(ĐTCK) Tại Đại hội đồng cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova – Novaland (mã chứng khoán: NVL) diễn ra sáng 26/4, đại diện Công ty cho biết, việc rà soát pháp lý bất động sản của cơ quan quản lý là hoạt động bình thường và Novaland đánh giá thiệt hại không lớn, nằm trong tầm quyền soát, còn 7 dự án quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục được triển khai.

Tại ĐHCĐ, trả lời chất vấn của cổ đông về những ảnh hưởng của vấn về vấn đề rà soát pháp lý bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chủ toạ cho biết, đây là hoạt động bình thường của cơ quan chức năng, chỉ mang tính chất tạm thời. Việc đánh giá lại quy trình pháp lý bất động sản tại Việt nam trong giai đoạn 2017-2018 giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng thực hiện phát triển bất động sản đúng đắn, phù hợp với pháp lý hơn. 

Với các dự án mà Novaland mua lại có nguồn gốc là Cổ phần hoá từ các công ty Nhà nước hoặc có vốn nhà nước thì có tính chất phức tạp hơn dù Novaland vẫn thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Thực tế là có chậm trễ về thủ tục liên quan đến hợp đồng mua bán, ra sổ đỏ chậm cho khách hàng, chủ yếu nằm ở khâu định giá lại tiền sử dụng đất. Việc này mang tính khách quan, không nằm ở chủ quan của doanh nghiệp nên có ảnh hưởng ít nhiều đến doanh thu, lợi nhuận và việc ký kết hợp đồng mua bán cho khách hàng…nhưng không ảnh hưởng tiến độ xây dựng và bàn giao cho khách hàng. 

Theo Novaland, việc hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong môi trường kinh doanh, cải tiến môi trường đầu tư, đóng góp của kinh tế tư nhan luôn là mong muốn, phương châm của lãnh đạo thành phố, Chính Phủ. Vì vậy, Novaland đánh giá là thiệt hại không lớn và nằm trong tầm quyền soát và cố gắng hết sức để không ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông và khách hàng. 

Liên quan đến diễn biến mới nhất của 7 dự án tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Lãnh đạo Novaland chia sẻ, đến nay, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh sau khi rà soát theo quy trình rà soát thông thường, đã kiến nghị UBND Thành phố sẽ tiếp tục cho chủ đầu tư 7 dự án tiếp tục triển khai dự án, vì các dự án đã thực hiện đúng phê duyệt của cơ quan chức năng và không có cản trở trong việc triển khai dự án. 

Novaland dự kiến tiếp tục phát triển và hoàn tất 14 dự án tại TP.HCM và 2 dự án nghỉ dưỡng là Novahilss Mũi né, Novabeach Cam Ranh. Đồng thời, NVL dự kiến phát triển mới ít nhất 3 dự án F,P,T tại quận 2, quận 9, TP.Hồ Chí Minh, và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Khánh Hòa. 

Theo đó, Novaland dự kiến giới thiệu ra thị trường 4.500 sản phẩm bất động sản nhà ở (căn hộ, nhà phố, biệt thự) và 2.000 sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (nhà phố nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse…).

Dựa trên cơ sở này, Novaland đặt kế hoạch năm 2019 với thu thuần 18.000 tỷ đồng, tăng 17,7% và lợi nhuận sau thuế 3.300 tỷ đồng, nhích nhẹ 0,7%. Cổ tức tối đa 20%.

Tuy nhiên, cổ đông cho rằng, với thực trạng pháp lý ở thành phố Hồ Chí Minh kéo dài hơn, nhiều dự án phải ngưng triển khai thì kế hoạch đưa ra thị trường 4.500 sản phẩm bất động sản nhà ở của Novaland liệu có khả thi? 

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland cho biết, 4.500 sản phẩm nằm ở các dự án hiện hữu, dự án mới mở bán ra thị trường và một số dự án mới F,P,T – với tổng quỹ đất 35 ha tại quận 2 và 32 ha tại quận 9. Đồng thời, công ty cũng nỗ lực đẩy mạnh M&A và pháp lý dự án để đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Theo đó, Ban Lãnh đạo Novaland tin tưởng hành lang pháp lý trong năm 2019 sẽ tiến triển tích cực và kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường là khả thi. 

Tổng chi phí xây dựng, tiền đất… hàng năm của Công ty khoảng 9.000 tỷ đồng, còn chi phí M&A tuỳ thuộc cơ hội đầu tư, thị trường, cơ hội lợi nhuận để đảm bảo biên lợi nhuận an toàn. Năm 2019, dự kiến chi phí 5.000-6.000 tỷ đồng. 

Chiến lược Novaland là tiếp tục phát triển bất động sản nhà ở tại thị trường Hồ Chí Minh trong 3-5 nắm tới và dần bước chân vào dịch vụ du lịch. Theo đó, Novaland sẽ tận dụng quỹ đất hiện có là 6,7 triệu m2 và chuẩn bị quỹ đất dài hơn sau 5 năm là 2.000 ha đất ở du lịch trọng diểm Nam Trung bộ, miền Tây Nam bộ đảm bảo cho phát triển 20 năm tới. 

Trước lo ngại về bội cung bất động sản nghỉ dưỡng, ông Huy cho rằng, chiến lược và cách đi của công ty là hợp lý và tạo điểm đến với dịch vụ tích hợp tổng thể, bao gồm cả những khái niệm mới trên thị trường như tổ hợp thể dục thể thao.

Khi đi vào vận hành sẽ tạo điểm đến hấp dẫn và bộ mặt mới trên thị trường nên tin tưởng sản phẩm công ty không góp phần vào việc dư cung mà là đánh trúng nhu cầu nghỉ dưỡng, sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng của khách hàng. 

HĐQT NVL cũng có tờ trình phát hành tối đa 2% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho HĐQT và các thành viên chủ chốt theo danh sách HĐQT phê duyệt. Giá phát hành do HDQT phê duyệt nhưng không thấp hơn mệnh giá. Thời gian thực hiện trong năm 2019.

Ngoài ra, ĐHCĐ cũng tiến hành miễn nhiệm chức danh Thành viên HDQT độc lập của ông David Frederick Protor. Đồng thời, bầu bổ sung ông Phạm Tiến Vân vào vị trí này.

Từ năm 2018 đến nay, ông Vân là cổ vấn Tập đoàn Siêu thị Thời Trang APM, Hàn Quốc. Đồng thời, ông Vân cũng đang giữ chức Phó chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Hàn Việt, Phó tổng biên tập tạp chí Vietnam Golf Magazine

Trước đó, ông Vân từng là vụ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc, cố vấn  Tập đoàn điện tử Samsung Hàn Quốc, 

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.