Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc lại phát hành trái phiếu ở Hong Kong

Ngày 17/8, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,1 tỷ USD) tại Hong Kong, trong nỗ lực xây dựng Đặc khu hành chính này trở thành trung tâm giao dịch NDT bên ngoài Đại lục cũng như củng cố vị thế là trung tâm tài chính toàn cầu của Hong Kong.

Đây là lần thứ ba trong ba năm liên tiếp Bộ Tài chính Trung Quốc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT tại Hong Kong, sau hai lần trước đó vào tháng 9/2009 và tháng 11/2010, với các giá trị tương ứng là 6 tỷ NDT và 8 tỷ NDT.

 

Việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ, đặc biệt là với quy mô lớn như lần mới nhất này, có ý nghĩa to lớn trong việc đưa Hong Kong trở thành trung tâm giao dịch NDT bên ngoài Đại lục.

 

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Chính phủ sẽ có các biện pháp hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường NDT tại Hong Kong , trong đó có việc mở rộng các kênh lưu thông đồng tiền này.

 

Từ sự hạn chế ban đầu trong việc lưu thông bên ngoài Đại lục, đồng NDT đã trở thành đồng tiền thanh toán, thậm chí là đồng tiền đầu tư, trong hai thập kỷ qua. Là một trung tâm tài chính toàn cầu, Hong Kong đóng vai trò không thể thay thế trong tiến trình quốc tế hóa đồng NDT./.

 

Những sự kiện chính cho thấy sự phát triển của thị trường NDT tại Hong Kong :

 

- Tháng 3/1993: Các nhà đầu tư tư nhân lần đầu tiên được phép mang dưới 6.000 NDT qua biên giới và đồng NDT bắt đầu được lưu thông tại Hong Kong từ sau đó.

 

- Tháng 11/2003: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) cho phép các ngân hàng Hong Kong thực hiện các giao dịch của các cá nhân đối với đồng NDT trên cơ sở thử nghiệm. Một tháng sau đó, Ngân hàng Trung Quốc được chỉ định là ngân hàng hối đoái hoạt động tại Hong Kong .

 

- Tháng 1/2004: Các giao dịch bằng đồng NDT được chính thức bắt đầu ở Hong Kong, nhằm tạo thuận lợi cho việc chi tiêu của các du khách Đại lục và tăng cường sự hợp nhất kinh tế giữa Hong Kong và Đại lục.

 

- Tháng 12/2005: Giao dịch bằng đồng NDT ở Hong Kong được mở rộng trong 4 hoạt động: mở tài khoản bằng đồng NDT cho một số thương gia, sử dụng séc bằng đồng NDT ở Quảng Đông của người Hong Kong, trao đổi và gửi tiền bằng đồng NDT của các cá nhân và phát hành thẻ tín dụng bằng đồng NDT của các ngân hàng.

 

- Tháng 6/2007: PboC cùng với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia thông báo các tổ chức tài chính ở Đại lục được phép phát hành trái phiếu bằng đồng NDT tại Hong Kong . Vào cuối năm đó, 60 tổ chức đã phát hành lượng trái phiếu bằng đồng NDT có tổng giá trị khoảng 123 tỷ NDT tại đây.

 

- Tháng 6/2009: PboC thông báo kế hoạch thí điểm về việc sử dụng đồng NDT là đồng tiền thanh toán trong các giao dịch thương mại giữa Thượng Hải và 4 thành phố khác ở Quảng Đông cũng như với Hong Kong và Ma Cao.

 

- Tháng 9/2009: Bộ Tài chính Trung Quốc phát hành số trái phiếu bằng đồng NDT trị giá 6 tỷ NDT ở Hong Kong và đây là lần đầu tiên trái phiếu chính phủ được bán ra ngoài Đại lục.

 

- Tháng 2/2010: Cơ quan Tiền tệ Hong Kong ra thông báo các ngân hàng có thể phát triển các giao dịch bằng đồng NDT theo quy định và các điều kiện thị trường tại Hong Kong, với điều kiện không làm cho trái phiếu bằng đồng tiền này không quay trở lại Đại lục.

 

- Tháng 6/2010: Kế hoạch sử dụng đồng USD trong các giao dịch thương mại được mở rộng ra 20 tỉnh và thành phố ở Đại lục và các giao dịch thương mại của các địa phương này với các nơi khác trên thế giới có thể được thanh toán bằng đồng NDT.

 

- Tháng 7/2010: PboC và Ngân hàng Trung Quốc ký thỏa thuận thanh toán đã được xem xét lại, theo đó các ngân hàng ở Hong Kong sẽ không bị hạn chế trong việc mở các tài khoản bằng đồng NDT cũng như trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan cho các thiết chế tài chính, còn các cá nhân và doanh nghiệp có thể thực hiện các thanh toán và chuyển NDT thông qua các ngân hàng.

 

- Tháng 8/2010: PboC thông báo các ngân hàng trung ương nước ngoài và các ngân hàng hối có giao dịch bằng đồng NDT cũng như các ngân hàng thực hiện việc thanh toán các giao dịch thương mại qua biên giới bằng đồng NDT có thể tham gia vào thị trường trái phiếu liên ngân hàng ở Đại lục.

 

- Tháng 1/2011: PboC thông báo kế hoạch thí điểm về việc thanh toán các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng đồng NDT. Theo kế hoạch này, các doanh nghiệp Đại lục có thể đầu tư trực tiếp ra nước ngoài bằng đồng nội tệ.

 

Ngày 29/4/2011: Quỹ đầu tư bất động sản Hui Xian bắt đầu tiến giao dịch với tư cách là quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên bằng đồng NDT phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bên ngoài Đại lục, đánh dấu bước tiến có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của thị trường NDT tại Đặc khu này.

 

VNIndex

968.57

7.31 (0.75%)

 
VNIndex 968.57 7.31 0.75%
HNX 141.04 -0.66 -0.47%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%