Ảnh Shutter

Ảnh Shutter

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cảnh báo gì từ dòng tiền đầu cơ chảy mạnh

(ĐTCK) Theo các chuyên gia, ai cũng nghĩ mình sẽ bỏ hòn than đỏ lửa sang cho người khác và mình không phải là cuối cùng, nhưng rồi điều đó không bao giờ thực hiện được.

Áp lực bán gia tăng mạnh ở phiên cuối tuần khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, song về tổng thể, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần qua với thanh khoản ấn tượng. Dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư cá nhân vẫn đang đóng vai trò chính nâng đỡ thị trường. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng giao dịch trong tuần tới?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi đoán VN-Index có thể giảm đầu tuần nhưng tăng ngay trở lại. Thanh khoản tất nhiên vẫn ở mức cao, nhưng mà dòng tiền nâng đỡ có phải đến từ nhà đầu tư cá nhân hay không thì không chắc. Nhà đầu tư cá nhân như cá con, lúc này đòi ăn cá mập, nhưng tôi nghĩ họ chưa đoàn kết để làm được như vậy. Thị trường vẫn được “lái” theo tin đồn, theo câu chuyện tác động lên tâm lý đám đông, và nhất là đang chờ tin vĩ mô hoặc tin tức trên các mã lớn nhất thị trường (các mã kéo trụ).

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Tôi cho rằng, xu hướng sẽ là điều chỉnh. Trong 1 - 2 tuần gần đây, chỉ số VN-Index tăng do cổ phiếu lớn dẫn dắt, đặc biệt ấn tượng là VIC, HPG và MSN. Nhóm cổ phiếu cơ bản đã phân hóa và có nhiều cổ phiếu điều chỉnh khá mạnh. Nhóm penny có lẽ được nhà đầu tư quan tâm hơn cả với khá nhiều cổ phiếu tăng nóng. Diễn biến này khiến cho thị trường có áp lực bán và điều này sẽ ngày càng lớn hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng rủi ro ngắn hạn của thị trường đã có dấu hiệu gia tăng dần cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đã có dấu hiệu chững lại, nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VietinBank

Theo tôi trong ngắn hạn thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy tạo nền sau khi vượt mốc 1.200 điểm thành công. Quá trình này được dự báo vẫn sẽ tiếp tục trong tuần tới, chỉ số tiếp tục sideway trong biên 1.225 - 1.250 điểm.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Về quan điểm kỹ thuật, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap, HNX-Index tạm chuyển về mức Trung tính mặc dù sự thay đổi này chưa thực sự thuyết phục. Trong khi đó, tín hiệu của VN30 vẫn đang duy trì ở mức Tích cực.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cảnh báo gì từ dòng tiền đầu cơ chảy mạnh ảnh 1

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường MA10 tại 1.245 điểm - ngưỡng hỗ trợ vừa đánh mất trong phiên cuối tuần.

Nếu lực cầu đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, chỉ số vẫn sẽ duy trì kênh tăng giá với kháng cự gần nhất nằm quanh 1.280 điểm. Ngược lại, nếu đảo chiều giảm từ kháng cự 1.245 điểm này, VN-Index có thể sẽ phải kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1.225 - 1.230 điểm. Đóng cửa dưới hỗ trợ này, chỉ số sàn HOSE sẽ tiếp tục giảm về hỗ trợ MA20 tại 1.215 điểm hoặc vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.200 điểm.

Điều đáng nói trong tuần qua và phổ biến trong vài ba tuần gần đây là dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ như FLC, ROS, HQC, DLG, SJF…, trong khi nhiều mã bluechip bị bán mạnh. Có đáng lưu ý gì khi dòng tiền trên thị trường tập trung quá mức vào các cổ phiếu đầu cơ và xuất hiện ngày càng nhiều, theo các ông/bà?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Một số cổ phiếu mà bạn nhắc đến là có câu chuyện đi kèm, đó là thông tin giao dịch từ cổ đông lớn hay ĐHCĐ…, một số cổ phiếu khác tôi nghĩ có thể được cố ý đánh lên vì mục đích nào đó. Nhưng dù là vì câu chuyện hay mục đích gì, thì tôi nghĩ, dòng tiền vào đa số cổ phiếu đó là đầu cơ và sẽ lại sớm ra, cổ phiếu sẽ có thể giảm giá trở lại.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Những cổ phiếu chạy theo tin đồn và dòng tiền kèm theo đó là những miếng mồi nhử ra. Nói chung, lịch sử từng cho thấy cái kết đẹp khó thành hiện thực với số đông nhà đầu tư tham gia những cổ phiếu này.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cảnh báo gì từ dòng tiền đầu cơ chảy mạnh ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Bình

Phần thắng chỉ dành cho ai đó may mắn và quyết tâm giữ lấy lợi nhuận mình có được. Ai cũng nghĩ mình sẽ bỏ hòn than đỏ lửa sang cho người khác và mình không phải là cuối cùng, nhưng rồi điều đó không bao giờ thực hiện được.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng, đà tăng của thị trường vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng dòng tiền có dấu hiệu chỉ tập trung ở nhóm đầu cơ và một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy sự phân hóa đang diễn ra và có thể khiến xu hướng tăng sẽ không bền vững trong ngắn hạn, hay nói cách khác hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng sẽ thường xuất hiện ở giai đoạn này.

Do đó, chiến lược lúc này là nên quản trị rủi ro danh mục và không nên mua vào, đặc biệt cần hạn chế đu theo xu hướng đầu cơ giai đoạn này, vì bản chất nhóm cổ phiếu này tăng mạnh và giảm cũng rất mạnh hoặc cũng sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản (tức là bán không được).

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VietinBank

Đà tăng ở các mã cổ phiếu đầu cơ xuất phát chủ yếu từ sự dễ dãi của dòng tiền chứ không bắt nguồn từ các yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Việc tham gia vào nhóm cổ phiếu này theo tôi là khá rủi ro. Tuy vậy, các nhà đầu tư thích mạo hiểm vẫn có thể cân nhắc tham gia với tỷ trọng thấp không quá 20% giá trị danh mục, đồng thời luôn chuẩn bị sẵn phương án trước các diễn biến bất ngờ của cổ phiếu.

Bản chất là thị trường sẽ có thể tự điều tiết và giá chứng khoán đến lúc nào đó sẽ vẫn xoay quanh trục giá trị của doanh nghiệp. Nếu xét ở góc độ giá trị doanh nghiệp, ở thời điểm hiện tại, theo ông/bà, nhóm cổ phiếu nào đã đi quá xa so với giá trị nền và nhóm cổ phiếu nào còn dư địa tăng?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nửa sau của mùa công bố báo cáo tài chính quý I, lúc này khá nhiều doanh nghiệp và nhóm ngành đã hiển lộ kết quả kinh doanh tích cực của mình. Các công ty chứng khoán và tài chính sẽ sớm đánh giá lại các chỉ số quan trọng như EPS ttm/PER trailing hay forward. Tuy nhiên, đúng như bạn đề cập, đã có nhiều cổ phiếu/nhóm ngành sớm “chạy” trước khi tin ra.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cảnh báo gì từ dòng tiền đầu cơ chảy mạnh ảnh 3

Ông Hoàng Thạch Lân

Vấn đề hiện nay là, tốc độ tăng giá cổ phiếu có cao hơn tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận? Một số nhóm ngành, ví dụ như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… thì có lẽ là chưa, cho nên vẫn còn dư địa tăng sau khi điều chỉnh. Nhóm bất động sản, cả công nghiệp lẫn dân dụng cũng vậy, nhiều doanh nghiệp (chứ không phải tất cả) đang hưởng lợi nhờ giá đất tăng và khối lượng đất/nhà ở sắp bàn giao.

Đối với các nhóm ngành sản xuất công nghiệp, nhất là liên quan đến xuất khẩu, thì báo cáo tài chính đang cho thấy doanh nghiệp đạt tăng trưởng cao, nhờ nền cùng kỳ năm trước thấp, tuy nhiên, trước những thông tin gần đây về rất nhiều loại nguyên nhiên liệu đầu vào tăng, chi phí đầu vào tăng… sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên tốc độ tăng trưởng lợi nhuận vào quý sau, nên lại cẩn phải cẩn trọng. Dư địa tăng giá cổ phiếu những doanh nghiệp kiểu đó lại không còn lớn nữa.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Giá của rất nhiều cổ phiếu đã tăng quá mạnh thời gian qua mà nói chung không còn bám sát với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nữa. Vì thế, nói chung theo nhóm ngành thì thật khó, nhưng nếu xét riêng từng doanh nghiệp thì điều này lại dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nhận thấy dòng tiền đang chạy tập trung trên sàn HOSE hơn là HNX và UPCoM, nên tại 2 sàn này vẫn có những doanh nghiệp tương đối tốt để mua nhưng không nhiều.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường chứng khoán năm 2021 là thị trường đang trong chu kỳ hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, nên giá trị doanh nghiệp sẽ khó có thể đo lường được vào lúc này, vì giá trị định giá của các doanh nghiệp đã bị chiết khấu không ít sau giai đoạn dịch Covid-19, nhất là rủi ro dịch bệnh vẫn có thể sẽ còn tác động đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nên chú ý đến yếu tố tăng trưởng hơn là yếu tố về giá trị.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cảnh báo gì từ dòng tiền đầu cơ chảy mạnh ảnh 4

Ông Nguyễn Thế Minh

Tôi cho rằng, các nhóm ngành kim loại (thép), hóa chất, sản xuất thực phẩm, bất động sản, ngân hàng có thể sẽ là những nhóm ngành vẫn còn dư địa tăng trưởng. Trong đó, nhóm ngân hàng có thể sẽ phân hóa trong giai đoạn tới khi ảnh hưởng từ các khoảng thu nhập ngoài lãi, nên mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm này có thể đạt đỉnh kể từ quý I/2021, do đó tôi cho rằng, dư địa tăng trưởng của nhóm này không còn nhiều.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VietinBank

Về giá trị thì rủi ro cao nhất nằm ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhóm này đã ghi nhận mức tăng rất mạnh bất chấp việc thiếu vắng các tin tức hỗ trợ liên quan kết quả kinh doanh, trả cổ tức đột biến, kế hoạch M&A một doanh nghiệp khác...

Vừa qua, NHNN đã ban hành Thông tư 03 quy định về việc trich lập dự phòng rủi ro tín dụng đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giúp giảm đáng kể áp lực trích lập dự phòng cho các ngân hàng. Cùng với việc tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2021 được dự báo tăng mạnh hơn so với cùng kỳ (quý I/2021 tăng mạnh 163 điểm phần trăm so với quý I/2020), có thể thấy dư địa tăng của các cổ phiếu ngân hàng vẫn còn rất lớn.

Ngoài ra, việc Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư công trong năm 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu như thép (HPG, HSG, NKG), đá xây dựng (KSB, DHA), nhựa đường (PLC), xi măng (BCC, HT1) và nhóm doanh nghiệp xây dựng hạ tầng (C4G, LCG, FCN, HTN).

Việc trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế giúp Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tiếp tục duy trì ở mức cao trong khi nguồn cung khan hiếm khiến giá thuê đất và nhà xưởng xây sẵn tăng trung bình 5% so với cùng kỳ, theo báo cáo cập nhật thịt rường quý I/2021 của JLL. Điều này hứa hẹn sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp (KBC, LHG, SZC, TIP…).

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Bên cạnh dòng tiền lớn tập trung vào các cổ phiếu vốn hoá lớn trong thời gian vừa qua cũng như một số mã lớn cũng đã tăng nhiều, thì vẫn có một ít dòng tiền chuyển hướng qua một vài mã đầu cơ nhất định. Tuy nhiên, đã gọi là đầu cơ thì không bền, nên theo quan điểm của tôi, nó chỉ mang tính chất thời điểm tạm thời. Dự báo trong các phiên giao dịch tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ là động lực để giúp thị trường có sự hồi phục.

Đã bắt đầu có những cảnh báo về thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ vị thế hơn là cố gắng tham gia mua mới. Còn đâu là chiến lược của ông/bà?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ đó là chiến lược ngắn hạn, nhất là đối với những ai lướt sóng. VN-Index tăng 0,6% so với cuối tuần trước đó, nhưng thực ra là nhờ phiên tăng mạnh 1,7% thứ Hai.

Về kỹ thuật, tôi cũng thấy xung lực tăng điểm của VN-Index là rất thấp, tức là đang có rủi ro suy giảm. Về cổ phiếu, đa số giảm giá, trên cả 3 nhóm largecap, midcap và smallcap của 3 sàn. Nói cách khác, dù VN-Index tăng nhưng đang có điều chỉnh trên nhiều cổ phiếu. Với tình trạng như thế này, dễ suy luận là tuần sau VN-Index và cổ phiếu có rủi ro giảm tiếp.

Tuy nhiên, nếu nhìn cho đến cuối tháng 4 này, tôi vẫn nghiêng về khả năng VN-Index tăng. Đối với tôi, đà tăng của chỉ số chưa kết thúc. Thị trường chứng khoán vẫn còn thông tin hỗ trợ, đó là báo cáo tài chính của các doanh nghiệp lớn nhất nhì 3 sàn, ví dụ như “họ” nhà Vin, MSN, MWG… Nhóm ngân hàng hầu hết đã ra tin, nhưng tôi cũng kỳ vọng sớm có tiếp thông tin hỗ trợ. Quan trọng nhất, đà tăng chứng khoán thế giới vẫn còn đó, chứng khoán Việt khó đi ngược. Do đó, tôi suy đoán VN-Index có thể giảm chút vào đầu tuần, nhưng sẽ tăng ngay trở lại. Cá nhân tôi vẫn chưa bán cổ phiếu (chỉ bán chứng quyền).

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Ngắn hạn tôi nhận thấy giá nhiều cổ phiếu đã quá cao, kể cả tính theo định giá của năm 2021 này. Tôi nhận thấy đang có rất nhiều vấn đề đã, đang và sẽ tác động mạnh đến doanh nghiệp, nên tôi không quá kỳ vọng. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp riêng biệt đang có lợi thế rất lớn, có tiềm năng và định giá còn hấp dẫn, nên tôi vẫn nắm giữ nó. Chiến lược của tôi là nếu như có cơ hội tôi sẽ thực hiện trading với những cổ phiếu này và tuân thủ đúng quy tắc, đặc biệt là nói không với margin.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi đồng ý với chiến lược trên, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu gia tăng dần cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn tới. Do đó, các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng về mức cân bằng và không nên mua vào giai đoạn này.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VietinBank

Tôi chủ yếu dành thời gian đánh giá lại tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu trong danh mục. Với những cổ phiếu có câu chuyện riêng hấp dẫn, tiềm năng tăng trưởng tốt nhưng bị ảnh hưởng bởi diễn biến của thị trường, tôi sẽ cân nhắc giải ngân từng phần trong các nhịp điều chỉnh nhằm nâng tỷ trọng nắm giữ. Trong trường hợp ngược lại, tôi sẽ tiến hành bán cổ phiếu nhằm cơ cấu lại danh mục.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Chiến lược trong thời gian này là hạ tỷ trọng margin xuống mức thấp nhất. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì không dùng đòn bẩy trong thời gian này. Đối với những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt, chọn thời điểm phù hợp để giải ngân không mua đuổi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.55

10.81 (0.8%)

 
VNIndex 1,345.55 10.81 0.8%
HNX 325.46 5.44 1.67%
UPCOM 87.52 -0.06 -0.07%