Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu sẽ hồi phục trở lại mức tiền Covid-19 vào năm 2022

Ảnh Shutter

Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu sẽ hồi phục trở lại mức tiền Covid-19 vào năm 2022

(ĐTCK) Goldman Sachs dự báo, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022 do nhu cầu chuyển sang giao thông cá nhân và chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố vào hôm thứ Năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 8% vào năm 2020, tăng trở lại 6% vào năm 2021 và hồi phục hoàn toàn về mức độ tiền Covid-19 vào năm 2022.

Nhu cầu xăng dầu được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh nhất trong số các sản phẩm dầu do sự gia tăng trong hoạt động đi lại rộng hơn, chuyển từ giao thông công cộng sang tư nhân để đi lại và sử dụng ô tô cao hơn để thay thế du lịch hàng không cho du lịch nội địa, đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Nhu cầu diesel được dự báo sẽ phục hồi trở lại như nhu cầu năm 2019 vào năm 2021 và được thúc đẩy bởi chi tiêu chính phủ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cảnh báo nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực sẽ phục hồi chậm nhất khi niềm tin của người tiêu dùng về nhu cầu đi lại bằng máy bay vẫn ở mức thấp.

Do đó, Goldman Sachs dự báo nhu cầu nhiên liệu máy bay sẽ quay trở lại mức trước đại dịch ít nhất là năm 2023.

Dự báo được đưa ra sau khi giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong quý II, ghi nhận mức tăng hàng quý tốt nhất trong 30 năm.

Giá dầu Brent và WTI tương lai tăng vọt lần lượt hơn 80% và 91% trong quý II, nhưng cả 2 đều đang nằm trong xu hướng giảm điểm khi giảm hơn 1/3 kể từ đầu năm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo trong quý trước rằng, nhu cầu dầu sẽ giảm mạnh nhất trong lịch sử trong năm nay, với nhu cầu trong quý II giảm gần 18 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Về dài hạn, các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự báo, nhu cầu dầu sẽ không đạt đỉnh trước năm 2030.

Theo mô hình phân tích nhu cầu của Goldman Sachs, các nhà phân tích dự báo nhu cầu dầu đạt đỉnh là do dự thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế cơ bản vững chắc, nhân khẩu học thị trường mới nổi và giá dầu tương đối thấp.

“Chúng tôi tin rằng các quốc gia không thuộc OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế với 30 quốc gia) và ngành hóa dầu sẽ là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong thập kỷ tới”, theo Goldman Sachs.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu