Nhận định thị trường phiên 19/9: Chú ý nhóm Bất động sản, Cảng biển và Dầu khí

(ĐTCK) Phiên điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, đây có thể là bước lùi để tạo đà cho việc vượt đỉnh tâm lý trong những phiên tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 19/9.

Chú ý nhóm Bất động sản, Cảng biển và Dầu khí

CTCK Phú Hưng (PHS)

Đồ thị hình thành nến Shooting Star thân nhỏ bóng trên dài cho thấy, áp lực bán hiện diện quanh vùng 1.000 điểm, tín hiệu này có thể dẫn đến nhịp điều chỉnh củng cố xu hướng trong hai phiên còn lại.

Phiên hôm nay, chúng tôi nhận thấy nhóm Cảng biển có sự tăng điểm khá trở lại ở những mã dẫn dắt lúc trước như SGP, TCW, TCL, HAH. Điều này có thể phát tín hiệu về sự quay trở lại của nhóm này trong thời gian tới, đặc biệt khi đợt điều chỉnh vừa qua không phát tín hiệu quá tiêu cực.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia ở nhịp chỉnh này với tỷ trọng vừa phải, ưu tiên tập trung nhóm VN30 và nhóm Midcap ở các ngành BĐS, Cảng biển và Dầu khí.

Quan sát cho tới khi những tín hiệu về hướng đi trở nên rõ nét hơn

CTCK Tân Việt (TVSI)

Trong phiên tiếp theo, những biến động mạnh có thể xuất hiện khi kết quả cuộc họp của Fed được công bố. Chúng tôi nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất, qua đó tạo động lực giúp VN-Index có thể bứt phá lên trên vùng kháng cự 990-1.000 điểm.

Nếu kịch bản này xảy ra thì vùng giá 1.015-1.030 điểm sẽ là mục tiêu mà chỉ số hướng tới tiếp theo. Tuy nhiên rủi ro điều chỉnh sâu cần được lưu ý nếu kịch bản xấu xuất hiện.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát cho tới khi những tín hiệu về hướng đi tiếp theo của thị trường trở nên rõ nét hơn. Họa động mua đuổi trong những phiên tăng mạnh vẫn cần được hạn chế ở thời điểm hiện tại.

Các mã đáng chú ý MSN, VNM, MWG, FPT, REE, VJC, MBB, VPB…

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Xu hướng trong ngắn hạn nhìn chung sẽ chịu ảnh hướng đáng kể từ thông điệp của FED. Trong kịch bản tích cực, FED giảm lãi suất kèm theo thông điệp về việc quay lại chính sách nới lỏng thì dự báo sẽ có diễn biến tích cực với kỳ vọng bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.000-1.005 điểm.

Ở chiều ngược lại, nếu FED giữ nguyên lãi suất hoặc giảm lãi suất nhưng chỉ đơn thuần là quá trình điều chỉnh giữa chu kỳ kinh tế (Mid-cycle adjustment) thì nhiều khả năng thị trường toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Trong bối cảnh đó, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay về kiểm định vùng hỗ trợ 970-980 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục tại vùng kháng cự 998- 1005 điểm. Các mã cổ phiếu đáng chú ý: MSN, VNM, MWG, FPT, REE, VJC, MBB, VPB…

Chờ đợi thêm phản ứng của thị trường tại vùng nhạy cảm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Xu hướng đi ngang tiếp tục chi phối về tổng thể khi trạng thái kỹ thuật của thị trường hầu như không thay đổi qua phiên hôm nay.

Thông tin FED công bố về định hướng điều hành lãi suất vào đêm nay theo giờ Việt Nam có ý nghĩa khá lớn ở thời điểm hiện tại khi mà các chỉ số đang thử thách các ngưỡng cản then chốt.

Sau khi bán giảm tỷ trọng về mức an toàn, nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi thêm phản ứng của thị trường tại vùng nhạy cảm trước khi có hành động tiếp theo.

Phiên điều chỉnh không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn

CTCK MB (MBS)

Việc chưa vượt được kháng cự 1.000 điểm dường như chủ yếu đến từ việc dòng tiền dẫn dắt muốn chờ đợi một thông tin rõ ràng từ FED.

Phiên điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, đây có thể là bước lùi để tạo đà cho việc vượt đỉnh tâm lý trong những phiên tới.

Với sự nhập cuộc khá mạnh mẽ của dòng tiền trong thời gian này, việc khối ngoại trở lại mua ròng khá tốt, cũng như các mã vốn hóa lớn tích lũy dài thời gian qua đã vào sóng tăng sẽ là yếu tố để thị trường trông đợi cho lần vượt cản này khi xác suất để có một hành động kích thích bằng hạ lãi suất từ Fed vẫn là khá cao.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

995.67

3.83 (0.38%)

 
VNIndex 995.67 3.83 0.38%
HNX 106.24 0.98 0.92%
UPCOM 56.97 0.36 0.64%