Thủy điện Plei Kần, Kon Tum từng bị xử phạt vì tự ý tích nước khi chưa được cho phép của cơ quan chức năng. Ảnh: Duy Dũng.

Thủy điện Plei Kần, Kon Tum từng bị xử phạt vì tự ý tích nước khi chưa được cho phép của cơ quan chức năng. Ảnh: Duy Dũng.

Kon Tum: Cho phép tích nước với Thủy điện Plei Kần

(ĐTCK) UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty cổ phần Tấn Phát không được tích nước vượt cao trình mực nước dâng bình thường đối với Thủy điện Plei Kần trong mùa mưa lũ.

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần Tấn Phát tích nước hồ chứa công trình Thủy điện Plei Kần (thuộc khu vực huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Tô) như đề xuất của Sở Công Thương và Công ty cổ phần Tấn Phát tại các văn bản liên quan.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty cổ phần Tấn Phát phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho nhân dân và các đơn vị, tổ chức có liên quan thuộc vùng thượng lưu và hạ lưu công trình thủy điện Plei Kần (bằng văn bản, điện thoại, loa, còi báo...) biết rõ về thời gian và kế hoạch tích nước hồ chứa công trình Thủy điện Plei Kần nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản và tính mạng của các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện tích nước.

Tăng cường công tác kiểm tra trong quá trình tích nước hồ chứa Thủy điện Plei Kần, kịp thời xử lý các tình huống nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sự cố xảy ra. Tổ chức quan trắc, đánh giá an toàn công trình và thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Đặc biệt, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty cổ phần Tấn Phát trong quá trình tích nước hồ chứa phải thực hiện theo đúng phương án tích nước hồ chứa Thủy điện Plei Kần do Công ty lập tháng 12/2020. Đồng thời, tổ chức vận hành công trình theo đúng Quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt; thực hiện nghiêm túc những nội dung đã được phê duyệt, đặc biệt là trong mùa mưa lũ phải thực hiện nghiêm quy định không được tích nước vượt cao trình mực nước dâng bình thường 609,5 m.

Thực hiện duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định tại Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt số 2403/GP-BTNMT ngày 18/9/2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; thường xuyên rà soát quy trình vận hành khai thác công trình, kịp thời đề xuất UBND tỉnh Kon Tum điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thủy văn thực tế nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của dự án đến nhân dân trong khu vực.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các vấn đề có liên quan và bồi thường phát sinh (nếu có) sau khi tích nước hồ chứa thủy điện Plei Kần để không có kiến nghị, khiếu kiện xảy ra.

Lắp đặt đầy đủ các thiết bị đo khí tượng thủy văn và giám sát tài nguyên nước kết nối truyền thông tin, dữ liệu về hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định.

Trường hợp do bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan trong quá trình vận hành công trình Thủy điện Plei Kần mực nước hồ chứa vượt cao trình bồi thường 610 m, đề nghị Công ty cổ phần Tấn Phát phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát, kịp thời hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng như cam kết tại Công văn số 05/TPG-PC ngày 14/01/2021, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng hoặc phát sinh đơn thư khiếu kiện, khiếu nại của người dân.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương, UBND huyện Ngọc Hồi, UBND huyện Đăk Tô kiểm tra, giám sát việc tích nước hồ chứa Plei Kần theo phương án tích nước hồ chứa Thủy điện Plei Kần do Công ty cổ phần Tấn Phát lập và Quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác liên quan về đầu tư, khai thác và vận hành công trình thủy điện trên theo đúng quy định hiện hành.

Phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tích nước, vận hành dự án Thủy điện Plei Kần theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Trước đó, trong tháng 11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Tấn Phát do vi phạm quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do cấp có thẩm quyền cấp.

Cụ thể, trong tháng 9/2020, Công ty cổ phần Tấn Phát đã tự ý thực hiện tích nước trái phép để vận hành thử nghiệm công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Việc tích nước đã làm cho nhiều nhà dân trong khu vực xung quanh bị ngập sâu trong nước, nhiều diện tích đất trồng cà phê, cao su, cây ăn trái và ao cá của người dân bị ngập… dẫn đến thiệt hại về kinh tế, gây bất bình với người dân địa phương.

Được biết, công trình Thủy điện Plei Kần có tổng mức đầu tư hơn 575 tỷ đồng, được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vào ngày 17/10/2016. Dự án do Công ty cổ phần Tấn Phát làm chủ đầu tư, được thực hiện tại địa bàn xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô và thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,277.07

0.14 (0.01%)

 
VNIndex 1,277.07 0.14 0.01%
HNX 306.25 0.25 0.08%
UPCOM 84.77 0.9 1.06%

Lịch sự kiện

29/07/2021
30/07/2021
03/08/2021
04/08/2021
05/08/2021
12/08/2021
16/08/2021
17/08/2021
19/08/2021
23/08/2021
25/08/2021