(ĐTCK) Sáng nay, ngày 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định niêm yết cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank với mã chứng khoán TCB.

Sau hơn 2 năm chuẩn bị để đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông và phù hợp với các quy định của pháp luật, hơn 1,16 tỷ cổ phiếu đã được niêm yết với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên hôm nay (4/6) là 128.000 đồng/cổ phiếu, với giá trị vốn hóa tương đương 6,5 tỷ USD.  

Chia sẻ tại sự kiện, Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết: “Bằng việc niêm yết và đưa vào giao dịch hơn 1,16 tỷ cổ phiếu, Techcombank tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng hiệu quả, chuẩn mực và minh bạch hơn. Số lượng cổ phiếu niêm yết sẽ tăng tính thanh khoản, tạo thuận lợi cho cổ đông và các nhà đầu tư giao dịch trên sàn.

Mặt khác, Ngân hàng tiếp tục tập trung vào chiến lược phát triển ngân hàng nhằm đạt được kết quả kinh doanh đúng với mục tiêu tăng trưởng bền vững đã được HĐQT và cổ đông thông qua”.

Cùng với sự kiện chính thức niêm yết cổ phiếu, Techcombank cũng đã công bố kế hoạch tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 14/6 tới đây, nhằm trình Đại hội thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo ban lãnh đạo Ngân hàng, mục tiêu của đợt tăng vốn này một phần nhằm chia sẻ lợi ích với cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại trong 3 năm gần nhất, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Với mức vốn điều lệ mới dự kiến là 34.965 tỷ đồng, cổ đông sẽ nhận được thêm cổ phiếu với tỷ lệ 1:2 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới).

Năm 2017 vừa qua, Techcombank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động 16.300 tỷ đồng, và lợi nhuận trước Thuế (PBT) hơn 8.000 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2017 cũng cho thấy Techcombank có hiệu quả hoạt động cao nhất trong ngành với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) lần lượt là 23,84% và 2,09%.

Năm 2018 này, Techcombank đặt mục tiêu doanh thu tăng 20%, lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

Trong tháng 4 vừa qua, S&P và Moody’s cũng đã đưa ra đánh giá độc lập và xác định vị thế dẫn đầu của Techcombank trong ngành ngân hàng bằng cách nâng xếp hạng tín dụng lên mức cao nhất trong nước, ngang bằng với mức xếp hạng của quốc gia. 

Điều này trùng hợp với kết quả đánh giá khảo sát của McKinsey hay Korn Ferry Hay Group, trong đó sức khỏe doanh nghiệp và mức độ hiệu quả nhân sự của Techcombank ở trong nhóm dẫn đầu trên thế giới trong ngành ngân hàng.

Những điểm sáng trên chứng tỏ rõ sự bền vững nền tảng hoạt động kinh doanh qua nhiều cách tính: Lợi nhuận sau thuế trên bình quân tổng tài sản (“ROAA”) và trên bình quân vốn chủ sở hữu (“ROAE”), tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, tỷ lệ chi phí trên thu nhập, chỉ tiêu năng suất lao động...

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.