Cổ phiếu cần quan tâm ngày 3/10

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 3/10 của các công ty chứng khoán.

Giá mục tiêu trong ngắn hạn của EIB là 16.500 đồng/CP

CTCK FPT (FPTS)

Tính từ đầu năm 2017 cho đến nay, đồ thị giá EIB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tuân theo quy luật của xu thế tăng. Trên đồ thị tuần, đường SMA 60 đóng vai trò hỗ trợ dưới và đường SMA 20 là đại diện phân tách giữa các pha biến động.

Kết thúc phiên giao dịch 1/10/2018, một giao cắt lên của đường giá với đường quân bình 20 tuần đang để ngỏ khả năng EIB bước vào pha tăng giá

Ngưỡng kháng cự gần của EIB được xác định mức giá 16.500 – tương ứng với vùng đỉnh biến động giá 52 tuần. Áp lực cắt lỗ và chốt lời ngắn hạn tại đây có thể khiến cổ phiếu rung lắc hiệu chỉnh.

Điều này có thể sẽ không làm ảnh hướng đến động lực tăng trung hạn nếu đường SMA 20 tuần được bảo lưu với vai trò hỗ trợ. Động lực tăng mở rộng nếu có xuất hiện sẽ giúp đồ thị giá mở rộng tăng và tiếp cận mức giá 19.000 – tương ứng với giới hạn trên của kênh xu hướng hồi quy dài hạn.

Giới hạn biến động tăng tại đây có thể sẽ được củng cố bởi trạng thái phân kỳ giữa chỉ báo ROC với đường giá trên đồ thị tuần. Dấu hiệu cảnh báo lực cầu suy yếu trong hai pha tăng giá liền trước (1/2017 – 6/2017 và 11/2017 – 4/2018).

Khuyến nghị mua cổ phiếu REE

CTCK KB Việt Nam (KBVS)

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (mã REE) là Công ty có nền tảng hoạt động vững chắc với bốn mảng kinh doanh chính tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận ổn định: (1) Dịch vụ xây lắp cơ điện công trình M&E, (2) Kinh doanh điện gia dụng với thương hiệu Reetech, (3) Cho thuê văn phòng, và (4) Đầu tư chiến lược tập trung ngành tiện ích.

Chúng tôi dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của REE trong năm 2018 đạt lần lượt 5.567 tỷ đồng (tăng 11,5% so với năm trước) và 1.601 tỷ đồng (tăng trưởng 16,3%).

Đánh giá triển vọng tiếp tục tích cực cho công ty trong năm 2019, chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty lần lượt 6.267 tỷ đồng (tăng 12,6% so với năm trước) và 1.914 tỷ đồng (tăng 19,6% so với năm trước). Nhờ sự đóng góp tích cực trở lại của mảng M&E và tỷ lệ lấp đầy Etown Central tăng lên 98% trong năm 2019, ngược lại mảng thủy điện chúng tôi ước tính sẽ bị chững lại do tình hình thủy văn năm sau được dự báo sẽ hạn hán trở lại.

Chúng tôi áp dụng phương pháp Mark-to-Market (định giá theo thị trường) đối với phần (1)- danh mục đầu tư vào lĩnh vực tiện ích: như Bảng 1 chúng ta thấy rằng giá trị thị trường của các công ty liên doanh liên kết của REE đạt 6,196 tỷ đồng (đối với những công ty không niêm yết chúng tôi giả định giá thị trường bằng giá trị sổ sách mà REE đã đầu tư). Áp dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do (FCFF) với phần (2): với 3 mảng hoạt động chính M&E, ReeTech, và cho thuê văn phòng.

Dựa trên kết quả định giá và phân tích nêu trên, chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu REE với mức giá mục tiêu 44.800 đồng/cổ phiếu.

Các công ty phát điện sẽ tưởng lợi từ việc tăng giá điện

CTCK Bản Việt (VCSC)

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết Chính phủ sẽ duy trì giá điện bán lẻ trong năm 2018, nhưng có thể tăng giá điện trong năm 2019, do Bộ Công thương ước tính tổng chi phí ngành điện sẽ tăng thêm 5,5 nghìn tỷ đồng trong năm 2018 và 15,2 nghìn tỷ đồng trong năm 2019, chủ yếu do việc giá khí bao tiêu thực hiện theo thị trường.

Phát biểu này xác nhận quan điểm của chúng tôi rằng Việt Nam sẽ cần phải tăng giá bán điện trong những năm tới, khi giá điện bán lẻ hiện đang thấp hơn 50% so với các quốc gia khác trong khu vực, với diễn biến tăng giá sẽ có lợi các công ty phát điện như POW, NT2, PPC và các nhà máy điện của REE.

Việc loại bỏ cơ chế giá khí bao tiêu sẽ đặc biệt làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của NT2 và các nhà máy điện khí của POW trong những năm tới, phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu