Hoãn xử phúc thẩm vụ Mobifone mua AVG

(ĐTCK) Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ Mobifone mua AVG do dịch bệnh Covid-19
Cac bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Cac bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo dự kiến, ngày 13/4 tới, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Được biết, có tổng cộng 11/14 bị cáo đã kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhưng trước ngày xét xử phúc thẩm, bị cáo Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc Mobifone) và Võ Văn Mạnh (nguyên giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) đã rút đơn kháng cáo.

Đến chiều 2/4, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Tòa, Tòa kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội, người được phân công làm Chủ tọa phiên toà cho biết, phiên tòa sẽ tạm hoãn nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC đã có chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID - 19. Theo đó, từ ngày 31/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng mở các phiên tòa, đối với vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo không tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử.

Người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trước khi vào phòng xử án phải được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian tố tụng.

Trước mắt, để thực hiện tốt các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID -19 này, phiên tòa sẽ được tạm hoãn và chưa có kế hoạch xét xử trở lại.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Mobifone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án.

Trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT của AVG) đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo: Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone), Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Tòa sơ thẩm đã xác định 4 bị cáo trên phạm vào tội Nhận hối lộ và tội Vi phạm các quy định quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình xét xử, bị cáo Son đã nộp lại toàn bộ tiền chiếm hưởng là 3 triệu USD, thể hiện sự ăn năn hối cải nên lĩnh mức án chung thân. Bị cáo Trà lĩnh án 23 năm tù, Tuấn 14 năm tù, Hải 14 năm tù. Bị cáo Vũ lĩnh án 3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 2 năm 6 tháng tù – 5 năm tù.

Tòa sơ thẩm cho rằng hành vi của các bị cáo xâm phạm quy định nhà nước về sử dụng, quản lý vốn đầu tư công, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Mobifone, làm chậm tiến trình cổ phần hóa Mobifone, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đồng loạt kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, công hiến trong công tác, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Cùng bị xử phạt mức án 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng đều là cựu Phó tổng giám đốc Mobifone cho rằng mức án quá nặng và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,394.43

-0.9 (-0.06%)

 
VNIndex 1,394.43 -0.9 -0.06%
HNX 388.57 1.58 0.41%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%