VAFI đề xuất bán một lần toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk

VAFI đề xuất bán một lần toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk

(ĐTCK) Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, phương thức bán vốn nhà nước chia làm nhiều lần tại Vinamilk (VNM) như Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang thực hiện có thể giảm số tiền thu được tới 1 tỷ USD. 

Bởi đây là phương án hạn chế sức cầu, hạn chế sự cạnh tranh trong việc đấu giá, từ đó giá bán VNM sẽ rất thấp.

Theo tổ chức này, nếu bán một lần toàn bộ 45% vốn nhà nước tại VNM sẽ thu hút  nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia vì nếu mua trọn lô cổ phần tương đương 45% vốn điều lệ, nhà đầu tư mới sẽ nắm giữ được cổ phần chi phối của VNM và có quyền điều hành doanh nghiệp. Các nhà đầu tư tài chính mới cũng tham gia đấu giá và như vậy lượng cầu tham gia có thể gấp nhiều lần so với phương án của SCIC. Để mua được toàn bộ lô cổ phần 45% vốn điều lệ, nhà đầu tư chiến lược phải bỏ giá cao hơn giá đang giao dịch niêm yết. Nếu giá không cạnh tranh thì không mua được hoặc mua không trọn vẹn lô cổ phần đó, từ đó phương án M&A của nhà đầu tư sẽ không thành công.

Tuy nhiên, VAFI đã không cập nhật thông tin rằng, do VNM là cổ phiếu niêm yết, nên SCIC sẽ bán theo hình thức chào bán cạnh tranh, thỏa thuận ngoài biên độ. VAFI cũng không đề cập đến khả năng, bán hết 45% cổ phần VNM một lần với giá cao, Nhà nước sẽ làm gì nếu cổ phiếu VNM ế.

SCIC có phản hồi gì về đề xuất này, Đầu tư Chứng khoán đã liên hệ với Tổng công ty và sẽ thông tin tới bạn đọc khi nhận được câu trả lời.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%