(ĐTCK) Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (US Food & Drug Administration - FDA), Công ty TNHH Thương mại Hong Lee đã ra thông báo thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của VinaCafé tại New York, New Jersey và Connecticut.

Nguyên nhân là do các sản phẩm này chứa các chất gây dị ứng từ sữa nhưng chưa được công bố. Phản hồi về thông tin này, ông Nguyễn Tân Kỷ - Tổng Giám đốc của Vinacafé Biên Hòa cho biết, đây là lỗi của riêng 100 thùng hàng của lô hàng sơ suất không dán nhãn “có thành phần sữa”.

Theo ông Kỷ, sản phẩm của Vinacafe luôn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và kinh doanh tại thị trường Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA. Vào năm 2015, FDA cũng đã đến kiểm tra nhà máy và xác nhận nhà máy đạt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ.

“Từ đầu năm đến nay Vinacafe đã xuất bán vào thị trường Mỹ 43.797 thùng cà phê hoà tan các loại. Lô hàng bị sự cố thu hồi này là 100 thùng hàng cà phê Wake-Up Hương chồn dạng hộp 18 gói, trong lô hàng 4.302 thùng cà phê các loại bán cho khách hàng Hong Lee Trading tại thị trường New York của Mỹ. Lỗi của 100 thùng hàng trong lô hàng này là do trong quá trình sản xuất, chúng tôi đã sơ suất không dán nhãn cảnh báo “có thành phần sữa” trong cà phê hoà tan 3-trong-1 trên bao bì, trong khi 4.200 thùng còn lại đều được dán nhãn này đúng theo quy chuẩn của FDA Hoa Kỳ. Vì thế, theo quy định của Mỹ thì các sản phẩm này cần phải được thu hồi và dán nhãn bổ sung để cho những người có thể bị dị ứng với chất sữa được biết và cảnh giác khi sử dụng sản phẩm. Và số lượng 100 thùng hàng này so với lượng hàng từ hồi đầu năm chỉ chiếm 0,2% sản phẩm chúng tôi đã xuất bán tại thị trường Mỹ, đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FDA Hoa Kỳ. 100 thùng hàng này cũng là sản phẩm mới mà khách hàng Hong Lee Trading muốn bán thử tại thị trường New York, Mỹ”.

“Đây là một sơ suất trong quá trình sản xuất, và tất cả sản phẩm của chúng tôi xuất cho Mỹ, tổng cộng 43.797 thúng như tôi đã thông báo, đều đã được dán một sticker cảnh báo “có sữa” trên bao bì. Chỉ có 100 thùng hàng này chúng tôi đã sơ suất dán nhầm sticker khác, không có thông tin “có sữa” lên bao bì”, ông Kỷ cho biết.

“Việc này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình bán hàng tại Mỹ vì đây chỉ là một sơ suất trong quá trình sản xuất. Chúng tôi cũng đã chủ động cùng với Hong Lee Trading thu hồi số lượng sản phẩm này và cũng đang gửi các nhãn sticker mới có bổ sung thông tin thành phần từ sữa cho khách hàng Hong Lee Trading. Khi được FDA đồng ý, họ sẽ dán bổ sung nhãn phụ lên sản phẩm là có thể lưu hành lại bình thường”.

ảnh 1
 Hình ảnh nhãn cà phê bị thông báo thu hồi trên trang web của FDA

Theo ông Kỷ thì trong sản phẩm cà phê hoà tan 3 trong 1 thì có thành phần là bột kem thực vật là một thành phần chính của cà phê hoà tan 3 trong 1, thì trong nguyên liệu của cà phê hoà tan này có chứa một tỷ lệ protein từ sữa, do đó có thể gọi là có một thành phần “từ sữa”.

Theo FDA, sữa là thành phần có thể gây dị ứng thực phẩm tại Mỹ, nên nước này quy định những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa cần có cảnh báo “có sữa” trên bao bì để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết. Do đó, trong tất cả các sản phẩm cà phê 3-trong-1 nào cũng đề có thành phần sữa và để được bán ở Mỹ thì đều có cảnh báo.

“Đây là sơ suất của chúng tôi, chúng tôi rất làm tiếc và xin cáo lỗi với người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với công ty Hong Lee Trading nhanh chóng thu hồi 100 thùng hàng này và xin phép FDA để dán nhãn bổ sung để có thể tiếp tục lưu hành”.

Hiện tại, Công ty Vinacafé Biên Hoà ngoài thị trường nội địa còn mở rộng xuất khẩu các sản phẩm cà phê hòa tan sang thị trường quốc tế đến hơn 20 thị trường bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đài Loan, Trung Quốc...

Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của Vinacafé Biên Hòa năm 2016 là 218,5 tỷ đồng, chiếm 7% tổng doanh thu bán hàng của Công ty.

Khôi Nguyên
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.