(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 26/9 của các công ty chứng khoán.

VC3: Khuyến nghị mua và nắm giữ trung và dài hạn

CTCK MB (MBS)

Với năng lực, kinh nghiệm đã tích lũy trong thời gian qua chúng tôi cho rằng CTCP Xây dựng số 3 (mã VC3) sẽ tận dụng tốt cơ hội trên. Theo thông tin chia sẻ từ phía doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế năm 2016 dự kiến đạt khoảng 72-76 tỷ đồng tăng khoảng 70% so với thực hiện năm 2015, EPS forward 2016 đạt khoảng 3.300- 3.500 đồng/cp.

Bên cạnh đó, VC3 là cổ phiếu tiềm năng có khả năng sinh lời ổn định và rủi ro tài chính thấp. Đáng chú ý, trong năm 2016, công ty dự kiến sẽ thu về 75 tỷ đồng lợi nhuận từ dự án CT1, CT2 Trung Văn, do đó VC3 có khả năng sẽ đột biến trong ngắn hạn.

Cổ phiếu VC3 đang giao dịch ở mức P/E là 13,63 lần, thấp hơn so với P/E thị trường (14 lần) và P/E các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành bất động sản (16 lần). Mức P/E forward năm 2016 khoảng 12-13lần, giá hợp lý đối với cổ phiếu VC3 khoảng 40.000-42.000 đồng/cp. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu với mục tiêu trung và dài hạn.

BCI: Khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm

CTCK Vietinbank (CTS)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất (đã soát xét) quý II/2016, doanh thu và lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm của BCI mới chỉ đạt lần lươt 24% và 20% kế hoạch đề ra cả năm, tương ứng 100 tỷ đồng doanh thu và 24 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Theo thông tin chia sẻ từ cuộc gặp gỡ và trao đổi với Ban lãnh đạo BCI thì nguyên nhân chính đến từ (1) sự triển khai chậm của các dự án trọng điểm khu vực huyện Bình Chánh, doanh thu chủ yếu vẫn chỉ đến từ hoạt động thuê đất và kinh doanh dịch vụ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân; và (2) sự giảm sút phần lãi từ BigC An Lạc .

Tình hình kinh doanh nửa cuối năm 2016, BCI cho biết doanh thu từ mảng bất động sản nhà ở, khu công nghiệp vẫn chưa sáng sủa do vẫn vướng phải các thủ tục pháp lý. Với tỷ lệ sở hữu tại BigC An Lạc tiếp tục duy trì ở mức 20% , lợi nhuận từ công ty liên kết này được kỳ vọng có thể ghi nhận kết quả tốt hơn vào thời điểm cuối năm do tính chất mùa vụ, nhưng cũng không quá khả quan do đây vẫn là giai đoạn đầu tái cấu trúc hoạt động của BigC Việt Nam .

Đối với các khoản lợi nhuận đột biến được nhà đầu tư kỳ vọng có thể đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh 2016 (tương tự năm 2015) như lợi nhuận từ việc bán đất 2 lô 158 An Dương Vương và 510 Kinh Dương Vương, doanh nghiệp cũng cho biết chưa có kế hoạch cụ thể. Do đó BCI sẽ rất khó để hoàn thành được kế hoạch đề ra cho năm 2016 .

Mặt khác, BCI còn chịu rủi ro từ việc trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Cụ thể, kết thúc quý II/2016, giá trị hàng tồn kho của BCI lên đến gần 2.223 tỷ đồng, chiếm tới hơn 67% tổng tài sản, tuy nhiên hiện doanh nghiệp chưa trích lập dự phòng đối với khoản mục này. Trước tình hình không mấy khả quan tại các dự án lớn hiện nay thì Công ty có khả năng sẽ phải tiến hành trích lập dự phòng theo quy định. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Một rủi ro khác khi đầu tư vào BCI là rủi ro pha loãng cổ phiếu. Do nhu cầu vốn lớn nhằm triển khai các dự án, đặc biệt là giai đoạn đầu tư ban đầu cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng và đóng tiền sử dụng đất, BCI đã đưa ra kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường tháng 11/2015 thông qua việc phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Việc phát hành thêm nếu diễn ra thành công có thể làm pha loãng lợi ích cổ đông hiện hữu khi mà các dự án của BCI chỉ vừa mới khởi động trở lại, tăng trưởng doanh thu lợi nhuận khó có thể bắt kịp tốc độ tăng vốn.

FPT: Khuyến nghị mua vào

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Trong ngắn hạn 2016, chúng tôi dự báo doanh thu và lợi nhuận của CTCP FPT (mã FPT) không có sự tăng trưởng mạnh, EPS 2016 có thể đạt 4.198 đồng/CP tương ứng với mức P/E hiện đạt 10,7 lần, là một mức hấp dẫn với một cổ phiếu dẫn đầu ngành công nghệ.

Việc đầu tư lớn vào nâng cấp hạ tầng viễn thông khiến trong ngắn hạn kết quả kinh doanh của mảng viễn thông cũng như toàn tập đoàn sẽ bị ảnh hưởng tuy nhiên đó sẽ là bàn đạp để tăng tốc lợi nhuận trong những năm tới.

Ngoài ra còn 2 yếu tố khác tạo nên sự hấp dẫn của cổ phiếu FPT trong thời gian tới đó là thương vụ thoái vốn tại mảng phân phối bán lẻ trong năm nay và khả năng tăng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom trong năm sau. Đây là động thái cho thấy FPT đang có ý định tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, chúng tôi cho rằng đây là những chiến lược đúng đắn và sẽ có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của tập đoàn trong dài hạn.

Do vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu FPT với mức giá kỳ vọng là 54.000 đồng/CP.

CNG: Khuyến nghị tích cực

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP CNG Việt Nam (mã CNG) có triển vọng tăng trưởng của ngành tốt. Cụ thể, sản lượng CNG sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ bắt đầu cung cấp khí cho khách hàng Viglacera (Bình Dương) từ đầu năm 2017 với sản lượng khoảng 20-25 triệu Sm3/năm và sẽ tiếp tục tăng sản lượng từ một số khách hàng khác ở miền Bắc, lợi nhuận sau thuế 2017 dự báo đạt 157,2 tỷ đồng, tăng 25,9% yoy, EPS 5.232 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận sẽ được duy trì ổn định nhờ cơ chế giá mua khí đầu vào và giá khí bán ra thả nổi. Cổ tức tiền mặt ổn định với khả năng tạo ra dòng tiền tốt từ hoạt động kinh doanh, CNG nhiều năm qua trả cổ tức khá ổn định. Kế hoạch trả cổ tức 30% mệnh giá trong năm 2016, suất cổ tức khoảng 7,2%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số rủi ro sau khi đầu tư vào CNG, cụ thể, mặc dù giá mua khí đầu vào và giá bán khí đều thả nổi theo giá dầu FO và các sản phẩm liên quan đến dầu thô khác, tuy nhiên nếu giá dầu thô giảm mạnh thì giá bán ra của CNG sẽ giảm mạnh, khi đó lợi nhuận gộp của CNG sẽ không đủ bù cho các chi phí cố định khác như chi phí khấu hao, chi phí quản lý. Khi đó cả doanh thu, lợi nhuận của CNG sẽ giảm mạnh theo.

Một rủi ro khác là giá mua khí đầu vào, CNG mua khí chủ yếu từ CTCP Khí thấp áp Việt Nam, mặc dù cùng thuộc tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, tuy nhiên nếu có sự thay đổi chính sách giá khí đầu vào bất lợi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu và lợi nhuận của CNG.

Chúng tôi khuyến nghị Outperform đối với cổ phiếu CNG với giá mục tiêu 52.500 đồng/cổ phiếu theo phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền, giá mục tiêu cao hơn 26,5% so với giá cổ phiếu ngày 20/9/2016.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.