Quỹ ASCF: độc đáo nhưng mơ hồ về hiệu quả

Quỹ ASCF: độc đáo nhưng mơ hồ về hiệu quả

Quỹ ASCF độc đáo, nhưng mơ hồ

(ĐTCK) Chọn hướng đi rất riêng trong đầu tư vào cổ phiếu, cách lựa chọn danh mục đầu tư của Quỹ Asian Small Cap Fund (ASCF) thực sự khác lạ. Hiệu quả trên sổ sách đã có, nhưng hiệu quả thực sự cho NĐT của Quỹ thì chưa hẳn.

Tăng trưởng

Từ cuối năm 2012, ASCF liên tục mua vào cổ phiếu TIG của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long. Tính đến hết ngày 29/10/2013, quỹ này đã trở thành NĐT lớn với số cổ phần sở hữu là 1,412 triệu đơn vị, tương đương 8,56% vốn điều lệ.

Trong khoảng thời gian này, cổ phiếu TIG tăng giá lên gấp đôi, từ mức xấp xỉ 3.100 đồng/CP lên 6.800 đồng/CP, có thời điểm đạt 7.300 đồng/CP.

APS, cổ phiếu của CTCP Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương, một cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư của ASCF, hiện cũng được quỹ này sở hữu gần 2,763 triệu đơn vị, tương đương 7,08% vốn điều lệ. Trong vòng 1 năm qua, cổ phiếu APS tăng giá khoảng 20%.

API, một cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư mà ASCF là cổ đông lớn (sở hữu 2,383 triệu cổ phiếu, tương đương 9,03% vốn điều lệ) từ đầu tháng 5/2013 đến nay có mức tăng giá ấn tượng, khoảng 170% kể từ khi ASCF góp mặt. Mức giá trên 8.000 đồng/CP hiện là đỉnh 2 năm gần đây của cổ phiếu API.

SDH, TNG, IDJ… đều là những cổ phiếu tăng giá khi có sự tham gia của Quỹ ASCF. Trên bình diện báo cáo tăng trưởng, NĐT của Quỹ hài lòng về một quỹ đầu tư… động đâu tăng đấy.

 

Bí quyết từ sự khác biệt

9 tháng đầu năm nay, TIG lãi sau thuế 5,9 tỷ đồng trên vốn điều lệ 165 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, Công ty lỗ gần 1,94 tỷ đồng. Hai năm tài chính gần nhất, DN này lỗ 7,6 tỷ đồng năm 2011, lãi 2,5 tỷ đồng năm 2012.

Nếu chỉ nhìn vào con số này, NĐT sẽ thấy vô lý khi thị trường định giá cổ phiếu TIG có thời điểm chỉ hơn 3.000 đồng/CP, dù vốn chủ sở hữu của Công ty cao hơn vốn điều lệ.

Nhưng thị trường có cái lý của nó. Các yếu tố như dòng tiền eo hẹp, hoạt động kinh doanh, tài sản chủ yếu thông qua các công ty con, các khoản đầu tư tài chính khó sinh lời là lý do để e ngại. Nhưng có ASCF, cổ phiếu TIG vẫn tăng giá mạnh.

SDH, TNG, IDJ là những mã cổ phiếu có một chút tương đồng.

TNG của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, vì quá ham đầu tư mở rộng, mà suýt rơi vào hoàn cảnh của Cà phê Thái Hòa, khi lấy nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn. May mắn hơn Cà phê Thái Hòa khi TNG vẫn bán được sản phẩm, nhưng Công ty cũng liên tục rơi vào tình trạng bị cảnh báo nguy cơ hoạt động. Với một DN như vậy, công chúng đầu tư e ngại, còn ASCF lại… thích thú.

CTCP Hạ tầng Sông Đà (SDH), DN chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái của ngành khi phải đối mặt với thua lỗ lớn, khiến cổ phiếu giảm giá mạnh cũng là một “món ăn” mới của ASCF.

Mua khi người ta chán. Lựa chọn danh mục là những DN có vốn hóa nhỏ, gặp khó khăn do yếu tố ngành là cách mà ASCF lựa chọn danh mục đầu tư. Khái niệm DN “tốt” của ASCF không phải là những DN đang ăn nên làm ra, mà là DN… có triển vọng khấm khá!

Có thực sự hiệu quả?

Báo cáo giá trị tài sản ròng của ASCF nhiều khả năng sẽ là những con số đẹp đẽ, khi những khoản đầu tư mà quỹ này là cổ đông lớn đều tăng giá kể từ khi Quỹ tham gia đầu tư. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự mà NĐT có thể đong đo chính xác nhất chỉ khi ASCF thoái vốn, thu tiền về. Và tương quan giá khi đó có thể sẽ khác.

API hiện có thanh khoản giật cục, với khối lượng giao dịch dao động từ khoảng vài ngàn cổ phiếu/phiên tới trên 100.000 cổ phiếu/phiên, cho thấy khả năng cổ phiếu này có sự tham gia của các dòng tiền nóng. Thêm vào đó là kết quả kinh doanh quý III/2013 có lãi, với lũy kế lợi nhuận 9 tháng đạt gần 7 tỷ đồng. Một thông tin hỗ trợ nữa cho API là dòng tiền đã khả quan hơn rất nhiều (với số dư tiền lên tới 61 tỷ đồng), Công ty có thể xứng đáng được định giá cao hơn giai đoạn trước. Tuy nhiên, với thực trạng kinh doanh hiện tại, tình hình tài sản tồn tại phần lớn ở dạng đầu tư xây dựng cơ bản dở dang, khó khăn của API vẫn hiện hữu.

SDH chưa có BCTC quý III/2013, nhưng với tình hình hiện tại, khó khăn có thể vẫn chưa buông tha DN này, giống như IDJ, hay APS... Sự tăng giá của các cổ phiếu này dường như chưa đến từ thay đổi nội tại, mà là từ việc mua vào của các cổ đông lớn. Với trường hợp APS là sự tham gia mua vào của chính ASCF.

Cách làm của ASCF (đầu tư vào DN nhỏ, gặp khó khăn) có thể giúp quỹ này kiếm lợi nhuận tính bằng lần trên số tiền đầu tư, nhưng cũng có thể khiến Quỹ mất trắng những khoản đánh cược rơi vào DN không có khả năng sống sót.

“Tôi nghĩ, lựa chọn danh mục của ASCF chưa thể đánh giá là thành công, bởi các cổ phiếu đã tăng giá chủ yếu là do yếu tố cung cầu và tâm lý, chứ DN vẫn chỉ trong tình trạng cố gắng cầm cự, không bứt phá được. Các DN Việt có những điều… không thể thấy, nếu chỉ nhìn vào BCTC đơn thuần. Do đó, chỉ khi ASCF thoái vốn mới biết hiệu quả thực”, vị này nói.       

>>TTCK Việt Nam, cơ hội đầu tư tốt khó lặp lại

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%