Nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại thương vụ sáp nhập Grab-Uber có thể tạo ra thế độc quyền trên thị trường đi chung xe.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại thương vụ sáp nhập Grab-Uber có thể tạo ra thế độc quyền trên thị trường đi chung xe.

Malaysia dọa kiện nếu Grab tăng cước sau khi mua lại Uber

Sau Việt Nam và Singapore, Malaysia cũng lo ngại chuyện Grab thao túng giá cả ở Đông Nam Á.

Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, Nancy Shukri cho biết, Chính phủ nước này sẽ có những hành động pháp lý đối với Grab nếu đơn vị này tăng giá cước sau thương vụ với Uber. 

Chính phủ Malaysia sẽ căn cứ theo Đạo luật Cạnh tranh năm 2010 của quốc gia này để ngăn chặn các thương vụ tạo ra thế độc quyền nhằm thao túng giá hàng hóa, dịch vụ. Bà Nancy cho biết đã gặp Grab vào thứ Hai (26/3) sau khi có thông tin sáp nhập. "Công ty đã đảm bảo sẽ không thay đổi giá", Bộ trưởng Nội vụ Malaysia cho biết. 

Trước đó, cơ quan quản lý Việt Nam và Singapore cùng bày tỏ sự lo ngại thương vụ sáp nhập này sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền trên thị trường.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Taxi yêu cầu cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Tương tự, Uỷ ban quản lý cạnh tranh Singapore cũng yêu cầu Grab, Uber gửi báo cáo, “làm rõ chi tiết” về thoả thuận mua lại giữa hai doanh nghiệp này. Đại diện Uỷ ban này cho hay, cơ quan này có quyền xem xét bất kỳ thương vụ sáp nhập hoặc mua lại nào nếu ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không một nhà đầu tư nào thống trị thị trường, gây thiệt hại cho người dân, tài xế. Trường hợp chúng tôi nhận thấy việc sáp nhập có thể dẫn tới việc suy giảm cạnh tranh trên thị trường thì sẽ đưa ra những biện pháp tạm thời ngăn ngừa”, đại diện Uỷ ban cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%