Thêm 2 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền của ngân hàng Việt

Hai bị cáo Trung Quốc tại tòa

Thêm 2 đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền của ngân hàng Việt

(ĐTCK) Bên cạnh việc đề nghị xử lý 2 đối tượng Trung Quốc quẹt thẻ giả lấy gần nửa tỷ đồng, Ngân hàng V. cũng buộc các đối tượng này phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Ngày 7/4, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Tôn Vệ Hồng (SN 1975) và Hà Đông Bình (SN 1976) cùng quốc tịch Trung Quốc mức án 6 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, cuối năm 2014, thông qua mạng internet, Tôn Vệ Hồng và Hà Đông Bình quen biết với Vương Phương (chưa rõ nhân thân lai lịch). Tháng 3/2015, Vương Phương đặt vấn đề với Hồng và Bình về việc có một số thẻ tín dụng giả cần mang sang Việt Nam quẹt qua máy POS để rút tiền.

Nhóm này thỏa thuận, nếu giao dịch thành công, Hồng sẽ được hưởng 10%, Bình 20%.

Do thường xuyên buôn bán ở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Bình quen biết Vy Đức Vận (SN 1947, ở Lạng Sơn) tìm máy POS và hứa trả 40% tiền giao dịch thành công. Thông qua một số người quen, Vận tìm được máy POS chấp nhận thẻ thanh toán các loại thẻ.

Ngày 20/5/2015, Vận gặp 2 đối tượng người Trung Quốc ở khách sạn tại 90 Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội quẹt thẻ. Hai đối tượng Trung Quốc đã sử dụng 23 thẻ ngân hàng giả thực hiện 30 giao dịch, trong đó có 6 giao dịch thành công với số tiền gần 400 triệu đồng.

Ngày 1/6/2015, cả nhóm hẹn nhau để chia chác số tiền rút thành công. Khi Hà Đông Bình mang tiền ra ngoài bị công an phát hiện, lập biên bản đưa về trụ sở làm việc.

Đối với Vy Đức Vận và một số người có liên quan, cơ quan điều tra làm rõ họ không được bàn bạc, không biết về nguồn gốc thẻ giả nên không bị xem xét xử lý.

Trong vụ án này, Ngân hàng V. có trụ sở ở Hà Nội đã ký kết hợp đồng cung cấp máy POS chấp nhận thẻ thanh toán. Theo quy định chung của Tổ chức thẻ quốc tế và theo Hợp đồng với đơn vị chấp nhận thẻ, trong trường hợp phát sinh giao dịch gian lận, giả mạo, ngân hàng phải có trách nhiệm truy đòi lại số tiền đã tạm ứng để trả cho ngân hàng phát hành thẻ.

Nhà băng này đã đề nghị xử lý các đối tượng trước pháp luật đồng thời buộc họ phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Được biết, 6 thẻ giả có giao dịch thành công tương ứng với số thẻ của một ngân hàng ở Mỹ. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu