TA focus (phiên 3/7): Những phiên điều chỉnh nhẹ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư “lỡ tàu”

(ĐTCK) Chậm mà chắc sẽ khiến nhịp tăng được bền, nền giá được thiết lập chặt chẽ cho xác suất chạy dài được cao hơn. Do đó, những phiên điều chỉnh nhẹ vẫn được đánh giá là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư đang “lỡ tàu”.

Kết phiên giao dịch ngày 2/7/2019, VN-Index chốt ở 961,98 điểm, giảm 3,63 điểm (-0,38%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 108 triệu đơn vị, giá trị 2.449 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Phiên điều chỉnh nhẹ với biên độ giá hẹp đã khiến nhịp tăng bị chững lại. Tâm lý thận trọng trở lại cộng áp lực chốt lời T+ đã buộc VN-Index phải quay đầu giảm điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về số mã giảm nhưng mức giảm không mạnh. Lực mua yếu và thiếu dòng dẫn dắt làm phiên giao dịch có phần tẻ nhạt.

Diễn biến chính trong phiên không có gì nổi bật, khi nhiều Bluechips có sức nặng đều giảm. Một vài dòng cổ phiểu vẫn duy trì được đà tăng (bán lẻ, dệt may) nhưng như thế là không đủ tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường

Khối lượng khớp lệnh tụt giảm làm giá khó có thể phát triển tốt. Sự “sốt ruột” của bên mua phiên 2/7 đã biến mất, việc chỉ chấp nhận mua giá rẻ trong khi bên bán chỉ đơn giản là chốt lời chứ không phải là chạy khiến cung cầu khó gặp nhau làm thanh khoản không có cửa tăng được.

Chart Daily

ảnh 1

Phiên 2/7, VN-Index vẫn chưa vượt qua đỉnh gần nhất. Ngưỡng cản ngắn hạn (967) mới được thiết lập ngay trong tháng trước tưởng đơn giản mà hóa ra lại là khó. Hơn nữa, kênh giảm giá từ giữa tháng 3/2019 vẫn đang đúng, phần nào làm cả bên bán và mua đều phải cân nhắc khi VN-Index tiệm cận đỉnh kênh này.

Với chỉ báo Ichimoku, chỉ số vẫn nằm trên cả 2 đường Tekan-Sen và Kijun-Sen là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, phiên 2/7, giá đã bất ngờ quay lại Retest đường Kijun-Sen, cũng may là chưa thủng. Nếu thủng thật, độ khó sẽ tăng lên đáng kể. Thực tế thì đám mây vẫn ở phía trên cả ba đường giá, Tenkan, Kijun do đó khó có thể nói là chỉ số đang ở xu hướng tăng được.

Kết hợp lại, thì khoảng gần 20 điểm nữa (trên 980 điểm) có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ bước vào uptrend thực sự. Nếu không thì, nhịp tăng có lẽ sẽ kết thúc ở khu vực kháng cự mạnh này.

Chart 1hour

ảnh 2

Ở khung thời gian này thì dường như áp lực điều chỉnh đã nhẹ bớt. Điển hình là cây nến cuối, rõ ràng đã xuất hiện dấu hiệu “khởi nghĩa“ hòng lấy lại toàn bộ điểm số đã mất trước đó nhưng tiếc là không thành công. Mặt khác, chỉ số cũng đã chạm ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA10 (tầm 961 điểm) và một vài chỉ báo như Stochastic, OBV cũng gợi ý chỉ số có thể sẽphục hổi vào đầu phiên sáng 3/7.

Tóm lại, xu hướng tăng chưa được xác nhận rõ ràng nhưng rủi ro quay đầu là không nhiều. Trước các khu vực kháng cự mạnh, tâm lý nhà đầu tư thường thận trọng và cảnh giác là khá dễ hiểu.

Chậm mà chắc sẽ khiến nhịp tăng được bền, nền giá được thiết lập chặt chẽ cho xác suất chạy dài được cao hơn. Do đó, những phiên điều chỉnh nhẹ vẫn được đánh giá là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư đang “lỡ tàu”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu