Nga điều máy bay chở hàng viện trợ Mỹ

Ảnh: TASS.

Nga điều máy bay chở hàng viện trợ Mỹ

(ĐTCK) Nga hôm thứ Tư (1/4) đã gửi một chiếc máy bay chở trang thiết bị y tế và khẩu trang theo thỏa thuận hỗ trợ đã đạt được vào hôm 30/3 trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Nga đã tới Mỹ và sẽ bàn giao trang thiết bị và khẩu trang y tế cho chính quyền Mỹ để đối phó với đại dịch Covid-19.

Trước đó thì vào hôm thứ Ba (31/2), ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết, việc điều máy bay từ Nga đến Mỹ nằm trong thoả thuận thông qua cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai giữa ông Putin và ông Trump.

ảnh 1
Ảnh: TASS.

Theo ông Peskov, phía Nga quyết định hỗ trợ Mỹ trong bối cảnh Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh và ông Trump đã chấp nhận sự hỗ trợ với lòng biết ơn.

"Khi đề nghị giúp đỡ các đồng nghiệp Mỹ, Tổng thống Putin tin tưởng, sau khi các nhà sản xuất thiết bị và vật tư y tế của Mỹ ổn định, Mỹ cũng có thể đáp lại nếu Nga cần", ông Peskov nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm ngày 1/4, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins,Mỹđã ghi nhận 4.081 ca tử vong do Covid-19, tổng số ca nhiễm đã lên tới 189.633 ca, gấp 2,5 lần số ca nhiễm ở Trung Quốc.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế của Nhà Trắng cảnh báo nguy cơ khoảng 100.000 đến 240.000 người tại Mỹ có thể tử vong do dịch bệnh này.

Chính phủ Mỹ đang chạy đua với thời gian để lập hàng trăm bệnh viện dã chiến gần các thành phố lớn, trong bối cảnh hệ thống y tế của của nước này đang bị quá tải do dịch viêm đường hô hấp Covid-19.

Theo Bộ An ninh Nội địa, Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ gần như đã sử dụng hết các thiết bị bảo vệ cá nhân như mặt nạ phòng độc, khẩu trang, găng tay y tế và quần áo bảo hộ, Reuters cho biết.

Hiện quân đội Mỹ đang tìm kiếm các khách sạn, nhà khách, trung tâm hội nghị và các khu vực có không gian lớn để dựng 341 bệnh viện tạm thời, đáp ứng nhu cầu giường bệnh đối phó với dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu