Chuyến thăm Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra cơ hội đẩy mạnh thương mại và đầu tư giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực dầu khí

Chuyến thăm Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra cơ hội đẩy mạnh thương mại và đầu tư giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực dầu khí

Thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Kazakhstan

(ĐTCK) Chuyến thăm chính thức Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ngày 10 - 11/9 đã mở ra cơ hội đẩy mạnh thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Kazakhstan.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí Kazakhstan thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam . Tổng thống Nazarbayev ủng hộ những đề xuất của phía Việt Nam về hợp tác năng lượng, bao gồm cả thăm dò và khai thác dầu khí tại Kazakhstan và Việt Nam và đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi hàng hóa và phát triển đầu tư. Hiện tại, kim ngạch thương mại giữa 2 nước mới chỉ đạt dưới 100 triệu USD, theo đánh giá của 2 bên là chưa tương xứng với tiềm năng 2 nước.

Kazakhstan là nước có diện tích lớn nhất khu vực Trung Á, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với trữ lượng dầu mỏ đứng thứ 8 trên thế giới và trữ lượng tài nguyên khoáng sản lớn như crôm, uran, quặng, thiếc, vàng, than. Đây là tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực khai khoáng, dầu khí.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%