(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 10/10 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu GMD

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Ngành vận tải biển đang hồi phục với xu hướng container hóa và sử dụng tàu tải trọng lớn tạo cơ hội cho các cảng biển container và cảng nước sâu như Gemadept – Terminal Link của CTCP Gemadept (mã GMD). Dự án này sẽ được tái khởi động từ quý IV/2017, dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu 2019.

Lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng Việt Nam nửa đầu năm 2017 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tại Hải Phòng tăng trưởng 14%.

Trong nửa đầu năm 2017, số lượt tàu ra vào và sản lượng hàng hóa ước tính qua cảng Nam Hải Đình Vũ tăng ổn định (lần lượt tăng 11% và 12%) nhưng ở cảng Nam Hải lại giảm mạnh (giảm 33% và 31%). Cảng Nam Đình Vũ dự kiến hoàn thành vào cuối 2017 tạo khả năng tăng trưởng cho hoạt động cảng của GMD tại Hải Phòng trong 2018.

Bên cạnh đó, GMD đã hoàn tất thoái vốn tại cảng Gemadept-Hoa Sen, 15% CJ tower và 50,9% ở 2 công ty con Vận tải biển và Logistics. Dòng tiền thu được từ việc thoái vốn sẽ được dùng để trả cổ tức tiền mặt đặc biệt 85% và tái đầu tư vào hoạt động logistics và cảng biển cốt lõi.

Mặc dù kết quả kinh doanh 2017 sẽ chưa khởi sắc nhưng chúng tôi kỳ vọng quá trình tái cấu trúc hoạt động kinh doanh sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cho GMD từ cuối 2018 và 2019. Chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GMD vào cuối 2018 sẽ lần lượt đạt mức 5.057 tỷ đồng (tăng 26% so với năm trước) và 2.284 tỷ đồng.

Dựa trên EV/EBITDA trung bình các doanh nghiệp khu vực ở mức 12.7x, chúng tôi định giá cổ phiếu GMD ở mức 47.300 đồng vào cuối 2018. Với tỷ suất lợi nhuận dự kiến 32%, chúng tôi khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu GMD.

Khuyến nghị tích lũy cổ phiếu SCR

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Xu hướng giảm của cổ phiếu CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã SCR) được hình thành rất rõ ràng từ tháng 5/2017, tuy nhiên bắt đầu tư thời điểm tháng 7/2017 giá bắt đầu đi ngang với đáy sau không thấp hơn đáy trước. Biên độ giảm giá thu hẹp dần với việc xuất hiện nhiều hơn những cây nến có thân nến nhỏ.

Trong khi mức độ biến động giá càng thấp với chỉ báo ATR(20) hướng xuống thì khối lượng giao dịch vẫn được duy trì ở mức khá, chứng tỏ lực cầu tích cực tại vùng giá thấp. Đồng thời, chỉ báo dòng tiền Chaikin đã vượt xuống dãy Bollinger Band, cho thấy lực cung đã cạn ở vùng giá này. Chỉ báo ADX(14) vẫn đang hướng xuống thể hiện xu hướng giảm hiện tại đang yếu dần.

Đường MA(20) đã cắt lên lên đường MA(50) cho thấy sự vận động tích cực hơn. Giá đang trong quá trình kiểm chứng lại mức kháng cự tại 11.4, tương ứng với MA(20). Trong ngắn hạn, SCR được kì vọng sẽ tích lũy ngay tại khu vực giá hiện tại đi kèm với thanh khoản thấp để hướng đến mức giá mục tiêu tại 15.

Nhà đầu tư có thể tiến hành tích lũy SCR ở vùng giá hiện tại quanh 11 khi giá đã kiểm chứng thành công ngưỡng hỗ trợ ở vùng giá 10.8 – 11 và chúng tôi cho rằng giá khó có thể giảm sâu hơn được nữa. Giá mục tiêu trong trung hạn là 15, tương đương với tỷ suất sinh lời 36% và cắt lỗ khi giá giảm xuống ngưỡng 10. 

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu VPB

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

FE Credit duy trì vị thế số 1 về thị phần trên thị trường tài chính tiêu dùng và là động lực tăng trưởng cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (mã VPB) trong trung hạn.

Tăng trưởng tín dụng của VPB cao hơn trung bình ngành năm 2017 và 2018 nhờ diễn biến tích cực của thị trường cho vay tiêu dùng và chính sách nới lỏng tiền tệ.

Bên cạnh đó, hHiệu quả hoạt động của VPB ấn tượng với NIM mở rộng và duy trì mức cao nhất hệ thống với 7,9%. Hoạt động cho vay cốt lõi cũng ghi nhận NIM cao (3,9%)

Dự phóng lợi nhuận sau thuế và vốn chủ sở hữu 2017 lần lượt đạt 5.317 tỷ đồng (tăng 35% so với năm trước) và 27.897 tỷ đồng (tăng 62%), ứng với EPS 3.550 đồng và BVPS 18.630 đồng. Mặc dù mô hình hoạt động của VPB được đánh giá là khá triển vọng, rủi ro tìm ẩn là không nhỏ.

Mức giá hợp lý của VPB cho năm 2017 là 41.900 đồng, cao hơn giá thị trường hiện tại 11,4%, tương ứng với P/B forward và P/E forward lần lượt là 1,8x và 9,4x. Khuyến nghị nắm giữ đối với VPB.

Xem xét tích lũy dần cổ phiếu DXG

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Chúng tôi đánh giá tốt đối với quỹ đất của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG) cũng như định hướng nhất quán khi tập trung vào phân khúc các sản phẩm trung bình khá, phù hợp nhu cầu khách hàng. Ngoài ra, DXG là số ít doanh nghiệp có thể tự phát triển dự án, có hệ thống phân phối riêng và làm chủ công tác xây dựng.

Về triển vọng dài hạn, chúng tôi cho rằng doanh thu, lợi nhuận sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh trong thời gian qua. Xét cơ hội trong ngắn hạn, với kết quả kinh doanh lạc quan trong 6 tháng cuối năm, cổ phiếu DXG đang giao dịch với mức PE2017 hấp dẫn 7,2 lần.

Và chúng tôi cho rằng nhà đầu tư xem xét tích lũy dần đối với cổ phiếu DXG với mức giá kỳ vọng 27 – 28.000 đồng/cp, tương ứng mức PE 10 lần. Thời gian nắm giữ từ 4 – 6 tháng với lợi nhuận 31%. 

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.