Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance cho thương vụ Tiktok tại Mỹ

Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance cho thương vụ Tiktok tại Mỹ

(ĐTCK) Theo nguồn tin từ Reuters, Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance với hy vọng tránh được lệnh cấm của chính phủ Mỹ trong khi xoa dịu chính phủ Trung Quốc.

Theo thỏa thuận được đề xuất, Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance và sẽ đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok. Oracle cũng đang đàm phán về việc mua cổ phần trong tài sản của TikTok tại Mỹ, các nguồn tin cho biết thêm.

Hiện tại, vẫn không rõ liệu Tổng thống Trump có chấp thuận thỏa thuận được đề xuất hay không.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các giao dịch về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn cũng đang giám sát các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Oracle.

ByteDance có kế hoạch lập luận rằng, sự chấp thuận của CFIUS trong 2 năm trước đối với việc Tập đoàn China Oceanwide Holdings mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Genworth Financial của Mỹ đã đưa ra một tiền lệ cho cấu trúc thỏa thuận mà họ đang đề xuất với Oracle, các nguồn tin cho biết.

Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu của các người dùng Genworth tại Mỹ.

ByteDance sẽ tranh luận rằng, một thỏa thuận tương tự có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ, các nguồn tin cho biết.

Theo Reutesr, ByteDance và Oracle đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Chủ tịch Larry Ellison của Oracle là một trong số ít những người ủng hộ ông Trump của thế giới công nghệ.

Trước đó, ByteDance buộc phải thoái vốn kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Oracle hoặc Microsoft sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm vào tháng trước và đe dọa đóng cửa ứng dụng video ngắn phổ biến tại Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán bị kết thúc khi Trung Quốc cập nhật lại các quy tắc kiểm soát xuất khẩu vào cuối tháng 8, giúp Trung Quốc có tiếng nói trong việc chuyển giao mảng công nghệ cho công ty nước ngoài.

Reuters đưa tin vào tuần trước rằng, chính phủ Trung Quốc thà đóng cửa TikTok tại Mỹ còn hơn là để nó trở thành một phần của một thương vụ có tính chất ép buộc.

Mới đây, vào Chủ nhật (11/9), ByteDance cũng thông báo cho Microsoft về việc họ sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

906.19

-1.75 (-0.19%)

 
VNIndex 906.19 -1.75 -0.19%
HNX 132.19 1.61 1.22%
UPCOM 60.74 0.15 0.25%