(ĐTCK) Tuần qua chứng kiến tuần giảm điểm của hầu hết các loại hàng hoá. Đáng chú ý, cao su có tuần giảm điểm đầu tiên sau ba tuần tăng giá liên tục.

Nông sản có một tuần giao dịch giảm điểm mạnh. Đậu tương xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/11/2018. Giá lúa mì giảm 4,4%. Thị trường tỏ ra mất kiên nhẫn đối với cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Không có kết quả mới nào được đưa ra và với lịch làm việc mới được công bố, có thể thấy sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa để cuộc đàm phán này có thể đi đến hồi kết. Một phần nguyên nhân khiến nông sản mất giá là thời tiết mưa nhiều hơn ở Midwest thuận lợi cho việc gieo trồng.

Ngoài ra, đồng Peso Argentina trượt giá và đồng Real Brazil giảm xuống mức thấp nhất từ đầu tháng 4 so với Dollar Mỹ cũng là tác nhân tiêu cực đến giá nông sản.

Các mặt hàng công nghiệp nhẹ liên tục dao động trong vùng giá cố định, chưa hình thành được xu hướng giá ngắn hạn rõ ràng do có nhiều tác động đa chiều.

ảnh 1
 

Đồng Real Brazil giữ ở mức thấp, cùng với sản lượng còn dư từ vụ mùa trước khiến thị trường cà phê không tìm được đòn bẩy để quay đầu tăng giá. Đồng Real Brazil cũng gây áp lực lên giá ca cao, nhưng được triệt tiêu bớt bởi nhu cầu ca cao tăng ở thị trường châu Á và châu Âu, cùng với các chỉ số kinh tế khả quan ở hai khu vực này.

Nhu cầu bông của thị trường Trung Quốc cũng tăng mạnh, nhưng không tạo được tác động lớn do nguồn cung bông dồi dào từ vụ trước đó. Sản lượng đường của Brazil được giữ ở mức thấp khi giá ethanol tiếp tục tăng cao khiến các nhà sản xuất có nhiều động lực để sản xuất ethanol thay cho đường. Trong khi đó, sản lượng đường của Thái Lan tăng mạnh. Những yếu tố này triệt tiêu nhau, khiến giá đường chỉ giao động trong vùng giá cố định.

Mặc dù nhận được nhiều tín hiệu khả quan từ phía Trung Quốc - nền kinh tế nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới, cao su vẫn có tuần giảm giá đầu tiên sau ba tuần kết thúc với sắc xanh. Nguyên nhân được cho là các nhà đầu tư chốt lời sớm trong bối cảnh đảm phán thương mại Mỹ - Trung có nhiều diễn biến khó lường. Thêm vào đó, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng thận trọng do lo ngại nhu cầu lốp xe có thể giảm nếu các cuộc đàm phán thương mại Nhật – Mỹ dẫn đến sự cắt giảm xuất khẩu xe hơi từ Nhật Bản.

Giá bạc tuần qua giảm nhẹ 0,13%, khi không có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, trước tin Trung Quốc - nhà nhập khẩu quặng thô lớn nhất thế giới - có mức tăng GDP quý I cao hơn kỳ vọng (6,4%), giá đồng đã có đạt mức cao nhất trong 9 tháng, ghi nhận trong phiên 17/04. Dù vậy, đồng không giữ được mức đỉnh trên và giảm 1,6% trong phiên cuối tuần.

Tổng hợp từ nguồn của MXV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.