PV Drilling băng qua thách thức

PV Drilling băng qua thách thức

(ĐTCK) Trong bối cảnh ngành khoan dầu khí toàn cầu lao đao vì giá dầu lao dốc trong 5 năm qua và năm nay gần như tê liệt vì Covid-19, PV Drilling không những trụ vững mà còn nâng tầm quốc tế khi triển khai thành công chiến lược mở rộng thị trường ra nước ngoài.

2015 - 2019: Trụ vững trong gian khó

Thị trường khoan dầu khí thế giới giai đoạn 2015-2019 lao đao khi giá dầu có nhiều đợt sụt giảm mạnh. Chẳng hạn, giai đoạn quý II/2014 tới quý I/2016, giá dầu từ trên 100 USD/thùng giảm còn 27,76 USD/thùng.

Giá cho thuê giàn khoan, khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan dầu khí vì thế giảm từ 50 - 70%, với hơn 40 giàn không có việc làm tại khu vực Ðông Nam Á.

Ngành khoan thế giới chứng kiến sự biến mất của không ít doanh nghiệp lớn do thua lỗ nghiêm trọng, phải thực hiện tái cơ cấu, sáp nhập và đổi tên như Maersk Drilling, Ensco, Rowan, UMV, Atwood Oceanics...

Trái ngược với tình cảnh trên, PV Drilling, nhà thầu khoan trẻ của Việt Nam đã trụ vững trong gian khó, giải quyết tốt tình trạng khan hiếm việc làm, đồng thời triển khai thành công chiến lược mở rộng thị trường ra nước ngoài.

PV Drilling đã nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế với hàng loạt chiến dịch khoan thành công tại Algeria, Myanmar, Malaysia, Thái Lan…

Chiến lược này đã nâng tầm thương hiệu PV Drilling tại thị trường quốc tế với hàng loạt chiến dịch khoan thành công tại Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Algeria…

Trong đó, năm 2019, PV Drilling đã đưa 5/6 giàn khoan thuộc sở hữu của doanh nghiệp ra nước ngoài cung cấp dịch vụ, gồm 4 giàn tự nâng hoạt động tại Malaysia và 1 giàn đất liền tại Algeria.

Trong bối cảnh thị trường khoan nước sâu trầm lắng khi không có một dự án khoan mới nào được triển khai tại Việt Nam và chỉ một số rất ít dự án mới có nhu cầu sử dụng giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm được triển khai trên thế giới, PV Drilling đã chứng minh được năng lực khi vượt qua nhiều tên tuổi lớn, thắng thầu và ký kết thành công hợp đồng cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm TAD - PV DRILLING V cho khách hàng tại Brunei với thời hạn 6 năm chắc chắn và 4 năm gia hạn.

Ðây là hợp đồng đầu tiên của PV Drilling tại Brunei và là hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan có thời hạn dài nhất trong lịch sử phát triển.

Việc này không những giải quyết dứt điểm tình trạng “ngủ đông” của giàn khoan TAD - PV DRILLING V từ tháng 11/2016, mà còn mở ra nhiều cơ hội thâm nhập sâu rộng và phát triển dịch vụ khoan cũng như các dịch vụ kỹ thuật khác tại thị trường tiềm năng này.

Nỗ lực mở rộng thị trường ra nước ngoài, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường các biện pháp quản trị đã giúp PV Drilling duy trì dòng tiền dương, đảm bảo an toàn tài chính, hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất - kinh doanh, duy trì hoạt động ổn định trong giai đoạn khó khăn và đưa tên tuổi PV Drilling vươn xa ra thị trường nước ngoài, đạt đẳng cấp quốc tế.

2020: Thách thức mới - Cơ hội mới

Năm 2020, toàn thế giới gần như tê liệt vì Covid-19, Quỹ Tiền tệ Quốc tế coi đây là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

PV Drilling nói riêng và ngành dầu khí toàn thế giới nói chung phải đương đầu với những khó khăn, thách thức lớn hơn khi hứng chịu “cơn bão kép” của Covid-19 và khủng hoảng giá dầu quay lại do sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Có thời điểm, giá dầu thô WTI ở mức âm 40 USD/thùng (20/4/2020).

Áp lực giảm giá của dịch vụ khoan tăng cao khi các nhà thầu dầu khí liên tục cắt giảm đầu tư, tạm hoãn hoặc hủy các chương trình khoan trong năm 2020, khiến tình trạng cạnh tranh tìm kiếm việc làm cho các giàn khoan khó khăn và khốc liệt hơn.

Tháng 8, thị trường ghi nhận mức hiệu suất sử dụng giàn thấp nhất kể từ đầu năm, với 26/61 giàn khoan tự nâng trong khu vực không có việc làm.

PV Drilling cũng không nằm ngoài sự tác động đó khi cả 2 giàn khoan PV DRILLING II và PV DRILLING III phải dừng hợp đồng khoan tại Malaysia sớm hơn kế hoạch do khách hàng điều chỉnh kế hoạch khoan. Giàn đất liền PV DRILLING 11 dù đã ký hợp đồng có thời hạn 3 năm tại thị trường Algeria cũng phải chờ kế hoạch triển khai từ khách hàng.

Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, đồng thời tận dụng kinh nghiệm từ khủng hoảng giá dầu và tình trạng khan hiếm việc làm giai đoạn 2015-2019, PV Drilling đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp ứng phó.

Trong đó, Tổng công ty chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo nhân lực duy trì chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đảm bảo các giàn khoan hoạt động an toàn với hiệu suất cao, hoàn thành đúng tiến độ, thực hiện cắt giảm chi phí, tăng cường thu hồi nợ, đảm bảo an toàn tài chính, tích cực tìm kiếm các cơ hội việc làm, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với diễn biến thị trường và biến động giá dầu trong từng thời điểm.

Nhờ các biện pháp hiệu quả kể trên, PV Drilling đã đảm bảo an toàn, ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoàn thành các chiến dịch khoan cho khách hàng ở cả thị trường trong nước (giàn IDUN, SAGA, HAKURYU 11) và thị trường Malaysia (giàn PV DRILLING I) trong bối cảnh lệnh giãn cách, phong tỏa biên giới gây ra nhiều khó khăn, trở ngại đối với việc đổi ca, kíp làm việc trên giàn.

Ðồng thời, PV Drilling đã nắm bắt các cơ hội việc làm hiếm hoi còn lại trong năm 2020 tại thị trường trong nước và khu vực với việc ký kết thành công các hợp đồng cung cấp giàn PV DRILLING II cho Vietsovpetro từ tháng 9/2020 và giàn PV DRILLING III cho khách hàng Kris Energy tại Campuchia từ tháng 10/2020.

Một số dịch vụ khác tiếp tục được PV Drilling thực hiện thành công tại nước ngoài như dịch vụ kéo thả ống chống tại Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Pakistan, Trung Ðông và Campuchia; dịch vụ cung ứng nhân lực khoan địa nhiệt tại Nhật Bản; dịch vụ thiết kế chế tạo xuất sang thị trường châu Âu và Úc.

Trong gian khó, PV Drilling vẫn đẩy mạnh công tác phát triển dịch vụ mới với sự ra đời của dịch vụ làm sạch lòng giếng khoan và dịch vụ phần mềm kiểm soát hoạt động khoan. Các dịch vụ mới bắt đầu được cung cấp cho các khách hàng và gặt hái những kết quả khả quan.

Một điểm sáng khác của PV Drilling trong năm 2020 là sự thành công của công tác đào tạo nhân lực.

Doanh nghiệp đã dần thay thế các chuyên gia nước ngoài bằng đội ngũ nhân sự người Việt được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, năng lực và đảm nhiệm tốt công tác quản lý và vận hành giàn khoan, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí nhân sự.

Hiện nay, PV Drilling chỉ còn 9 chuyên gia nước ngoài đang làm việc trên các giàn khoan.

Bên cạnh đó, PV Drilling tiếp tục chú trọng công tác quản trị doanh nghiệp, đi đầu trong việc chuẩn hóa hệ thống quản trị theo các thông lệ trong nước và quốc tế với hệ thống Maximo, Oracle, hệ thống quản trị rủi ro tiên tiến...

Hệ thống quản trị tốt chính là nền tảng để PV Drilling thực hiện các giải pháp ứng phó với các khó khăn.

Quản trị tốt đi liền với thành công, nhờ vậy, PV Drilling vững vàng băng qua thách thức và đạt kết quả sản xuất - kinh doanh tích cực trong 9 tháng đầu năm 2020. Cụ thể, doanh thu hợp nhất đạt 4.409 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ đạt 124,9 tỷ đồng.

2021: Vững vàng tiếp bước

Bước qua hơn ba phần tư chặng đường của năm 2020, thị trường dầu khí đã xuất hiện tín hiệu tích cực hơn khi giá dầu thô Brent gần đây đạt trên 40 USD/thùng, cao hơn mức trung bình của tháng 6 là 29 USD/thùng và cao gấp đôi so với mức trung bình của tháng 4/2020.

Tuy nhiên, thị trường dầu khí được dự đoán còn biến động khó lường và cần nhiều thời gian để phục hồi, do đó, PV Drilling xác định sẽ tiếp tục bám sát các diễn biến thị trường để có những quyết sách phù hợp, đảm bảo giảm thiểu những tác động tiêu cực, duy trì sự ổn định và liên tục của hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo các giàn khoan sở hữu hoạt động hiệu quả và an toàn, kiểm soát chặt chẽ chi phí hoạt động, hoàn tất công tác khởi động giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V, đầu tư cụm thiết bị khoan DES để triển khai hợp đồng cung cấp giàn khoan này cho chiến dịch khoan dài hạn tại Brunei từ tháng 7/2021.

Bên cạnh đó, PV Drilling sẽ tăng cường phát triển các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan ra thị trường nước ngoài; triển khai các giải pháp tái cấu trúc phù hợp với tình hình thị trường trên cơ sở đảm bảo duy trì và đáp ứng nguồn nhân lực chuyên nghiệp có trình độ tay nghề; rà soát tình hình thực hiện các loại hình dịch vụ, thị phần và định hướng phát triển, nghiên cứu phát triển các loại hình dịch vụ công nghệ cao phù hợp với yêu cầu của thị trường và tăng cường năng lực cạnh tranh; tăng cường quản trị doanh nghiệp, đảm bảo an toàn hoạt động và chất lượng dịch vụ cung cấp.

Với tinh thần quyết tâm, PV Drilling tin tưởng sẽ vượt qua mọi thách thức và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%