Ngồi nhà đầu tư chứng khoán

Ngồi nhà đầu tư chứng khoán

(ĐTCK) Bắt đầu từ 1/4/2020, yêu cầu cách ly xã hội trên quy mô toàn quốc chính thức được áp dụng. Đối với những nhà đầu tư chứng khoán, đây là cơ hội khi có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu thông tin thị trường, xây dựng chiến lược đầu tư. Và lúc thị trường đi xuống cũng là thời điểm nhiều người mới quyết định bắt đầu sự nghiệp đầu tư chứng khoán của mình.

Vẫn miệt mài giao dịch hàng ngày bất chấp yêu cầu cách ly

Theo ghi nhận, tâm lý của phần đông các nhà đầu tư hiện nay là án binh bất động. Người tìm cách bán cổ phiếu thu tiền về chờ đợi cơ hội mới. Người thì không truy cập bảng giá hay app chứng khoán một thời gian sau mới vào lại xem tình hình ra sao.

Ở chiều ngược lại, một bộ phận những nhà đầu tư vẫn miệt mài giao dịch hàng ngày tại nhà.

Yêu cầu cách ly xã hội ở một góc nhìn khác lại là cơ hội mở ra cho nhiều nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Là một thị trường non trẻ, phần lớn nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam là những người không chuyên hoặc bán chuyên. Với họ, chứng khoán là kênh đầu tư tay trái nhằm xây dựng sự giàu có, gia tăng thu nhập. Nghề chính của những nhà đầu tư này thường là một công việc văn phòng ổn định, hay một mô hình kinh doanh khác.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhà đầu tư thuộc nhóm này không có đủ thời gian để theo dõi hay phân tích thị trường. Khoản đầu tư chứng khoán của họ thường đi theo cảm tính, hoặc tư vấn của người khác và không được chăm chút một cách kỹ lưỡng nhất.

Giờ đây, khi thực hiện yêu cầu cách ly tại nhà, ít ra đường hơn, nhiều người đã có thêm thời gian để tự xem xét thị trường, đọc tin tức, báo cáo tài chính.... và đánh giá chiến lược đầu tư cho riêng mình.

Việc giao dịch chứng khoán vẫn diễn ra liên tục qua các kênh đặt lệnh trực tuyến trên máy tính, điện thoại di động.

Xu hướng dễ thấy nhất của nhóm vẫn hay giao dịch đó là tiếp tục tích lũy những cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt cho một mục tiêu dài hạn, đồng thời có thể chờ đợi những nhịp hồi ngắn hạn khác.

Nhiều người mới bắt đầu tham gia

Không chỉ những nhà đầu tư cũ, nhiều người mới cũng quyết định đây là lúc thích hợp để bắt đầu trải nghiệm đầu tư chứng khoán.

Ngoài những lý do mang tính phân tích kỹ thuật như đây là thời điểm tốt để thử “bắt đáy” thì sự dễ dàng, tiện lợi mà công nghệ đem lại cũng góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Việc mở tài khoản chứng khoán hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với thời gian trước.

Việc nhiều công ty chứng khoán đã trực tuyến hóa gần như tất cả những dịch vụ quan trọng, bắt đầu từ bước đăng ký mở tài khoản đã giúp nhà đầu tư hưởng lợi lớn.

Cái lợi mà công nghệ trực tuyến mang lại cho nhà đầu tư ở đây là tiết kiệm thời gian, công sức. Điều này càng phát huy tác dụng trong bối cảnh cách ly xã hội vì dịch bệnh hiện nay.

Mặc dù vẫn duy trì kênh đặt lệnh tại quầy theo truyền thống nhưng hầu hết các công ty chứng khoán đều khuyến khích khách hàng sử dụng việc đặt lệnh trực tuyến.

Cái lợi mà công nghệ trực tuyến mang lại cho nhà đầu tư ở đây là tiết kiệm thời gian, công sức. Điều này càng phát huy tác dụng trong bối cảnh cách ly xã hội vì dịch bệnh hiện nay.

Mặc dù vẫn duy trì kênh đặt lệnh tại quầy theo truyền thống nhưng hầu hết các công ty chứng khoán đều khuyến khích khách hàng sử dụng việc đặt lệnh trực tuyến.

Ngoài ưu điểm về thời gian, tốc độ thì chi phí cũng là điều mà nhà đầu tư hưởng lợi.

Cụ thể, chi phí khi sử dụng những dịch vụ trực tuyến như giao dịch mua bán được đặt thấp hơn so với cách làm truyền thống.

Đặc biệt hơn, tại một số công ty chứng khoán mạnh về công nghệ như Chứng khoán AIS, nhà đầu tư được miễn phí hoàn toàn phí giao dịch chứng khoán.

Đây vừa là hình thức ưu đãi nhằm vừa hỗ trợ nhà đầu tư trong thời điểm khó khăn hiện nay, vừa thu hút thêm khách hàng mới.

Trên thế giới, miễn phí giao dịch trực tuyến đã trở thành tiêu chuẩn và AIS là công ty chứng khoán công nghệ tại Việt Nam đi theo xu hướng chung đó.

Đi theo mô hình chứng khoán công nghệ, AIS hiện đang cung cấp dịch vụ đăng ký mở tài khoản online nhằm tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư. Cùng với đó, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn và lãi suất vay margin chỉ 9%/năm.

Đây là địa chỉ uy tín mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi thời Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%