Doanh nghiệp châu Âu mong EVFTA được thông qua và thực thi sớm

(ĐTCK) Theo khảo sát gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu mong đợi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể. 

Theo Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam” vừa được EuroCham công bố tại sự kiện tổ chức tại Brussels (Bỉ) ngày 8/10, gần 80% trong 130 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham gia khảo sát phản hồi rằng, EVFTA sẽ có tác động “mạnh mẽ” hoặc “nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn hoặc dài hạn của họ.

Hơn 80% tin rằng, EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng, Hiệp đinh sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các tác động tích cực về mặt kinh tế, thành viên EuroCham tin rằng, EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam, từ chuyển giao kiến thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương đến quyền lợi người lao động.

Doanh nghiệp châu Âu mong EVFTA được thông qua và thực thi sớm ảnh 1

EuroCham công bố báo cáo liên quan tới EVFTA tại sự kiện diễn ra ở Brussles ngày 8/10.

Cụ thể, 1/3 lượng phản hồi cho rằng, EVFTA sẽ tác động đáng kể đến việc tăng cường phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch EuroCham khẳng định: “Báo cáo này cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng, EVFTA đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi chỉ ra một bức tranh tích cực, lạc quan về EVFTA, với 85% dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn".

Do đó, gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu mong đợi EVFTA sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể. 

Ngoài ra, 80% thành viên EuroCham tin rằng, EVFTA sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thấy Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực ASEAN.

Ông Audier cũng cho biết, trong tuần này, EuroCham dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến Brussel để truyền tải thông điệp tích cực này đến trung tâm châu Âu.

Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu (EU), nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại và đầu tư song phương, mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%