(ĐTCK) Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân ở thời điểm hiện tại do áp lực điều chỉnh sau một thời gian dài tăng điểm vẫn còn tồn tại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/4.

Tín hiệu xu hướng vẫn chưa đủ độ tin cậy

(CTCK FPT - FPTS)

Do tín hiệu xu hướng của VN-Index vẫn chưa đủ độ tin cậy, nên nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng tiền mặt lớn trên tổng tài sản.

Trong các phiên kế tiếp, nếu thanh khoản không ủng hộ chiều tăng giá, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại thời điểm VN-Index thực hiện kiểm tra ngưỡng 720 điểm. Hoạt động giải ngân mới và có sử dụng margin vẫn nên tạm dừng tới khi xuất hiện tín hiệu xác nhận cơ hội mới.

Chiến lược lướt sóng sẽ tiếp tục hiệu quả

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Theo quan sát, một số cổ phiếu tiềm năng chưa tăng phiên 18/4đã tăng cùng nhịp với thị trường như FPT, HPG, KBC, REE..., trong khi những mã đã tăng mạnh thì lại giảm, hoặc tăng nhẹ do bị chốt lời như SSI, HCM, VCB... Đối với những nhóm này, kịch bản là không khác nhau khi đã lấy lại được đà tăng sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Theo đó, nhóm cổ phiếu này sẽ sớm tăng trở lại, dù còn nhiều sức ép.

Nhưng đối với những cổ phiếu đã tạo đỉnh và đã có nhịp điều chỉnh như DXG, LDG, STB, SHB..., cần hết sức lưu ý. Cho dù có những thông tin tích cực, nhưng việc giá cổ phiếu tăng quá mạnh trong thời gian ngắn cho thấy, rủi ro điều chỉnh là rất cao. Nhìn vào cổ phiếu HBC, FLC, HAG, HNG..., chúng ta sẽ thấy được xu thế của những cổ phiếu kiểu này, không giảm đột ngột, nhưng đà tăng sẽ khó và bắt đầu có sự phân phối.

Với thị trường chung, nhiều khả năng VN-Index sẽ tích cực trong khoảng đầu phiên 20/4, nhưng áp lực bán sẽ quay lại ở phiên chiều, khiến chỉ số điều chỉnh nhẹ. Chỉ số này sẽ còn phải tích lũy tại vùng 715 điểm trước khi có những bước đi mới. Chiến lược lướt sóng sẽ tiếp tục hiệu quả giai đoạn này và nhà đầu tư nên tận dụng.

Tiếp tục phục hồi

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Hiện tại, sau 2 phiên hồi phục với mức tăng nhẹ so với đợt sụt giảm trước đó, cùng với đó thanh khoản giảm, nên chưa thể kết luận là thị trường đã tạo đáy, hay đây chỉ là đợt phục hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, với việc chỉ số kết phiên ở mức cao nhất phiên, nên nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi trong phiên 20/4 để tiến vào vùng kháng cự 717-722 điểm (MA5-10); mốc tâm lý 715 điểm là hỗ trợ gần nhất của chỉ số.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng đà hồi phục để giảm tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và quan sát thị trường trong phiên để có quyết định hợp lý.

Duy trì tỷ trọng ở mức trung bình

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đã có 2 phiên hồi phục khá tích cực sau chuổi 4 phiên giảm liên tiếp của VN-Index. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể trong các phiên gần đây, cùng với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy sự chọn lọc của dòng tiền đang ở mức cao.

Diễn biến phân hóa dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới, cùng với đó là diễn biến hồi phục nhẹ nếu không chịu tác động bởi các thông tin quốc tế tiêu cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng ở mức trung bình, tránh mua đuổi giá cao ở các mã đã bật tăng mạnh.

2 phiên tăng vừa qua có thể là bulltrap

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Mặc dù hồi phục nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng động lực tăng của VN-Index đang yếu dần với biên độ tăng thu hẹp và thanh khoản giảm nhẹ. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp thanh khoản giữ ở dưới ngưỡng trung bình 20 phiên.

Hiện tại, động lực tăng điểm của thị trường khá yếu và 2 phiên tăng vừa qua có thể là bulltrap. Thị trường đang khá nhạy cảm với lực cầu bắt đáy không quá mạnh. Cùng với những thông tin khách quan về căng thẳng địa chính trị, nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài và quan sát diễn biến thị trường. Có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để bán ra và tăng tỷ trọng tiền mặt, nhưng không nên tham gia bắt đáy lúc này.

Áp lực điều chỉnh vẫn còn tồn tại

(CTCK BIDV – BSC)         

VN-Index đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ 715 điểm, với điểm nhấn là các cổ phiếu có thông tin kinh doanh quý I khả quan như VNM, PNJ hoặc có được thông tin hỗ trợ đầy triển vọng như nhóm phân bón, liên quan đến việc áp thuế tự vệ trong thời gian tới. Các thông tin như vậy được công bố đều đặn trong khoảng thời gian sắp tới sẽ là trụ đỡ bền vững giúp cho thị trường không điều chỉnh sâu.

Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân ở thời điểm hiện tại do áp lực điều chỉnh sau một thời gian dài tăng điểm vẫn còn tồn tại. Hoạt động giải ngân chỉ nên xem xét nếu như VN-Index kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ 715 và giao dịch tích cực. Hơn nữa, nên tránh việc mua đuổi những cổ phiếu có giao dịch đột biến trong phiên 19/4.

Có thể thử thách lại vùng 705-710 điểm

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Mặc dù có một phiên khá thành công, nhưng việc thanh khoản vẫn ở mức thấp và dòng tiền khá thận trọng, nên nhiều khả năng 2 phiên phục hồi vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật. VN-Index có thể quay về thử thách lại vùng 705-710 điểm, nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.