Mitsubishi Motor giảm 1,6%.

Các công ty bảo hiểm và ngân hàng thu hút lực cầu sau khi lãi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng vào thứ ba.

Dai-ichi Life Holdings tăng 0,8%, Sompo Holdings tăng 1,3% và Mitsubishi UFJ Financial Group tăng 1,8%.

Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc tăng mạnh lên mức cao nhất 26 tháng, được củng cố bởi lợi nhuận tăng từ nhóm các công ty công nghệ và Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ danh tính dàn lãnh đạo mới.

Chỉ số CSI300 của blue-chip tăng 0,5%, lên mức 3.976,95 điểm trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng lên 3.396,90 điểm.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng HSBC, Julia Wang, kỳ vọng các chính sách giảm rủi ro tài chính, cải thiện môi trường sẽ được thể chế hoá cụ thể hơn và đặc biệt là cải cách các doanh nghiệp nhà nước sau Đại hội lần này.

Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu bảo vệ môi trường tăng 0,9%.

Trong phiên, lực cầu được dẫn dắt bởi các cổ phiếu dịch vụ y tế, trong khi các ngành khác ít biến động trong hoạt động giao dịch cầm chừng của giới đầu tư.

BOE Technology tăng 9,6% lên mức cao nhất trong 28 tháng, sau khi báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm.

Trong số các bluechips, cổ phiếu này đã tăng gần gấp đôi trong năm nay, bởi các nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu coi trọng đến các nguyên tắc cơ bản và định giá hợp lý của thị trường.

Chứng khoán Hồng Kông tăng trở lại, được hỗ trợ nhờ những lợi ích mạnh mẽ của các công ty niêm yết và các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, khi Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc tiết lộ dàn lãnh đạo mới.

Chỉ số Hang Seng tăng 0,5% lên 28.302,89 điểm. Chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc  tăng 0,8% lên 11.493,30 điểm.

Bà Julia Wang, chuyên gia kinh tế HSBC tại Greater Trung Quốc, cho biết sau kỳ họp của đảng, bà hy vọng các chính sách giảm rủi ro tài chính, cải thiện môi trường được thể chế hóa cụ thể hơn và đẩy nhanh cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Hầu hết các ngành đều tăng điểm, trong đó, nhóm năng lượng vững vàng hơn cả, với Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc tăng 2,5% khi giá dầu leo thang lên gần mức cao nhất trong 4 tuần.

Ngành công nghệ thông tin tăng 1,2%, dẫn đầu bởi nhà cung cấp thiết bị di động hàng đầu Trung Quốc ZTE tăng 3,5%.

Kết thúc phiên 25/10: Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm 97,55 điểm (-0,45%), xuống 21.707,62 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 147,92 điểm (+0,53%), lên 28.302,89 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 8,65 điểm (+0,26%), lên 3.396,90 điểm.

Thị trường vàng, ngoại tệ

- Vàng SJC giảm mạnh. Tỷ giá USD giao dịch quanh 22.750 đồng/USD.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi mở cửa sáng nay tăng 10.000 đồng/lượng so với chiều ngày hôm qua. Vào cuối giờ chiều nay, vàng SJC tại Hà Nội đứng ở mức 36,27 - 36,49 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày hôm nay được công bố ở mức 22.470 đồng/USD, tăng 1 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chiều nay giao dịch phổ biến ở mức 22.680 - 22.750 đồng/USD.

Các thông tin đáng chú ý khác

Tín dụng cao, nợ xấu thấp

 Việc Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức 21% đã khiến một số ý kiến lo ngại cho rằng, tín dụng tăng sẽ kéo theo nợ xấu.

Tuy nhiên, hoạt động tín dụng của các nhà băng hiện tại cho thấy, tín dụng tăng, trong khi nợ xấu vẫn giảm..>> Chi tiết

4 nhóm ngành nhà đầu tư cần quan tâm

 Với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, bên cạnh kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp niêm yết, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong quý IV và có khả năng chinh phục ngưỡng 850 điểm trước khi kết thúc năm 2017.

Cơ hội còn rộng với cổ phiếu tài chính, bán lẻ, thực phẩm và bất động sản..>> Chi tiết

Chuyển động mới của quỹ ETF nội

Sau những năm đầu khá yên ắng, 2 quỹ ETF nội địa là VFMVN30 (do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam - VFM quản lý) và ETF SSIAM VNX50 (tiền thân là SSIAM HNX30, được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI - SSIAM) đang có những chuyển động tích cực..>> Chi tiết

Chậm thoái vốn nhà nước: Sẽ quy trách nhiệm cụ thể

Theo Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, việc thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn đang niêm yết như Vinamilk, Sabeco, Habeco... diễn ra rất chậm..>> Chi tiết

Đâu là mô hình mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam?

Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong tiến trình cải cách trong thời gian qua. Tuy nhiên, mô hình tăng trưởng của Việt Nam đã không còn phù hợp, vì thế, Việt Nam xác định phải thay đổi mô hình tăng trưởng mới..>> Chi tiết

Tân CEO GE muốn thay đổi văn hóa của Tập đoàn

Mới đây, Tập đoàn General Electric (GE) đã báo cáo thu nhập quý III/2017 chỉ bằng một nửa so với dự đoán của giới chuyên gia.

Tin tức này ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của GE sụt giảm tới 8% vào hôm thứ Sáu tuần trước (20/10), trước khi hồi phục trở lại..>> Chi tiết

Thạch Bắc tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.