Quý I/2020, SHS đạt lợi nhuận trước thuế 68 tỷ đồng.

Quý I/2020, SHS đạt lợi nhuận trước thuế 68 tỷ đồng.

SHS giữ vững vị thế từ chiến lược duy trì hiệu quả

(ĐTCK) Kết thúc quý I/2020, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đứng đầu về thị phần môi giới trên HNX. Tuy nhiên, trong câu chuyện với Báo Ðầu tư Chứng khoán, lãnh đạo SHS cho biết, tăng thị phần bằng mọi giá không phải là mục tiêu, mà nguyên tắc xuyên suốt hoạt động kinh doanh của Công ty là tập trung duy trì, nâng cao chất lượng dịch vụ và tư vấn vì mục tiêu “tăng trưởng tài sản ròng của khách hàng”.

Trong báo cáo thường niên 2019 mới được SHS công bố, ông Ðỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, với sự xuất hiện của những công ty chứng khoán có vốn ngoại, tiềm lực tài chính mạnh cộng với lợi thế chi phí vốn rẻ, kinh nghiệm tích lũy từ các thị trường chứng khoán lớn khiến cuộc cạnh tranh trên thị trường rất khốc liệt.

Tuy nhiên, SHS đã đánh giá toàn diện và quyết định phân bổ nguồn lực nhiều hơn cho các mảng hoạt động mà Công ty có thế mạnh, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn Công ty, chứ không sa đà vào “cuộc chiến giá” mà nhiều đối thủ trong ngành đang theo đuổi.

Ðịnh hướng và chính sách chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, dịch vụ như vậy đã chứng minh tính hiệu quả khi doanh thu từ các mảng tư vấn chuyên sâu và mảng bảo lãnh, đại lý phát hành trái phiếu của SHS tăng mạnh.

Năm 2019, doanh thu tư vấn tài chính và bảo lãnh, đại lý phát hành của Công ty đạt 135,3 tỷ đồng, tăng 131,3% so với năm 2018 và hoàn thành 261,2% kế hoạch.

Trong quý I/2020, đây tiếp tục là nghiệp vụ đem lại hiệu quả đáng kể cho Công ty.

Nguyên tắc trên cũng dẫn lối cho hoạt động của SHS đi đúng hướng trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục biến động mạnh.

Dịch vụ tư vấn của Công ty thường nhận được sự tín nhiệm cao từ các khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp lớn.

Với rất nhiều nỗ lực, quý I/2020, SHS đạt lợi nhuận trước thuế 68 tỷ đồng. Ðây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh nhiều công ty chứng khoán khác thua lỗ và phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán lớn cho danh mục đầu tư.

Nhìn nhận về các quý còn lại của năm, ông Vũ Ðức Tiến, Tổng giám đốc SHS tỏ ra thận trọng khi cho rằng, thị trường còn ẩn chứa nhiều yếu tố bất định, dù dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt.

Quản trị hoạt động hiệu quả tiếp tục là kim chỉ nam trong tư vấn, cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng như các nghiệp vụ đầu tư của SHS.   

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay có độ mở lớn, sẽ chịu tác động sâu sắc chừng nào thế giới chưa khống chế được đại dịch này. Bởi vậy, quản trị hoạt động hiệu quả tiếp tục là kim chỉ nam trong tư vấn, cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng như các nghiệp vụ đầu tư của SHS.

Trong các mảng hoạt động môi giới, dịch vụ tài chính, đầu tư và tư vấn, Công ty tập trung vào việc tìm tòi sự khác biệt và khai thác đối tượng khách hàng riêng, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tạo ra sự linh hoạt, đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ðặc biệt, hoạt động tư vấn tiếp tục là thế mạnh cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp với 2 mũi nhọn chính gồm tư vấn truyền thống (cổ phần hóa, thoái vốn, niêm yết, IR, phát hành cổ phiếu, họp đại hội đồng cổ đông…) và tư vấn M&A, tư vấn trái phiếu doanh nghiệp.

Thế mạnh về đầu tư cũng được SHS chú trọng với chủ trương tìm kiếm các doanh nghiệp tốt để M&A, tìm kiếm trái phiếu có lãi suất tốt, tài sản đảm bảo, an toàn để giải ngân.

Thị trường biến động khó lường song SHS cho rằng vẫn có những cơ hội đầu tư hợp lý. Một danh sách các mã chứng khoán niêm yết tiềm năng có thể đầu tư bao gồm giá mục tiêu, mức cắt lỗ và thời gian nắm giữ dự kiến đã được SHS nghiên cứu kỹ và lập sẵn để khi có nguồn và cơ hội là có thể giải ngân ngay.

Công ty cũng kỳ vọng, những khoản đầu tư “lương khô” trong những năm trước sẽ đơm hoa kết trái, đem lại các khoản lợi nhuận đáng kể trong năm 2020.  

SHS cho biết, Công ty có định hướng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai nghiệp vụ chứng khoán phái sinh trong năm 2020.

Đồng thời, Công ty đang tập trung nghiên cứu, xây dựng và triển khai mô hình cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư cho các khách hàng, từng bước chuyển dịch hoạt động từ thu phí môi giới sang thu phí tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%