Nóng phần thảo luận, ĐHCĐ Coteccons quyết định dừng bàn về chủ trương sáp nhập với Ricons

Nóng phần thảo luận, ĐHCĐ Coteccons quyết định dừng bàn về chủ trương sáp nhập với Ricons

(ĐTCK) Phần thảo luận tại ĐHCĐ Công ty Coteccons (mã CTD) diễn ra sáng nay diễn ra rất nóng xoay quanh việc sáp nhập hay không sáp nhập với Ricons.

Đây là điều đã được dự báo bởi ngay từ khi đại hội còn chưa khai mạc, cổ đông lớn Kustocem đã công khai phản đối kế hoạch sáp nhập Ricons như tờ trình.

Chia sẻ với các cổ đông, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTD cho biết: “Nếu sáp nhập với Ricons, CTD sẽ có 3 công ty lớn nhất trong top 5 công ty xây dựng lớn nhất thị trường, doanh thu và lợi nhuận sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Đề nghị cổ đông cân nhắc kỹ việc này vì đây chính là quyền lợi của cổ đông, không sáp nhập thì cơ hội sẽ qua đi và tăng trưởng của CTD thời gian tới cũng không biết nói thế nào. Việc hoán đổi cổ phiếu sẽ được làm một cách nghiêm túc, được tư vấn bởi các công ty tư vấn định giá hàng đầu”, ông Dương chia sẻ.

Đại diện cho Công ty TNHH MTV Kinh doanh và đầu tư Thành Công, một cổ đông thuộc nhóm Kustocem chia sẻ với chính đại diện Kustocem rằng các phương án nên mở chứ không nên để phương án đóng.

“Tôi đến đây với tâm thế là nên hay không nên còn chưa rõ. Chúng ta nên trao đổi thêm để đi đến thống nhất vì nếu biểu quyết không thành công còn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu việc biểu quyết chỉ là để nghiên cứu sáp nhập thôi thì có cần căng thẳng..."

"Biểu quyết không hay chúng ta cứ đưa ra phương án để mọi người hiểu rõ thêm. Tôi tin tưởng vào anh Dương là người nóng nảy nhưng chính trực sẽ dẫn dắt công ty phát triển”.

Cũng trong phần thảo luận, một cổ đông cá nhân cho biết: “Cái chúng tôi quan ngại là người có liên quan, danh sách đó cần công bố. Liệu có các công ty khác cần sáp nhập hay không, vì các công ty này đều do các cán bộ Coteccons lập ra”.

Trả lời vấn đề này, ông Dương nhấn mạnh, các công ty này đã thành lập từ rất lâu rồi. Nếu không sáp nhập thì nói sân sau sân trước, nếu sáp nhập thì nói quyền lợi có liên quan. CTD đã chiếm 10% thị phần và đứng đầu thị trường trong 9 năm liền. Có Ricons thì sẽ giá trị hơn rất nhiều.

“Chúng tôi không có mục đích sáp nhập để đem lại lợi ích cho lãnh đạo. Nếu để hai thương hiệu riêng có lợi hơn cho chúng tôi rất nhiều nhưng chúng tôi thấy sáp nhập có lợi cho cổ đông. Chẳng hạn với một dự án lớn có mười mấy block liệu CTD có làm hết được không nếu không có các bạn hàng. Nếu có bạn hàng cùng làm thì lại bảo sân trước sân sau. Cách nhìn đó đẩy chúng tôi vào tình huống khó xử”.

Cổ đông Nguyễn Thanh Tâm vừa là cổ đông CTD và cũng là cổ đông lớn của Ricons nói: “Ba năm nay chúng ta đến ĐHCĐ có gì đó xung đột về lợi ích hay xung đột về quyền điều hành thay vì bàn về chiến lược phát triển. Tôi chỉ có mục đích duy nhất là đầu tư sinh lợi, nếu cổ đông lớn không đồng ý chủ trương thì thôi không biểu quyết nữa làm mất thời gian của đại hội. Nếu ĐHCĐ CTD như thế này thì Ricons chưa chắc đã thông qua việc sáp nhập. Một ngày nào đó giá cổ phiếu Ricons tăng cao chúng ta lại tiếc”.

Các cổ đông yêu cầu Kustocem nêu ý kiến có thay đổi quan điểm về thông tin đưa lên báo chí ngay trước Đại hội hay không?

Ông Talgat Turumbayev, đại diện Kustocem trả lời: “Chúng tôi tìm kiếm công ty lớn mạnh ở Việt Nam chúng tôi đã tìm thấy ông Dương và đội ngũ của ông. Nếu bạn hỏi tôi ai là người giỏi nhất trong lĩnh vực xây dựng thì tôi không ngần ngại trả lời đó là ông Dương. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng, CTD với năng lực chuyên sâu của mình nên tập trung vào lõi phát triển, thay vì theo đuổi chiến lược M&A. Đó chính là thông điệp của chúng tôi”.

Ông Dương đáp lại: “Nếu thông điệp đó đã rõ ràng thì dừng lại việc biểu quyết về việc sáp nhập. Và sẽ không có việc M&A nữa vì quá phức tạp. Tôi không muốn nghe thông tin mà cổ đông lớn nói ra ngoài về việc CTD lấy tiền công ty bỏ ra bên ngoài, vì CTD là công ty đàng hoàng”.

Ông Dương điều hành đại hội biểu quyết về việc dừng biểu quyết thông qua chủ trương sáp nhập như tờ trình số 6 tại ĐHCĐ. Không có cổ đông nào phản đối.

Câu chuyện CTD sáp nhập với Ricons sẽ không được đề cập tiếp sau hơn 2 năm bàn thảo về chủ trương này tại ĐHCĐ của Coteccons.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.26

-23.68 (-2.03%)

 
VNIndex 1,168.26 -23.68 -2.03%
HNX 229.58 -0.93 -0.4%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%