Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro vừa công bố tạo ra một loại tiền ảo mới nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tiền ảo mới có tên Petro - được bảo đảm bằng tài nguyên dầu mỏ, khí đốt, vàng và kim cương tại Venezuela. Dù vậy, ông không cho biết chi tiết về cách thức, cũng như thời điểm tiền ảo này phát hành.

Trong một chương trình truyền hình hôm qua, ông Maduro cho biết tiền ảo mới sẽ cho phép Venezuela “cải tiến các vấn đề về chủ quyền tiền tệ, hỗ trợ các giao dịch tài chính và vượt qua rào cản tài chính”.

Venezuela hiện nợ khoảng 140 tỷ USD với các chủ nợ nước ngoài. Các nhà kinh tế học cho rằng có thể ông Maduro muốn dùng tiền ảo Petro để trả nợ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bitcoin đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Một quan chức Mỹ gần đây cho biết sẽ cho phép hai sàn truyền thống giao dịch các hợp đồng tài chính liên quan đến Bitcoin, bất chấp việc tiền ảo này tiếp tục biến động mạnh. Hiện giá mỗi Bitcoin vào khoảng 11.300 USD.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ ở đảng đối lập lại phản đối kế hoạch này. Họ cho rằng việc này cần sự hậu thuẫn của Quốc hội. Một số thậm chí nghi ngờ kế hoạch khó thực hiện.

Venezuela từ lâu đã dựa vào tài nguyên dầu mỏ để phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, giá dầu đi xuống và đồng bolivar gần như chẳng còn giá trị đã đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị nghiêm trọng. Ông Maduro đổ lỗ cho các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã “phong tỏa” Venezuela, khiến họ rơi vào tình cảnh này.

Trong khi đó, tháng trước, Nga đã đồng ý tái cấp trúc 3,15 tỷ USD nợ cho Venezuela. Họ cho phép nước này “thanh toán tối thiểu” trong vòng 6 năm tới.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.