Cuối tuần có mấy cô bạn thân từ hồi đại học tới nhà chơi, vừa rót cho mỗi người một ly nước ép cà chua xong, chị Cao Thanh Mỹ ở Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) chạy vào mở tủ lấy ra mấy gói hạt rồi đem ra bàn.
Vừa ngồi bóc túi hạt để bỏ ra đĩa cho mọi người ăn, chị vừa nói: “Hạt bí xanh Nhật Bản ăn thơm và bùi lắm, nhưng còn mỗi 3 gói nhỏ nữa là hết, mình đặt một tuần rồi mà phải tầm 3 hôm nữa hạt mới về tiếp”.
Chị chia sẻ, chị là người rất thích ăn các loại hạt, đặc biệt là hạt bí xanh nên trong nhà lúc nào cũng phải tích trữ vài gói để ăn dần.
Bởi, hạt bí xanh Nhật Bản tương đối khó mua, ở Hà Nội rất ít hàng bán nên chị thường phải đặt trước cả tuần, thậm chí có thời gian còn phải đặt trước nửa tháng mới mua được.
Hạt bí trắng thì trên thị trường khá nhiều, giá cũng tương đối rẻ, nhưng hạt bí xanh thì hiếm hơn. Ở Hà Nội có hạt bí xanh của Ấn Độ, song, chị thích chọn ăn hạt bí xanh của Nhật Bản hơn vì đồ gì của Nhật cũng khiến chị yên tâm, đặc biệt là các sản phẩm nông sản do họ có quy trình trồng và chế biến khá khắt khe.
Nhiều người ăn hạt bí vì chúng là loại hạt rất giàu magie, kẽm, omega 3 nên tốt cho sức khỏe. Với chị, chị mua ăn vừa vì thấy chúng tốt cho sức khỏe, vừa vì loại hạt ăn ngon, cảm giác rất bùi và béo.
Tuy nhiên, theo chị Mỹ, do chúng là hạt bí của Nhật Bản nên giá rất đắt đỏ.
“Một túi hạt bí xanh loại này có trọng lượng 1 lạng giá là 600.000 ngàn đồng, 1kg giá lên tới 6 triệu đồng”, chị nói.
Trong khi đó, chị Hoàng Thị Thu Giang ở Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cũng cho biết, hạt bí xanh Nhật Bản là loại hạt chị thường xuyên mua làm đồ ăn vặt mỗi khi ngồi làm việc trên cơ quan. Theo đó, trung bình mỗi tháng chị đặt mua khoảng 1kg.
Trước thị trường hiếm, chị thường nhờ bạn bè ở Nhật Bản mua hộ chị loại hạt này và những mặt hàng khác của Nhật rồi gửi về Việt Nam. Giờ tìm mua ở trong nước cũng dễ hơn, nhưng giá thì vẫn rất đắt đỏ, chị cho hay.
Ghi nhận của PV, hạt bí xanh trên thị trường hiện được rao bán khá phổ biến, song đa phần đều là có nguồn gốc từ Ấn Độ với giá bán từ 550.000-600.000 đồng/kg với loại đã tách vỏ.
Còn loại hạt bí xanh Nhật Bản thì vẫn thuộc dạng hàng hiếm do giá siêu đắt đỏ. Thế nên, một số cửa hàng thực phẩm online cao cấp thường bán với dao động từ 5,5-6 triệu đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Tuấn – nhân viên một cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp ở Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hạt bí xanh cửa hàng anh đang bán là hạt bí được trồng ở vùng Hokkaido (Nhật Bản).
“Đây là hàng xách tay nên trên thị trường chưa nhiều cửa hàng bán”. Nhân viên này nói và cho hay, một gói hạt bí xanh 30gram giá là 180.000 đồng, tính ra 1kg vào khoảng 6 triệu đồng.
Theo anh Tuấn, đây là hàng cao cấp rất kén khách, chủ yếu phục vụ cho giới nhà giàu mua về ăn. Cửa hàng anh mới nhập về bán thử được một thời gian nhưng khá đắt khách, các chị em đặt mua về ăn rất nhiều.
Bởi, hạt bí xanh Nhật được rang sẵn rồi đóng gói, ăn thơm lại bùi béo, khách mua về chỉ việc ăn hoặc chế biến thành món gì tùy thích.
“Hạt bí này có hạn sử dụng khá dài, song vì chúng là hàng cao cấp nên khách muốn mua phải đặt trước chứ cửa hàng không nhập dư nhiều vì sợ đọng vốn”, anh chia sẻ.