Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Tâm lý kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến gần khiến giao dịch thị trường tuần qua khá ảm đạm, tuy nhiên, với sự trở lại của nhòm ngân hàng cũng một số mã lớn đã giúp thị trường có những phiên hồi phục tích cực. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 16/1: Trong phiên giao dịch sáng, ngưỡng 680 điểm đã hỗ trợ tốt cho VN-Index, giúp chỉ số này nảy trở lại vào cuối phiên sau khi chịu áp lực bán lớn từ các mã bluechip. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh, giúp VN-Index tích lũy để bật trở lại, chinh phục đỉnh cũ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Tuy nhiên, áp lực bán đã gia tăng ngay khi thị trường bước vào phiên giao dịch chiều, đẩy VN-Index giảm mạnh trở lại, một lần nữa xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 680 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 7,12 điểm (-1,04%), xuống 677,94 điểm, HNX-Index giảm nhẹ 0,29 điểm (-0,34%), xuống 83,05 điểm.

Về phần các Dự,

hầu hết các công ty chứng khoán FPTS, BVSC, MSI, KIS đều nhận định xu hướng điều chỉnh sẽ tiếp tục duy trì khi thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và kỳ nghỉ Tết đang đến gần.

PHS nhận định đi ngược diễn biến thị trường khi cho rằng phiên giảm điểm trong cuối tuần trước 13/1 vẫn chưa cho tín hiệu đảo chiều xu hướng và xu hướng tăng vẫn được duy trì.

* Sang phiên giao dịch ngày 17/1: Những tưởng thị trường sẽ diễn biến đi ngang theo xu hướng tích lũy sau phiên giảm sâu cùng thanh khoản giảm ngày hôm qua, nhưng phiên giao dịch 17/1 khá khởi sắc. Sự trở lại của các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng đã tiếp sức giúp thị trường nhanh chóng hồi phục sắc xanh.

Sự thăng hoa của các mã dòng bank cùng “ông lớn” SAB đã giúp các chỉ số tiếp tục bật cao. Trong khi VN-Index tiến sát mốc 685 điểm thì HNX-Index cũng ngấp nghé ngưỡng 84 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,77 điểm (+1%) lên mức 684,71 điểm, HNX-Index tăng 0,89 điểm (+1,07%) lên mức 83,94 điểm.

Về phần các Dự,

sau phiên giảm điểm đầu tuần, hầu hết các công ty chứng khoán nhận định khá tiêu cực. Cụ thể, SHS nhận định sai lệch khi dự báo phiên 17/1, VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co và có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 673 điểm trước khi hồi phục về cuối phiên.

Bên cạnh đó, MSI nhận định VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh về quanh ngưỡng 670-675 điểm trong phiên 17/1.

Tuy nhiên, vẫn có công ty chứng khoán có cái nhìn lạc quan, đó là MBS đã nhận định xu hướng chung của thị trường vẫn khá tích cực.

* Trong phiên giao dịch 18/1: Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đang muốn chinh phục lại mức đỉnh cũ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Tuy nhiên, trên con đường chinh phục đỉnh cũ, VN-Index cũng gặp nhiều lực cản.

Bước vào phiên giao dịch chiều, thị trường vẫn diễn biến đi ngang trước tâm lý nhà đầu tư thận trọng quan. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 10 phút thăm dò, áp lực bán bắt đầu xuất hiện và mạnh dần lên, tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip khiến thị trường gặp khó khăn, đà tăng của các chỉ số dần thu hẹp.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,43 điểm (-0,21%) xuống mức 683,28 điểm, HNX-Index giảm 0,35 điểm (-0,42%) xuống mức 83,58 điểm.

Về phần các Dự,

FPTS nhận định khá đúng khi cho rằng “cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị thử thách và VN-Index có thể sẽ duy trì đi ngang trong khoảng 680-690 điểm”.

Trái lại, MSI nhận định đi ngược diễn biến thị trường khi dự báo “phiên 18/1, VN-Index sẽ tăng điểm, dao động ở vùng 685-690 điểm. Các giao dịch T+ vẫn nên được hạn chế tối đa, “buy and hold” các cổ phiếu chu kỳ vẫn là chiến lược ưu tiên số 1 hiện nay.

Thậm chí, PHS còn nhận định “dù diễn biến trên thị trường phân hóa, nhưng sự trở lại của dòng ngân hàng kỳ vọng giúp chỉ số tiến lên chinh phục thành công ngưỡng 690 điểm”.

* Đến phiên giao dịch 19/1: Dù có thời điểm lùi về mốc 680 điểm trong phiên sáng nhưng sự trở lại của các cổ phiếu ngân hàng đã giúp thị trường hồi phục. Tuy nhiên, lực cầu suy giảm khiến đà tăng kém bền vững, các chỉ số VN-Index và HNX-Index liên tục đổi sắc.

Diễn biến thị trường trong phiên giao dịch chiều không khác nhiều phiên sáng. Dù 2 sàn niêm yết đã có thời điểm hồi phục nhưng áp lực bán vẫn luôn thường trực khiến sắc đỏ chiếm áp đảo, cả VN-Index và HNX-Index đều thất bại và rơi xuống dưới mốc tham chiếu.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,97 điểm (-0,14%) xuống 682,31 điểm, HNX-Index giảm 0,42 điểm (-0,5%) xuống 82,88 điểm.

Về phần các Dự,

hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định xu hướng thị trường đi ngang khi thiếu động lực để tăng mạnh bởi tâm lý kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần. Trong đó, MBS nhận định có phần đúng khi dự báo các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 680 điểm đối với VN-Index và 83 điểm đối với HNX-Index.

Trái lại, PHS lại nhận định 2 chỉ số vẫn vận động trong xu hướng tăng và khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục của mình.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/1: Giao dịch vẫn diễn ra khá buồn tẻ, tuy nhiên, với sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn cả 3 sàn đều đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, điểm tựa vững chắc từ VNM, GAS, cùng bộ đôi họ ngân hàng BID và CTG đã giúp VN-Index đứng vững trên ngưỡng 685 điểm dù áp lực bán gia tăng về cuối phiên.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,95 điểm (+0,58%) lên 686,26 điểm, HNX-Index tăng 0,36 điểm (+0,43%) lên 83,24 điểm.

Về phần các Dự,

thị trường đang bước đi những phiên cuối cùng của năm Bính Thân. Tâm lý kỳ nghỉ lễ đang đến gần khiến thanh khoản sụt giảm mạnh và hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định diễn biến thị trường sẽ đi ngang.

Trong đó, BSX nhận định “Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp trong ngắn hạn khi dòng tiền không đủ mạnh để đưa VN-Index lên mức cao mới”.

Tuy nhiên, SHS đã đưa ra mục tiêu thị trường khá thấp khi dự báo VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động với biên độ hẹp trong khoảng 678-683 điểm để kiểm định các ngưỡng cản.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%