Quảng Trị lập 20 đội phản ứng nhanh chống dịch Covid - 19

Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, 1 cảng biển là cảng Cửa Việt nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất cao.
Quảng Trị lập 20 đội phản ứng nhanh chống dịch Covid - 19

Công dân Việt Nam tại Lào nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng trị về công tác phòng chống Covid- 19, tỉnh này đã thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh và đã công bố số điện thoại đường dây nóng thường trực của các đội này cho tất cả các cơ quan ban ngành trong tỉnh.

Đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra tại cơ sở y tế và tại cộng đồng, báo cáo nêu rõ.

Quảng trị cũng đã triển khai 4 đợt diễn tập thực hành các tình huống ở các cấp độ, qua đây đã làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng trong tổ chức tiếp nhận, cách ly, theo dõi, phát hiện và khoanh vùng dập dịch sát với thực tế của địa phương và đơn vị.

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt cho Sở Y tế mua sắm trang bị một số trang thiết bị, vật tư cần thiết để phục vụ phòng chống dịch Covid - 19.

Các khu vực cách ly tập trung cũng đã được bố trí. Uỷ ban nhân dân tỉnh nhận định, tỉnh này có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, 1 cảng biển là cảng Cửa Việt nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất cao. Thời gian qua tỉnh đã tiếp nhận 2.302 người, trong đó tại Bệnh viện Lao Phổi có 23 người đang cách ly và 17 người đã được xuất viện, số đang cách ly tại nhà là 342 người.

Báo cáo của tỉnh in đậm thông tin: riêng trong 6 ngày, từ 18/3 đến 19h ngày 24/3 Quảng Trị đã tiếp nhận 1.920 người nhập cảnh từ Lào và các nước ASEAN. Trong đó cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị là 928 người, bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên - Huế 992 người.

Tổng lấy mẫu đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang là 256 ca, hiện tại có 242 mẫu âm tính, 8 mẫu đang chờ kết quả, 6 mẫu đang vận chuyển đi xét nghiệm.

Báo cáo cũng nêu một số khó khăn của tỉnh, như hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng trên 300 người nhập cảnh vào tỉnh, trong đó có trên 50% được cách ly tại địa phương. Theo dự kiến trong những ngày tới lượng người Việt Nam từ Lào và các nước ASEAN tiếp tục hồi hương nên việc tổ chức các khu cách ly khó khăn, đặc biệt việc lấy mẫu và chuyển bệnh phẩm đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Khó khăn nữa là nhiều trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch rất khan hiếm, thậm chí không thể mua trên thị trường.

Báo cáo cũng nêu thực tế, việc bảo đảm ăn uống cho công dân đang được cách ly thực hiện theo mức tiền ăn của quân sự (57.000đồng/người/ngày). Tuy nhiên hiện nay do tác động của dịch bệnh, giá cả thực phẩm tăng  nên ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Ngoài ra, chưa có chế độ chính sách phù hợp hỗ trợ cán bộ trực tiếp triển khai phòng chống dịch, đặc biệt là lực lượng làm nhiệm vụ cách ly, chăm sóc, điều trị.

Vì vậy, tỉnh đề nghị Trụng ương quan tâm và bổ sung, hỗ trợ thêm kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế để giúp địa phương có điều kiện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt giúp tỉnh đủ khả năng tiến hành xét nghiệm Covid tại chỗ.

Mặc dù số lượng công dân từ Lào và các nước ASEAN trở về qua các cửa khẩu của tỉnh vượt dự kiến ban đầu, song đến thời điểm hiện nay, tỉnh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu