(ĐTCK) Thị trường tiếp tục giảm điểm thứ hai liên tiếp, diễn biến phiên 19/4 thực sự đã làm một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư hoảng loạn, nhất là những người mới gia nhập thị trường. Cụ thể, VN-Index giảm 37,28 điểm -3,2%) xuống 1.119,86 điểm; HNX-Index giảm 0,76 điểm (-0,6) xuống 132,58 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 16/4, trong phiên sáng, VN-Index suýt chút nữa mất mốc 1.140 điểm ngay đầu phiên do. Sau đó, nhờ lực cầu túc tắc diễn ra ở một số bluechip, VN-Index đã hãm bớt đã giảm.

Trong phiên chiều, VN-Index bất ngờ hồi phục và vượt qua tham chiếu với sự đảo chiều ngoạn mục của VIC, cùng đà tăng vững tại SAB, MSN, HDB, MBB.

Tuy nhiên, nỗ lực “đào thoát” bất thành khi một mình VIC không thể gánh được đà bán mạnh diễn ra ở các mã lớn khác như VNM, VCB, BID, NVL, ROS... VN-Index đã bị đẩy lùi mạnh trở lại xuống dưới ngưỡng 1.150 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 8,65 điểm (-0,75%), xuống 1.148,49 điểm; HNX-Index giảm 0,03 điểm (-0,02%), xuống 133,31 điểm; UPCoM-Index giảm 0,29 điểm (-0,48%), xuống 59,03 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 9,241 tỷ đồng.

Về phần các Dự, sự thận trọng được hầu hết các công ty chứng khoán khuyến nghị như “Tâm lý e dè tiếp tục gia tăng khiến thị trường sẽ diễn biến khó lường” – BSC. Thị trường tiềm ẩn khả năng của các bẫy tăng giá – FPTS do sự trồi sụt của các cổ phiếu vốn hóa lớn đang gây nhiễu mạnh.

PHS nhận định khá chính xác khi cho rằng Chỉ số có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh, trong khi ngược lại, KBSV nêu quan điểm khả năng phục hồi nhẹ vẫn còn trong vài phiên tới.

* Sang phiên 17/4, lực mua kỹ thuật ngay khi mở cửa đã kéo VN-Index quay trở lại 1.155 điểm, nhưng lực bán lớn dần đã kéo chỉ số lùi dần và chốt phiên trong sắc đỏ sau khi VIC đảo chiều giảm, cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VCB, CTG, VRE…

Bước sang phiên chiều, lực cầu bắt đáy xuất hiện khá mạnh, đặc biệt tại nhóm ngân hàng và bất động sản-xây dựng và đa số các mã vốn hóa lớn hồi phục dần đã kéo VN-Index trở lại vùng trên 1.150 điểm khi đóng cửa.

Đóng cửa, VN-Index tăng 4,79 điểm (+0,42%), lên 1.153,28 điểm; HNX-Index tăng 0,94 điểm (+0,7%), lên 134,25 điểm; UpCoM-Index tăng 0,3 điểm (+0,5%), lên 59,33 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 6.515 tỷ đồng.

Về phần các Dự, sau khi VN-Idnex liên tiếp điều chỉnh và không có thông tin hỗ trợ thì đa số các công ty chứng khoán vẫn giữ quan điểm thận trọng.

BVSC nhận định đúng khi cho rằng Xu thanh khoản thấp và phân hóa sẽ là xu chủ đạo. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ngắn hạn.

Trong khi đó, PHS cho rằng ,áp lực điều chỉnh vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên giao dịch tới.

KBSV nhận định chính xác khi cho rằng, thị trường có khả năng có nhịp phục hồi trong ngắn hạn và nhà đầu tư có thể Trading với tỷ trọng vừa phải với nhóm dẫn dắt ít chịu áp lực bán của khối ngoại.

Chuẩn xác nhất là SHS khi đưa ra phán đoán, VN-Index có thể sẽ có một phiên hồi phục kỹ thuật nhằm lấy lại ngưỡng tâm lý 1.150 điểm.

* Sang phiên 18/4,  trong phiên sáng, VN-Index mở cửa vượt qua 1.160 điểm nhờ sắc xanh tại VIC, VNM và một số mã lớn khác. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng tại nhóm ngân hàng - xây dựng và các mã ngân hàng lớn, VN-Index đã quay đầu đảo chiều.

Trong phiên chiều, sau khi nỗ lực hồi phục đầu phiên, lực bán đã gia tăng mạnh sau đó, kéo nhiều mã lớn giảm sâu, VN-Index lao xuống dưới 1.150 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, và thanh khoản vẫn không được cải thiện.

Đóng cửa, VN-Index giảm 14,75 điểm (-1,28%), xuống 1.138,53 điểm; HNX-Index giảm 1,47 điểm (-1,09%), xuống 132,78 điểm; UPCoM-Index giảm 0,3 điểm (-0,5%), xuống 59,03 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 6.525 tỷ đồng.

Về phần các Dự, với phiên hồi phục kỹ thuật trước đó thì phần lớn các công ty chứng khoán đều có cái nhìn khá lạc quan về chỉ số như  BSC -  thị trường đang có những chuyển biến tích cực hơn. Chỉ số có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật – PHS. VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục – SHS.

BVSC cho rằng Xu hướng lình xình, đi ngang và phân hóa được dự đoán sẽ còn tiếp diễn. còn KBSV cho rằng Nhịp phục hồi như dự kiến trước đó có khả năng chịu rủi ro T+ rất cao, đề xuất nhà đầu tư đứng ngoài thị trường.

* Sang phiên 19/4, trong phiên sáng, lực bán mạnh đã khiến VN-Index giảm xuống 1.115 điểm. Nhiều nhà đầu tư lo ngại với lực cung lớn này, thị trường sẽ có phiên lao dốc mạnh và điều đó đã diễn ra.

Sang phiên chiều, trong thời gian đầu, lực cầu bắt đáy sót lại của phiên sáng giúp VN-Index hồi nhẹ, nhưng rất nhanh, áp lực bán đã diễn ra ồ ạt và trên diện rộng khiến chỉ số lao xuống ngưỡng 1.110 điểm.

Mặc dù đã có lúc hồi nhẹ nhưng về cuối phiên, đặc biệt là trong đợt khớp ATC, lực cung lại ồ ạt diễn ra, đẩy VN-Index xuống dưới 1.110 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 43,90 điểm (-3,86%), xuống 1.094,63 điểm; HNX-Index giảm 1,72 điểm (-1,30%), xuống 131,05 điểm; UPCoM-Index giảm 1,23 điểm (-2,09%), xuống 57,8 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 8.542 tỷ đồng.

Về phần các Dự, do có thêm một phiên giảm sâu trước đó nữa, cùng thanh khoản không được cải thiện, hầu hết các công ty chứng khoán đã nhận định chính xác về một phiên mất điểm nữa của VN-Index.

BVSC nhận định  “nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn”. Tương tự là BSC - Xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn. Rủi ro điều chỉnh vẫn còn hiện diện trong các phiên tới – PHS. VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm – SHS.

* Phiên giao dịch cuối tuần (20/4), trong phiên sáng, sau khi chịu dư âm của phiên lao dốc trước đó, VN-Index bị đẩy xuống dướng mốc 1.080 điểm trong nửa đầu phiên. Tại ngưỡng hỗ trợ này, lực cầu bắt đáy hoạt động tốt đã kéo VN-Index đóng cửa trong sắc xanh.

Trong phiên chiều, lực cầu tiếp tục gia tăng, trong khi lực cung giá thấp đã có dấu hiệu cạn kiệt giúp VN-Index nơi rộng đà tăng và vọt. Biên độ dao động trong phiên phiên hôm nay là hơn 41 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 25,23 điểm (+2,3%), lên 1.119,86 điểm; HNX-Index tăng 1,4 điểm (+1,07%), lên 132,46 điểm; UPCoM-Index tăng 0,44 điểm (+0,77%), lên 58,25 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 10.494 tỷ đồng.

Về phần các Dự, sự tin tưởng vào một phiên tăng sau khi đã giảm sâu của VN-Index không được các công ty chứng khoán đề cao, khi BsC cho rằng Thị trường có thể sẽ còn tiếp tục chịu chao đảo nhẹ. Thị trường có thể sẽ còn tiếp tục chịu chao đảo nhẹ - PHS. Quán tính giảm của VN-Index có thể tiếp tục – SHS.

Trong khi đó, BVSC nhận xét chính xác khi cho rằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ có sự hồi phục trở lại trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, cũng đánh giá nhịp hồi phục này có thể chưa thật sự bền vững.

KBSV cho rằng các nhịp phục hồi (nếu có) trong thời gian ngắn trước mặt nhiều khả năng là bull-trap. 

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.