MBS vừa nhận danh hiệu Công ty phát hành chứng quyền tốt nhất Việt Nam do Tạp chí International Finance bình chọn.

MBS vừa nhận danh hiệu Công ty phát hành chứng quyền tốt nhất Việt Nam do Tạp chí International Finance bình chọn.

Chứng quyền sẽ phát triển mạnh trong các năm tới

(ĐTCK) Bà Nguyễn Thị Việt Oanh, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) khẳng định, trong tương lai, MBS sẽ tiếp tục phát hành đa dạng sản phẩm chứng quyền, với mục tiêu trở thành công ty chứng khoán tiên phong và tin cậy của nhà đầu tư trong phát hành chứng quyền.

Sau 3 đợt phát hành chứng quyền (CW) của MBS, bà ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư tại MBS nói riêng đến sản phẩm này ra sao?

Cho tới hiện tại, MBS là công ty chứng khoán duy nhất phát hành 3 đợt chứng quyền mà đều phân phối hết. Trong đợt đầu, tỷ lệ đăng ký đạt 135% và 129% với hai mã HPG và PNJ.

Từ đợt 2 trở đi, MBS đã cải tiến trải nghiệm cho khách hàng, theo đó, đợt thứ hai phân phối hết 100% chỉ sau 30 phút và đợt 3 lập kỷ lục phân phối hết 100% chỉ sau 1 phút 18 giây.

Mã MWG trong đợt phát hành thứ 3 của MBS là đợt IPO lớn nhất về giá trị chào bán thành công trên thị trường tới thời điểm này, với 8,55 tỷ đồng quyền phí.

Các nhà đầu tư của MBS đang rất hào hứng với sản phẩm này bởi tính đòn bẩy cao, cơ hội sinh lời lớn, số tiền đầu tư ít và cách thức giao dịch dễ dàng như cổ phiếu.

Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức cho nhà đầu tư từ 2 năm trước khi sản phẩm này được phát hành lần đầu.

Liên tục các khóa đào tạo được MBS tổ chức hoặc kết hợp với cơ quan quản lý tổ chức để các nhân viên môi giới, nhà đầu tư nắm rõ cơ chế vận hành, lợi ích, rủi ro khi tham gia các sản phẩm này và không bị bỡ ngỡ khi sản phẩm đi vào hoạt động chính thức.

Theo thống kê của MBS, sau gần 3 tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 20/9/2019, đã có 22 mã CW được niêm yết với tổng khối lượng giao dịch đạt 116 triệu đơn vị, tổng giá trị đạt 396 tỷ đồng. Ðiều này đã nói lên mức độ quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư với sản phẩm mới này.   

Bà đánh giá thế nào về cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư khi rót tiền vào CW?

CW có tính đòn bẩy cao nhất trong các sản phẩm chứng khoán hiện nay. Sản phẩm cho vay ký quỹ thông thường cung cấp cho nhà đầu tư đòn bẩy 2 lần, sản phẩm hợp đồng tương lai là 7 lần, còn CW có thể lên đến 10 lần.

Qua đợt phát hành đầu tiên, chúng ta có thể thấy, nếu nắm giữ đến ngày đáo hạn, có những mã CW liên quan đến cổ phiếu MWG giúp nhà đầu tư kiếm lời đến 3 lần số vốn tham gia IPO, nhưng với những mã CW liên quan đến HPG bị trạng thái lỗ (out of the money) thì nhà đầu tư sẽ mất hết số tiền bỏ ra ban đầu để mua quyền.

Rủi ro lớn - lợi nhuận lớn là đặc tính của sản phẩm này, chúng tôi luôn nhấn mạnh về rủi ro trước khi nói tới lợi nhuận với khách hàng. Giá trị của chứng quyền sẽ gắn với biến động của cổ phiếu cơ sở.

Chứng quyền sẽ phát triển mạnh trong các năm tới ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Việt Oanh.

Với tư cách là đơn vị phát hành, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm, hiểu rõ lợi ích cũng như những rủi ro đi kèm trước khi ra quyết định đầu tư. MBS đang và sẽ liên tục cập nhật, cung cấp tối đa các thông tin liên quan để nhà đầu tư có cơ sở ra quyết định phù hợp.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố có 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm cổ phiếu cơ sở cho phát hành CW, MBS đã và sẽ chọn lựa những cổ phiếu cơ sở nào để làm sản phẩm chứng quyền? Tiêu chí để MBS lựa chọn cổ phiếu cơ sở là gì? MBS có dự kiến sẽ phát hành liên tục sản phẩm này ra công chúng không?

Chúng tôi đã phát hành CW dựa trên 5 mã cơ sở là PNJ, HPG, FPT, REE, MWG, sắp tới sẽ tiếp tục bổ sung các mã như GMD, TCB, VNM...

CW là sản phẩm phái sinh liên quan trực tiếp đến chứng khoán cơ sở, do đó, chứng khoán cơ sở tăng giá mới đem lại lợi ích và giá trị cho người sở hữu chứng quyền.

Vì vậy, tiêu chí hàng đầu của MBS trong việc lựa chọn phát hành chứng quyền là phải chọn những mã có nền tảng doanh nghiệp tốt, hoạt động hiệu quả, có tiềm năng tăng giá.

Ngoài ra, bản thân tổ chức phát hành cũng phải mua vào chứng khoán cơ sở để phòng ngừa rủi ro cho CW nên cũng sẽ phải lựa chọn các cổ phiếu tốt.  

Trong tương lai, MBS sẽ tiếp tục phát hành đa dạng sản phẩm chứng quyền để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư với mục tiêu trở thành công ty chứng khoán tiên phong và tin cậy của nhà đầu tư trong phát hành chứng quyền.

MBS cũng vừa nhận được danh hiệu Công ty phát hành chứng quyền tốt nhất Việt Nam 2019 (Best Covered Warrants House) do Tạp chí International Finance bình chọn.

Bên cạnh việc duy trì vị trí dẫn đầu về phát hành, tạo lập thị trường chứng quyền, MBS đã thực hiện báo cáo phân tích, cập nhật sàn chứng quyền công bố đến nhà đầu tư với nhiều thông tin, nhận định giá trị. Trong thời gian tới, MBS sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ của mình như thế nào để tăng sự gắn bó và hài lòng của nhà đầu tư với Công ty?

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, hỗ trợ hoạt động đầu tư và giao dịch chứng khoán cho khách hàng, quản trị rủi ro an toàn luôn là trọng tâm trong quá trình phát triển của MBS.

Ðối với sản phẩm CW nói riêng, mặc dù đã có bước khởi đầu thành công và thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư, tuy nhiên, đây vẫn là một sản phẩm mới, đòn bẩy cao và nhiều thông số tính toán phức tạp nên vừa triển khai chúng tôi vừa cung cấp thông tin, tài liệu đào tạo giúp nhà đầu tư tiếp cận thông tin nhanh hơn và chính xác hơn.

Bản tin chứng quyền của MBS cũng được cập nhập hàng ngày với sự so sánh các thông số của các mã CW trên toàn thị trường giúp các nhà đầu tư nắm rõ lợi ích, rủi ro đối với từng mã cụ thể.

Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn viên với kiến thức chuyên môn cao cũng tích cực cung cấp những cập nhật thị trường, báo cáo phân tích chuyên sâu, giúp nhà đầu tư am hiểu hơn về sản phẩm, tự tin tham gia thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Thanh khoản thị trường cổ phiếu từ đầu năm đến nay giảm khá mạnh. Theo bà, sàn chứng quyền cần bao nhiêu thời gian sẽ phát triển mạnh, góp sức vào hiệu quả chung của mỗi công ty chứng khoán cũng như thị trường?

Việc triển khai sản phẩm CW là một bước đi quan trọng của cơ quan quản lý để bổ sung sản phẩm chất lượng cho thị trường chứng khoán.

Một thị trường chứng khoán muốn phát triển phải có các sản phẩm phái sinh, CW để bổ sung các công cụ đầu tư và quản trị rủi ro danh mục cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng quyền Việt Nam sau 3 tháng khai trương đã đạt giá trị giao dịch là 396 tỷ đồng.

Với các ưu điểm của chứng quyền như đòn bầy cao, vốn đầu tư thấp, dễ dàng giao dịch, không phải ký quỹ, chúng tôi cho rằng, đây sẽ là sản phẩm phát triển rất mạnh trong những năm tới và sẽ được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng.

Dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi (dự kiến được thông qua trong năm 2020) đã bổ sung quy định pháp lý về sản phẩm chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Thị trường sẽ ngày càng có thêm các sản phẩm mới, hướng dòng tiền quan tâm đến các mã lớn. Vậy các doanh nghiệp có phiếu nhỏ và vừa trên sàn sẽ phải làm gì để cũng có cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư, theo bà?

NVDR có thể triển khai trên tất cả các cổ phiếu niêm yết thuộc nhiều ngành khác nhau, qua đó, có thể giúp nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận sâu rộng các cổ phiếu niêm yết của Việt Nam.

Ðối với các cổ phiếu lớn sẽ thuận lợi do đáp ứng được hai tiêu chí quan trọng của sản phẩm là vốn hóa và tính thanh khoản.

Cơ hội cũng sẽ đến với các mã vừa và nhỏ do sản phẩm được triển khai trên tất cả các cổ phiếu niêm yết và NVDR giúp làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, với điều kiện sản phẩm được thiết kế phù hợp và thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, để hút dòng tiền đầu tư bền vững, tôi cho rằng, doanh nghiệp cần thực sự chuyển mình, chú trọng vào chất lượng hoạt động kinh doanh, công khai minh bạch thông tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021