Tại sự kiện này, các doanh nghiệp Hà Lan cũng sẽ trình diễn các bí quyết và kinh nghiệm chuyên môn, cũng như sản phẩm chất lượng cao cần cho sự tăng trưởng bền vững và bao trùm của ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam.
Hàng loạt nông sản và thiết bị từ Hà Lan sẽ được trưng bày giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam từ rau, dưa chuột, dưa hấu, măng tây, cà chua, đến các sản phẩm thịt lợn, thịt bê, thịt gà có nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi trồng tại Việt Nam..
Mặc dù đã có những thành tựu đáng kể với nhiều cơ hội phong phú để tăng trưởng trong tương lai, là một trong các quốc gia xuất khẩu nông sản dẫn đầu, Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng thấp về mặt chất lượng.
Gian hàng Hà Lan-Holland Pavillion của Hà Lan tại Vietnam Foodexpo 2018
Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cải thiện nguồn cung, chất lượng và an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị cho nông sản nhằm duy trì tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Trong khi đó, trong nhiều thập kỷ, nông nghiệp Hà Lan đã thành công trong việc duy trì vị thế dẫn đầu thị trường quốc tế nhờ liên tục đầu tư vào đổi mới chuỗi sản phẩm nông nghiệp và chất lượng thực phẩm. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam, cùng phát triển giải pháp cho chuỗi giá trị Việt Nam.
Đây chính là lý do vì sao Việt Nam và Hà Lan sẵn sàng hợp tác với nhau để nâng cao chuỗi giá trị nông sản và quản lý an toàn thực phẩm.
Trên thực tế, nông nghiệp và nước luôn là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của cả hai nước Việt Nam và Hà Lan. Hai thỏa thuận hợp tác chiến lược về nông nghiệp và an toàn thực phẩm, nước và biến đổi khí hậu đã và đang được thực hiện trong nhiều năm qua. Hai bên đã thực hiện nhiều dự án, chương trình, trao đổi chuyến thăm đạt kết quả thành công.
Việt Nam và Hà Lan vừa hoàn thành hợp tác phát triển chuỗi thịt lợn, đào tạo nâng cao năng lực cho hàng trăm chuyên gia Việt Nam. Nhiều chuỗi thịt lợn trên toàn quốc đã được thành lập nhờ sự hỗ trợ của dự án.
Bước tiếp theo, hai nước sẽ cùng nhau thiết lập một hệ thống phòng thí nghiệm tham chiếu cấp quốc gia cũng như xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường quản lý an toàn thực phẩm.
Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các bên có liên quan Việt Nam nhằm phát triển hệ thống thực phẩm và nông nghiệp lành mạnh mà hai bên tin rằng sẽ tạo nền móng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe con người.
Vietnam Foodexpo 2018 diễn ra từ ngày 14 - 17/11/2018 tại TP.HCM thu hút hơn 450 doanh nghiệp với 600 gian hàng tham gia
Là một trong các nước dẫn đầu về thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm, ngành công nghiệp Hà Lan sản xuất trên 80% thiết bị công nghệ chế biến gia cầm và một phần lớn thiết bị công nghệ chế biến pho mát thế giới. Nông nghiệp cao đi cùng với phát triển chế biến là điểm trọng tâm để Việt Nam duy trì an ninh lương thực và an toàn thực phẩm trong những năm tới.
Theo ông Carel Richter, Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam, một số công ty Hà Lan cũng đang hợp tác với doanh nghiệp để cùng phối hợp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao.
Được biết, trong suốt ở Triển lãm, đầu bếp đẳng cấp sao Michelin Michel Louws (sinh ra tại Hà Lan, nổi tiếng với phong cách nấu nướng siêu đẳng, độc đáo, là minh chứng sống về niềm đam mê tạo ra trải nghiệm ẩm thực khác biệt) sẽ sáng tạo những món ăn thú vị từ các nguyên liệu tốt nhất để khách tham quan thưởng thức.
Mỗi nguyên liệu ông dùng đều thể hiện lịch sử cũng như sự cách tân, đất nước và công nghệ, tính sáng tạo, và tầm nhìn rộng mở của người Hà Lan cũng như nông sản của Hà Lan.
Ngoài màn trình diễn nấu ăn ở Holland Pavilllion tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2018, đầu bếp sao Michelin Michel Louws cùng với đội ngũ Intercontinental Sài Gòn sẽ phục vụ những bữa tối thượng hạng tại khách sạn này.