Có vẻ như ông Lei Jun, Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi, phải chấp nhận thua cược 1 tỷ NDT - tương đương 150 triệu USD - vì một lời thách thức táo bạo cách đây hơn 5 năm.

Theo Bloomberg, ông Lei Jun, người sáng lập tập đoàn Xiaomi, là một trong những doanh nhân nhận giải thưởng tại buổi lễ vinh danh các "nhà kinh tế của năm", được tổ chức hồi tháng 12/2013 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia.  

Trong một phút ngẫu hứng, ông Lei cá cược với bà Dong Mingzhu, chủ tịch tập đoàn sản xuất điều hòa Gree, rằng trong 5 năm tới, doanh thu của Xiaomi sẽ vượt mặt Gree. 

"Hãy để cả đất nước chứng kiến, nếu doanh thu của chúng tôi vượt qua Gree sau 5 năm, hãy trả tôi 1 NDT", ông Lei tuyên bố khi đó. Thời điểm ấy, tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, và đại gia địa ốc Vương Kiện Lâm, đang đứng trên sân khấu.

"Hãy cược hẳn 1 tỷ NDT (150 triệu USD) đi", bà Dong đáp trả. Giới quan sát nhận định khi đó, ông Lei quá tự tin đến mức mạo hiểm. Bởi năm 2013, doanh thu của Xiaomi chỉ bằng 1/4 con số của Gree. Không chỉ vậy, quy mô, số lượng nhà máy và nhân sự của Gree khi đó cũng vượt xa Xiaomi.  

Cuối tuần qua, Gree công bố doanh thu năm 2018 của hãng là 198 tỷ NDT (29,4 tỷ USD). Trước đó, hôm 19/3 Xiaomi cho biết doanh thu năm 2018 của hãng đạt mức 175 tỷ NDT (26 tỷ USD), thấp hơn so với dự báo.

Như vậy, chủ tịch Xiaomi là kẻ thua cược. Không rõ ông có chịu trả khoản tiền lên đến 150 triệu USD vì thất bại hay không. Người đại diện của của Xiaomi và Gree đều từ chối bình luận về vấn đề này.  

Dù vậy, khi niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong hồi tháng 7/2018, giá trị vốn hóa của Xiaomi đạt đến con số 54 tỷ USD. Khi đó, hãng tư vấn Brandz đánh giá Xiamo là thương hiệu giá trị thứ tư tại Trung Quốc, trong khi Gree chỉ đứng thứ 29.

Tuy nhiên, đến nay giá cổ phiếu Xiaomi đã giảm khoảng 30%. Trong quý 1/2019, doanh số điện thoại thông minh của Xiaomi sụt hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái do sự cạnh tranh dữ dội của Huawei.

Trong khi đó, Gree đang dần mất thị phần vào tay các đối thủ khác như Haier và Midea.

Theo Zing
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.