Việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn nhập cảnh Lebanon hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: AFP

Việc cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn nhập cảnh Lebanon hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: AFP

Uẩn khúc chuyện cựu chủ tịch Nissan đào tẩu khỏi Nhật Bản

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon, nhưng làm thế nào ông đào tẩu khỏi Nhật Bản và nhập cảnh Lebanon hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp vẫn là uẩn khúc.

Ba nguồn thạo tin hôm 4/1 tiết lộ với Reuters rằng để kiểm tra xem cựu chủ tịch có gặp bất kỳ người nào liên quan đến vụ gian lận tài chính, Nissan đã thuê một công ty an ninh tư nhân để theo dõi ông Ghosn trong lúc ông tại ngoại và chờ xét xử tại Tokyo.

Từ nhân vật "đình đám" trong làng ô tô thế giới, cựu chủ tịch Nissan trở thành kẻ tị nạn sau khi đào tẩu sang Lebanon để thoát khỏi hệ thống tư pháp Nhật Bản mà ông cho là có sắp đặt, gian lận. 

Ông Ghosn đã rời nơi cư trú tại Tokyo sau khi công ty an ninh do Nissan thuê đã ngừng theo dõi ông. Trước đó, các luật sư của Ghosn ra sức ép cảnh báo công ty an ninh vi phạm nhân quyền khi theo dõi cựu chủ tịch Nissan, đồng thời ông Ghosn cũng đã lên kế hoạch kiện công ty này.

Các nguồn tin cho biết, công ty an ninh do Nissan thuê đã ngừng theo dõi ông Ghosn vào ngày 29/12 vừa qua.

Tháng 11/2019, Junichiro Hironaka, một trong những luật sư của ông Ghosn trao đổi với báo giới rằng họ đang xem xét các biện pháp ngăn chặn hành động theo dõi rình rập cựu chủ tịch Nissan.

Hiện, người phát ngôn Nissan từ chối bình luận về vụ việc.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn nguồn tin điều tra cho biết một camera giám sát do nhà chức trách đặt tại nơi ở của ông Ghosn cho thấy cựu chủ tịch Nissan rời đi một mình vào khoảng trưa chủ nhật (29/12) và không quay lại.

Một công ty điều hành bay tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/1 cho biết Ghosn đã dùng hai máy bay bất hợp pháp để tẩu thoát khỏi Nhật Bản. Một nhân viên đã cố tình làm sai lệch thông tin cho thuê máy bay bằng cách không đưa tên ông Ghosn vào thông tin chuyến bay.

Cựu chủ tịch Nissan cho biết ông sẽ công khai thông tin về cuộc đào tẩu ngoạn mục của mình vào ngày 8/1 tới.

Takashi Takano, một trong những luật sư của Ghosn, hôm 4/1 chia sẻ trên blog cá nhân rằng ông cảm thấy tức giận và bị phản bội khi phát hiện ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản. Tuy nhiên, vị luật sư cũng tỏ ra cảm thông được việc ông Ghosn bỏ trốn.

“Tôi đã bị phản bội, nhưng người phản bội tôi không phải Carlos Ghosn”, Takano viết trên blog. Luật sư này cho biết Ghosn không được tự ý liên lạc với vợ nếu không được phép và cựu chủ tịch Nissan lo ngại khó có phiên xử công bằng sắp tới cho mình.

Trước cuộc đào thoát sang Lebanon, Ghosn đã có cuộc gọi video với vợ trong vòng một giờ đồng hồ vào ngày 24/12 dưới sự chứng kiến của luật sư. Takano, luật sư có mặt khi hai người đàm thoại video, cho biết hai người đã nói chuyện về con cái, người thân và bạn bè của họ.

Ghosn lần đầu tiên bị bắt tại Tokyo hồi tháng 11/2018 ngay khi ông xuống sân bay. Cựu chủ tịch Nissan đối mặt với 4 cáo buộc vi phạm, trong đó có việc che giấu thu nhập và làm giàu bất chính thông qua các khoản thanh toán cho đại lý ở Trung Đông. Cựu chủ tịch Nissan một mực phủ nhận các cáo buộc trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông