(ĐTCK) Dòng tiền vào thị trường vẫn đang được duy trì khá tốt, tuy nhiên, sự hỗ trợ của yếu tố này có thể chưa đủ mạnh để VN-Index bứt phá trong thời điểm hiện tại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/4.

Giao dịch theo chiều mua cần tạm dừng

(CTCK FPT - FPTS)

Với những tín hiệu đồ thị sau phiên 5/4, các vị thế ngắn hạn sẽ cần chú ý tới dự phòng rủi ro nếu áp lực bán mạnh hơn xuất hiện và chi phối biến động chỉ số trong phiên 7/4.

Cụ thể, nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế sẵn sàng giao dịch nhằm chủ động được với những biến động kế tiếp của thị trường. Với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, giao dịch theo chiều mua cần tạm dừng, nếu chỉ số không sớm tạo lập nền giá mới phía trên mốc 725 điểm kèm theo dấu hiệu đồng thuận của thanh khoản.

VN-Index có thể hồi phục trở lại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường chính thức điều chỉnh trở lại sau 2 phiên tăng điểm khá nhẹ liên tiếp vào đầu tuần. Mức giảm trên VN-Index là khá nhẹ, đi kèm với đó là thanh khoản sụt giảm cho thấy, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến thị trường. VN30 bị bán khá mạnh trong phiên, do sự chốt lời sau phiên tăng mạnh 4/4; trên góc nhìn kỹ thuật, đây là sự điều chỉnh tất nhiên nhằm lấp đi khoảng gap tạo ra trước đó.

Do đó, trong phiên 7/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu test thành công vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 722-723 điểm; kháng cự gần nhất tiếp tục tại 726,5 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán ra khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự và tận dụng điều chỉnh về vùng hỗ trợ để mua lại. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và cân nhắc mua thêm những cổ phiếu triển vọng tích cực tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Hạn chế giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn rung lắc

(CTCK Maritime – MSI)

Áp lực chốt lời lớn xuất hiện sau khi VN-Index chạm vùng kháng cự 725 điểm cho thấy, thị trường chưa có đủ động lực để bứt phá qua vùng giá này. Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc quanh vùng 723 điểm (+-5 điểm).

Nhà đầu tư cần hạn chế các giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn rung lắc này, tập trung tìm kiếm cơ hội đối với các mã cổ phiếu cơ bản đã điều chỉnh giảm và có mức giá hấp dẫn như nhóm cổ phiếu ngân hàng, hóa chất, vật liệu xây dựng.

Rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Dòng tiền vào thị trường vẫn đang được duy trì khá tốt, tuy nhiên, sự hỗ trợ của yếu tố này có thể chưa đủ mạnh để VN-Index bứt phá trong thời điểm hiện tại.

Thay vào đó, rủi ro điều chỉnh của chỉ số chung vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các nhịp hồi vượt đỉnh để chốt lời và đóng dần các vị thế còn lại trong danh mục.

Vẫn rung lắc trong biên độ hẹp

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Điểm nhấn thị trường phiên 5/4 gắn với phiên lao dốc mạnh của VN30-Index sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, khi 24/30 mã cổ phiếu giảm điểm, dẫn đầu bởi MSN, HPG, VIC và VNM. Cùng với áp lực chốt lời mạnh tại hàng loạt mã dẫn dắt vốn hóa lớn khác, cả 2 chỉ số chính đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Nhìn chung, thị trường vẫn rung lắc trong biên độ hẹp, với lực cầu cải thiện dần và duy trì ở mức cao. Trước áp lực bán mạnh, nhưng lực cầu vẫn hấp thụ khá tốt tại vùng hỗ trợ giúp VN-Index lấy lại đà tăng điểm. Nhà đầu tư lướt sóng có thể tận dung các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ để gia tăng tỷ trọng.

Không nên giữ tỷ trọng cổ phiếu quá cao

(CTCK BIDV – BSC)         

VN-Index tiếp tục vận động trong biên độ hẹp và gặp áp lực lớn khi cố gắng chinh phục ngưỡng cản 725, thậm chí tâm lý của nhà đầu tư còn kém tích cực hơn so với 4/4 với việc chỉ số sàn HOSE đóng cửa trong sắc đỏ.

Trong những phiên tới, xu thế này của VN-Index có thể sẽ tiếp diễn, nhưng nếu trạng thái giao dịch này duy trì tương đối lâu, khả năng những nhà đầu tư thận trọng sẽ có động thái chốt lời, bảo toàn danh mục, khiến VN Index quay về vùng hỗ trợ thấp hơn.

Ở thời điểm hiện tại, thông tin kết quả kinh doanh quý I sẽ là động lực giúp thị trường cân bằng và tạo nên tảng cho việc bứt phá trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tại một số cổ phiếu cơ bản tốt, tình hình kinh doanh tích cực nhưng đã điều chỉnh sâu trong phiên 4/4, tuy nhiên, việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu quá cao có thể sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tiếp tục giằng co

(CTCK MB - MBS)

Áp lực bán tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu trụ cột khiến các chỉ số đồng loạt giảm điểm. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức bình quân 10 phiên gần nhất, độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư về xu hướng thị trường chung.

Khả năng thị trường tiếp tục xu hướng dao động giằng co, các chỉ số sẽ dao động trong biên độ 720-725 điểm với VN-Index và 90-91 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục
CTCK Phú Hưng (PHS)

VN-Index thoái lui khi tiệm cận vùng đỉnh cũ 726 điểm trước áp lực chốt lời gia tăng. Tuy nhiên, các cổ phiếu mới lên sàn như SAB, BHN, ROS, VJC tăng giá đã giúp chỉ số tránh được một phiên giảm sâu và diễn biến có phần ít tiêu cực hơn so với VN30 và HNX-Index.

Ngoài ra, thanh khoản vẫn duy trì tích cực cho thấy dòng tiền vẫn ở lại thị trường và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, thị trường sẽ sớm quay lại xu hướng tăng và nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.