Tết truyền thống ở Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam, người Hàn Quốc thường dành những ngày nghỉ bên gia đình, mặc trang phục truyền thống, cúng bái tổ tiên và đi chúc Tết.

Seollal là một ngày lễ chính tại Hàn Quốc, kéo dài trong 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết các hàng quán đều ngừng hoạt động. Người dân xứ sở kim chi tổ chức biểu diễn văn nghệ, chúc tụng và cùng gia đình ăn các món truyền thống. 

Trang phục truyền thống

Trong dịp lễ Seollal, người dân xứ sở kim chi mang những trang phục hanbok truyền thống với nhiều kiểu hoa văn và màu sắc. Tuy hiện nay truyền thống ngày tết không còn bắt buộc như trước, người Hàn Quốc có thể mặc những trang phục như thường ngày.

Tết truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 1

Làng Namsangol Hanok ở Seoul là nơi tổ chức các sự kiện truyền thống và biểu diễn văn hóa. Ảnh: Republic Of Korea.

Cúng bái tổ tiên đầu năm

Vào sáng sớm trong ngày đầu tiên của Seollal, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tập hơp lại với nhau và chuẩn bị cho lễ cúng bái tổ tiên còn gọi là Charye. Sau khi đã chuẩn bị xong, cả gia đình sẽ tập hợp lại theo thứ tự từ người lớn tuổi đến người trẻ tuổi nhất. Họ sẽ đứng tại bàn thờ để cầu mong mọi điều yên vui cho gia đình trong năm mới. Món ăn truyền thống trong ngày Seollal là món Tteokguk (canh bánh gạo thái lát với thịt bò, trứng và rau).

Phong tục chúc tết

Phong tục chúc tết còn gọi là Sebae là khi các thành viên trong gia đình lần lượt chúc tết lẫn nhau. Người nhỏ tuổi nhất sẽ chúc tết người lớn tuổi nhất bằng cách quỳ trên mặt đất và cúi đầu thật sâu. Ngoài ra, trẻ em được nhận tiền mừng tuổi  sebaetdon và lời chúc tết.

Với người lớn tuôi đôi lúc sẽ nhận quà tết. Những món quà phổ biến thường được tặng ở Hàn Quốc là bò, nhân sâm, phiếu tặng quà hoặc tiền mừng tuổi.

Tết truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 2

Nam và nữ có cách đặt tay khác nhau khi thực hiện nghi lễ. Ảnh: Korea4expats.

Du lịch ở đâu vào ngày tết

Những khu vui chơi giải trí hay các điểm di tích lịch sử đều mở cửa xuyên suốt trong ngày lễ. Du khách có thể tham quan những điểm đến như cung Cảnh Phúc (Gyeongbokgung), cung Xương Phúc (Chandeokgung) ở Seoul, để tham gia các hoạt động lễ hội truyền thống. Công viên Everland, công viên Lotte World là gợi ý cho những du khách yêu thích hoạt động ngoài trời.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 235.89 5.39 2.28%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%