Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple?

(ĐTCK) Khác với nhiều tập đoàn khác trên thế giới, nhắc đến Apple người ta chỉ nghĩ ngay đến Steve Jobs. Không thể phủ nhận, Jobs là động lực chính nâng tầm Apple trở thành Tập đoàn công nghệ có giá trị nhất toàn cầu. Song, thành công ngày hôm nay không chỉ có mỗi mình Jobs. Hãy cùng nhìn lại 10 nhân viên đầu tiên của Apple để xem họ đã làm những gì và bây giờ họ ra sao.
Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple?

10. Kế toán viên Gary Martin 

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 1

Martin là một trong những người đầu tiên vào làm việc ở Apple với suy nghĩ trong đầu rằng Apple sẽ sớm thất bại. Ông gắn bó với Tập đoàn đến năm 1983 trước khi chuyển sang làm việc cho một công ty chuyên về ngành du lịch vũ trụ Starstruck. Sau nhiều lần thay đổi công việc, giờ đây Martin trở thành một nhà đầu tư tư nhân và là thành viên HĐQT của công ty LeoNovus.

9. Thư ký viên Sherry Livingston

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 2

Livingston là thư ký đầu tiên ở Apple và là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho CEO Michael Scott. Về cơ bản, Livingston đảm trách tất cả những công việc vụn vặt tại Apple trong thời kỳ đầu. Giờ đây, Sherry Livingston lên chức bà và không ai rõ liệu bà có đang tiếp tục làm việc ở nơi nào không?

8. Thực tập viên Chris Espinosa

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 3

Chris Espinosa gia nhập Apple khi ông chỉ mới 14 tuổi và vẫn đang đi học. Có vẻ như ông vẫn đang gắn bó với Apple cho đến ngày hôm nay. Trên trang nhật ký cá nhân của mình, ông nói sở dĩ thẻ nhân viên của ông gắn liền với con số 8 vì khi CEO Michael Scott phát số thứ tự, ông đang ở trường. Vì thế, ông đến muộn và phải nhận “sai con số”.

7. CEO đầu tiên Michael Scott

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 4

Michael Scott thường được biết đến với tên gọi khác là “Scotty”, là người đảm đương nhiệm vụ tuyển dụng toàn bộ nhân viên Apple thời kỳ đầu và tổ chức bộ máy của Tập đoàn. Ông được tiến cử lên vị trí CEO thông qua ngài Mike Markkula, người đã đầu tư 250.000 USD vào Apple và vẽ bản đồ chiến lược kinh doanh cho Tập đoàn.

6. Nhân viên Randy Wigginton

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 5

Công việc chính của Wigginton là viết ngôn ngữ lập trình bậc cao BASIC. Đó là lý do vì sao ông có mặt ở hầu hết các công ty công nghệ hàng đầu như Apple II, eBay, Google,… Hiện tại, Wigginton đang làm việc cho Square – một dịch vụ thanh toán di động.

5. Nhà thiết kế Rod Holt

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 6

Holt giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của Apple II với tư cách là nhà thiết kế tài ba. Ông từng hoài nghi về quyết định gia nhập Apple ban đầu của mình. Nhưng chính Steve Jobs là người đã “lừa” ông vào làm tại đây. Sau 6 năm gắn bó với Apple, Holt cho biết ông đã bị bộ máy lãnh đạo mới của Apple đuổi ra khỏi Công ty.

4. Nhân viên đầu đời Bill Fernandez

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 7

Bill Fernandez gặp Jobs lần đầu tiên ở trường trung học Cupertino, khi đó Jobs là học sinh mới chuyển đến. Không chỉ là bạn, Fernandez còn là hàng xóm của hai anh em nhà Steve. Fernandez trở thành nhân viên đầu tiên của Apple khi Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập ra Tập đoàn. Cho đến năm 1993, ông chuyển sang làm việc cho một công ty dữ liệu Ingres. Hiện nay Fernandez đang là CEO của phần mềm Omnibotics, có những tính năng tương tự như Nest.

3. Người chủ chốt Mike Markkula

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 8

Mike Markkula là bộ óc chủ chốt trong việc phát triển Apple giống như 2 anh em nhà Steve. Ông đã bỏ ra số tiền 250.000 USD đầu tư vào Apple và dành quyền kiểm soát 30% hoạt động công ty. Markkula cũng tham gia vào công việc điều hành Tập đoàn, hoạch định kế hoạch kinh doanh, tiến cử CEO đầu tiên và thuyết phục Steve Wozniak tham gia vào Apple( bởi thời gian đó Wozniak đang phân vân về việc gia nhập HP).

Markkula là nhân viên thời kỳ đầu của Intel. Ông trở thành tỷ phú khi mới chỉ 30 tuổi. Khoản tiền đầu tư vào Apple chỉ chiếm ít hơn 10% so với tổng giá trị tài sản của ông lúc đó.

Markkula rời Apple vào năm 1997 khi Jobs quay trở lại. Hiện nay, ông đang đầu tư vào một số ứng dụng và thực hiện hoạt động quyên góp tiền dưới tổ chức từ thiện mang tên mình.

2. Người hùng Steve Jobs

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 9

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Jobs không ở vị trí số 1 mà lại số 2? Theo Michael Scott, nếu đưa Jobs số 1, thì sẽ quá thiên vị với Jobs khi chúng ta đều biết Jobs đã từng có thời gian bị trục xuất khỏi Apple, sau đó quay trở lại và đem đến thành công huy hoàng cho Apple. Trong quãng thời gian bị thất sủng, Jobs từng điều hành Pixar. Ông mất vào tháng 10/2011.

1. Chuyên gia kỹ thuật Steve Wozniak

Điều gì đã xảy ra với 10 nhân viên đầu tiên của Apple? ảnh 10

Ban đầu Wozniak không có ý định gia nhập vào Apple. Bởi thời gian đó, ông nhận được lời mời của Tập đoàn HP ở bang Oregon. Song, Wozniak đã quyết định đúng đắn khi ở lại Apple. Cho đến nay, ông vẫn là một nhân viên Apple. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%